Ming-Chi Kuo: MacBook chip ARM đã cận kề

Tram Ho

Tuy nhiên, khi nhà phân tích Ming-Chi Kuo ra tay, những tin đồn bắt đầu trở nên đáng tin cậy hơn, xét thành tích dự đoán chính xác xu hướng của Kuo. Và nay, nhà phân tích này cho biết Apple có dự định tung ra nhiều mẫu laptop và desktop với chip ARM tùy biến trong năm 2021.

Trước đó, vào đầu tháng này, Kuo từng nói rằng những chiếc laptop dùng chip ARM có thể ra mắt sớm nhất vào Quý IV năm nay. Tuy nhiên, ở thời điểm đó, thông tin chi tiết còn khá mơ hồ. Còn bây giờ, Kuo nói rằng chúng ta sẽ được thấy máy tính dùng chip ARM vào đầu năm 2021, bắt đầu bằng sản phẩm desktop. Ông còn nói rằng chip ARM cho phép dòng Mac của Apple lợi thế cạnh tranh bởi nó giúp giảm sự lệ thuộc vào Intel trong việc nâng cấp vi xử lý, mà còn giảm được giá bán của vi xử lý khoảng 40 – 60%. Kuo nói rằng việc sử dụng chip ARM sẽ dẫn đến những khác biệt đáng kể về mặt phần cứng giữa Mac và PC.

Các vi xử lý ARM sử dụng một bộ instruction hoàn toàn khác so với các vi xử lý x86 trên dòng sản phẩm desktop và laptop hiện tại của Apple. Công ty đang nghiên cứu để cải thiện khả năng hỗ trợ 2 bộ instruction với các dự án như Catalyst, cho phép các nhà phát triển có thể port ứng dụng iOS lên macOS. Nếu các tin đồn là đúng, thì chúng ta sẽ được thấy nhiều thứ liên quan Catalyst tại WWDC được tổ chứu trực tuyến trong thời gian tới.

Ming-Chi Kuo: MacBook chip ARM đã cận kề - Ảnh 1.

Một điều thú vị nữa là Kuo tiết lộ rằng ASMedia Technology, một công ty Đài Loan, sẽ trở thành nhà cung ứng độc quyền USB controller cho các máy Mac chip ARM của Apple. Đồng thời Kuo cũng dự báo máy Mac sẽ hỗ trợ USB4 vào năm 2022.

USB4 là gì? Đó là chuẩn USB sắp ra mắt, hứa hẹn tốc độ tôi đa 40Gbps. Nó còn tích hợp cả Thunderbolt 3, do đó bạn có thể hỗ trợ nhiều thiết bị thông qua một sợi cáp duy nhất.

Dù những thông tin trên chỉ mang tính dự báo, nhưng xét danh tiếng của Kuo, thì chúng khá đáng tin cậy. Trước đó, nhà phân tích này từng dự báo chính xác việc Apple ra mắt MacBook Air mới trong quý II/2020 và bàn phím cắt kéo sẽ trở lại. Kết quả, vào tuần trước, Apple tung ra một mẫu MacBook Air mới với bàn phím cắt kéo!

Tham khảo: Gizmodo

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk