Microsoft YouthSpark đầu tư 3 triệu USD vào giới trẻ Việt Nam

Ngoc Huynh

Ông Vũ Minh Trí, tổng giám đốc Microsoft Việt Nam phát biểu tại buổi lễ công bố chương trình YouthSpark vào ngày 24/3 tại Hà Nội. Chương trình nhằm trao cho các bạn trẻ nhiều hơn nữa các cơ hội giáo dục, việc làm và kinh doanh.

Theo công bố vào ngày 24/3, Microsoft sẽ đầu tư 3 triệu USD vào Việt Nam trong ba năm tới trong khuôn khổ chương trình YouthSpark toàn cầu của tập đoàn.

Chương trình nhằm trao cho các bạn trẻ nhiều hơn nữa các cơ hội giáo dục, việc làm và kinh doanh.

Chương trình YouthSpark của Microsoft là một sáng kiến toàn cầu nhằm đem lại các cơ hội đến với 300 triệu bạn trẻ ở hơn 100 quốc gia trong năm 2015. Chương trình tổ chức các lớp học kỹ năng công nghệ cũng như kết nối tới các cơ hội việc làm và làm chủ doanh nghiệp cho các bạn trẻ trên khắp Việt Nam. Tại Việt Nam, chương trình sẽ tập trung chính vào ba lĩnh vực: phát triển nhân viên, mở rộng đầu tư cho thanh niên trên khắp VN và hỗ trợ các nhà lãnh đạo trẻ trong nước.

Nhà máy sản xuất điện thoại di động của Microsoft đặt tại tỉnh Bắc Ninh, và thuê hơn 13,000 công nhân. Số tiền đầu tư sẽ được sử dụng để tổ chức các khóa học công nghệ thông tin cho các nhân viên của Microsoft, các khóa học sẽ giúp họ phát triển các kỹ năng mới và để có được những cơ hội mới.

Microsoft cũng sẽ phối hợp với Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), Trung tâm CNTT & truyền thông VietNet (VietNet-ICT) và Học viện Kenan châu Á để thực hiện chương trình tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ công bố đầu tư, ông Cesar Cernuda, chủ tịch Microsoft khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho biết Việt Nam là một thị trường quan trọng của Microsoft ở khu vực Đông Nam Á và có tiềm năng phát triển rất lớn.

“Với dân số trẻ, đông, năng động và tương tác xã hội cao, chúng tôi tin rằng Việt Nam đã hoàn toàn sẵn sàng để tạo đà cho công nghệ phát triển và cạnh tranh trên sân chơi toàn cầu. Do đó, chúng tôi đang nỗ lực trao quyền cho thế hệ kỹ thuật số của Việt Nam, giúp biến đổi tương lai và tiếp tục phát triển nền kinh tế đất nước thông qua chương trình YouthSpark của tập đoàn,” ông nói.

Ông Vũ Minh Trí, tổng giám đốc của Microsoft Việt Nam cho biết: “Khoản đầu tư mới nhất phù hợp với các nỗ lực của chính phủ nhằm phát triển vốn nhân lực của đất nước để nâng cao sức cạnh tranh trong khu vực và trên toàn cầu. Đây cũng là bước tiến giúp đưa Việt Nam thành một quốc gia mạnh về CNTT vào năm 2020 trong kế hoạch 10 năm phát triển ngành CNTT-TT của Chính phủ mà lực lượng thanh niên là nòng cốt chủ yếu. Chúng tôi mong đợi sự tham gia của các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận để biến điều này thành hiện thực.”

Microsoft trao các giấy chứng nhận dành cho Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) và VietNet ICT vì sự hỗ trợ các hoạt động tại Việt Nam.

Tham dự tại buổi lễ, ông Đặng Huy Đông – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & đầu tư đã bày tỏ lòng biết ơn của mình dành cho Microsoft vì đã hỗ trợ các nỗ lực của chính phủ nhằm tăng cường và phát triển cơ sở hạ tầng IT vững mạnh và đưa chương trình YouthSpark đến Việt Nam.

“YouthSpark sẽ là một sự giúp đỡ vô giá dành cho các bạn trẻ Việt Nam, chương trình sẽ giúp họ biết nhiều hơn về công nghệ và họ sẽ được trang bị các kỹ năng thích hợp để giúp họ có được sự nghiệp vững chắc trong tương lai,” ông Đông nói.

Trong khuôn khổ chương trình, Microsoft sẽ cộng tác với Vietnet ICT để tổ chức các lớp học lưu động trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh trang bị các kỹ năng công nghệ cơ bản cho 1.200 thanh niên. Ngoài ra, hai bên cũng sẽ đào tạo cho khoảng 16,500 bạn trẻ kém may mắn trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh trong vòng ba năm tới.

Công ty cũng có kế hoạch cung cấp hàng loạt khóa học công nghệ và nguồn lực cho hàng ngàn bạn trẻ trong ba năm tới trong nỗ lực giúp đỡ các bạn trẻ trở thành những nhà cải cách trong tương lai, điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam chuyển mình. Các khóa học bao gồm đào tạo các kỹ năng kỹ thuật số, lập trình và các lớp tin học, cũng như mang đến các cơ hội thực tập và cấp học bổng.

Để thúc đẩy khoa học máy tính, Microsoft sẽ cho dịch các video học cách lập trình của Virtual Academy sang tiếng Việt và triển khai chương trình dạy lập trình lưu động tới các trường đại học tại Bắc Ninh, Hà Nội và TP.HCM. Chương trình thực tập tại nhà máy của Microsoft cũng sẽ được dành cho các sinh viên ở các trường đại học và công ty cũng dự định mở rộng cam kết ba năm sang các công ty vừa và nhỏ, vì vậy Microsoft sẽ cung cấp việc đào tạo cho 5,000 bạn trẻ khởi nghiệp làm việc chung với VCCI.

Các bạn trẻ Việt Nam cũng được khuyến khích truy cập vào cổng thông tin trực tuyến YouthSpark Hub để truy cập các nguồn và các hoạt động miễn phí được cung cấp bởi Microsoft tại Việt Nam.

Microsoft cũng sẽ mời Nguyễn Như Quỳnh, nhà sáng lập nhóm tình nguyện Pioneer Fish tham gia vào Microsoft Global YouthSpark Advisor Council. Cô ấy không chỉ là đại diện của thế hệ trẻ Việt Nam mà còn của toàn châu Á Thái Bình Dương.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://bizhub.vn/