MIT phát triển một công nghệ mới giúp tải các trang web nhanh hơn

Ngoc Huynh

Các nhà nghiên cứu khoa học máy tính và trí thông minh nhân tạo tại MIT (CSAIL) đã phát triển một công nghệ mới có tên gọi là Polaris mà theo các nhà khoa học có thể làm tăng tốc độ tải các trang web nhanh hơn 34% tốc độ bình thường và đặc biệt bạn không cần phải tăng chất lượng kết nối hay thay đổi lập trình cơ bản.

Polaris là một framework giúp overlap (chồng lấp) các đối tượng đang được tải xuống bởi một trang web nào đó và sẽ giảm thiểu tối đa thời gian mà các trang lấy tài nguyên. Framework này sẽ tạo ra đồ thị (dependency graph) cho trang web, sau đó sẽ xác định đối tượng nên được load.

Mỗi trình duyệt sẽ được phép yêu cầu kéo dữ liệu với tốc độ cực nhanh, có thể lên tới 1 phần nghìn giây. Nhóm các nhà khoa học ví cách mà Polaris hoạt động như những doanh nhân hay đi công tác:

“Thỉnh thoảng trong cuộc sống bạn sẽ có cơ hội khám phá rất nhiều thành phố. Nếu ai đó đưa cho bạn một danh sách các thành phố trước, thì bạn sẽ rất nhanh chóng sắp xếp lộ trình đi một cách dễ dàng giữa các thành phố, điều này dẫn đến việc tiết kiệm thời gian cũng như tối ưu tốc độ rất nhiều lần.”

Nhóm này cũng cho biết, mặc dù công nghệ dependency tracker đã có từ lâu, tuy nghiên khả năng bắt chước lại cách mà trình duyệt load các trang và không phụ thuộc vào thì không dễ chút nào.

Polaris được nghiên cứu bởi sinh viên Ameesh Goyal và giáo sư Hari Balakrishan, cũng như giáo sư James Mickens đang làm việc tại Harvard. Nhóm các nhà khoa học này đã làm việc cùng với nhau từ năm 2014 và đã thực hiện nghiên cứu trên hơn 200 trang web, chẳng hạn như The New York Times và Weather.com.

Công nghệ này cũng đã chứng minh được sự liên kết chặt chẽ giữa hiệu suất và hoạt động của người dùng – một nghiên cứu của Amazon đã cho thấy cứ mỗi 1 phần nghìn giây độ trễ, nó sẽ bị mất 1 phần trăm lợi nhuận. Nếu một kỹ thuật nào có thể giúp làm giảm khoảng thời gian này xuống ⅓, thì nó sẽ được tất cả người dùng đón nhận.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://thenextweb.com/