Microsoft vô tình để lộ tài liệu xác nhận sự hiện diện của “Windows 10 trên mây”

Tram Ho

“Windows 10 trên mây” – hay tên chính xác là Windows 10 Cloud PC – được cho là sẽ ra mắt trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6/2021, và nay, nhiều thông tin chi tiết thú vị liên quan dịch vụ này đã rò rỉ lên mạng internet.

Đầu tiên, Cloud PC là một dịch vụ mới thuộc hạ tầng đám mây Azure, được xây dựng trên nền của “Windows Virtual Desktop” với mục tiêu tái định nghĩa “không gian làm việc hiện đại” và cách mạng hoá môi trường điện toán.

Cloud PC là gì?

Với Cloud PC, bạn có thể sở hữu desktop cá nhân của riêng mình trên đám mây, truy xuất được từ bất kỳ đâu giống như các tập tin lưu trên OneDrive và Google Drive. Cloud PC sẽ được lưu trữ trên các máy chủ Microsoft Azure và người dùng có thể truy cập vào bằng cách sử dụng ứng dụng Microsoft Remote Desktop cho Windows, Android và iOS.

Hiện tại, bạn có thể sử dụng ứng dụng Remote Desktop để chiếu màn hình desktop lên điện thoại hay các thiết bị khác. Cloud PC sẽ đưa mọi thứ lên một tầm cao mới khi cung cấp một phiên bản Windows 10 ảo hoá trên mây, cho phép bạn stream các ứng dụng desktop qua internet với tốc độ được cải thiện đáng kể.

Microsoft vô tình để lộ tài liệu xác nhận sự hiện diện của “Windows 10 trên mây” - Ảnh 1.

Cloud PC sẽ có ít nhất 3 mức cấu hình khác nhau: trung bình (dùng cho mục đích chung), nặng (có hiệu năng tốt hơn), và tiên tiến (dành cho khách hàng doanh nghiệp).

Theo một tài liệu hỗ trợ mới, Cloud PC cũng sẽ sử dụng công nghệ Microsoft Graph, vốn là một công cụ cộng tác thời gian thực tích hợp Azure cùng nhiều tính năng khác. Microsoft Graph v1.0 đã được cập nhật với các hàm API mới dành cho Cloud PC, cho thấy dịch vụ mới này có thể đã sẵn sàng để đi vào hoạt động trong tương lai gần.

Hàm API Cloud PC đang được xem xét và hiện chỉ dành cho một nhóm khách hàng được chọn” – Microsoft nói trong tài liệu.

Microsoft vô tình để lộ tài liệu xác nhận sự hiện diện của “Windows 10 trên mây” - Ảnh 2.

Nhiều tin đồn còn chỉ ra rằng Cloud PC sẽ cho phép người dùng stream các ứng dụng Win32 qua internet, đến các PC chạy Windows 10X. Quả là hợp lý, bởi chúng ta đều biết Windows 10X sẽ là một hệ điều hành “nhẹ cân”, nền web, hỗ trợ các ứng dụng trên Windows Store.

Theo dự kiến, Windows 10X sẽ hỗ trợ các ứng dụng Win32 vào năm 2022 khi Microsoft công bố Surface Neo cùng một phiên bản cải tiến của hệ điều hành này.

Tham khảo: Windows Latest

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk