Microsoft ra mắt bộ phát triển blockchain Azure

Linh Le

Microsoft sẽ sớm cung cấp cho các developer những công cụ mới để phát triển các giải pháp blockchain với sự ra đời của Bộ công cụ phát triển mang tên Azure Blockchain Development Kit. Bản phát hành đầu tiên tập trung vào việc kết nối, tích hợp và triển khai các hợp đồng thông minh (smart contract) và các blockchain network.

“Bộ công cụ phát triển blockchain Azure là bước tiếp theo trên con đường phát triển các ứng dụng blockchain end-to-end của chúng tôi trở nên thân thiện, nhanh chóng và giá cả hợp lý cho bất kỳ ai có ý tưởng. Bộ công cụ này được xây dựng bằng đầu tư của chúng tôi cho blockchain và kết nối với các dịch vụ tính toán, dữ liệu, nhắn tin và tích hợp sẵn trong cả Azure và rộng hơn là Microsoft Cloud để cung cấp cơ sở để các developer mở rộng tầm nhìn của họ”, Marc Mercuri, giám đốc chương trình vềkỹ thuật blockchain, đã viết trong một bài đăng trên blog.

Theo công ty, bộ công cụ này được xây dựng dựa trên công nghệ serverless của công ty, các blockchain developer template và Azure Blockchain Workbench. Một số khả năng mà bộ công cụ mở rộng bao gồm quản lý bộ khoá (mã số), nhận dạng chuỗi và dữ liệu, các API giám sát và nhắn tin.

“Những công cụ này đã trở thành nền tảng cho nhiều tổ chức tái thiết lập con đường kinh doanh của mình. Mercuri viết: “Các ứng dụng đã được xây dựng để phục vụ từ việc dân chủ hóa nguồn tài chính của chuỗi cung ứng ở Nigeria cho đến việc đảm bảo nguồn cung cấp lương thực ở Anh, nhưng khi áp dụng mô hình trong các trường hợp cụ thể, các nhóm của chúng tôi đã xác định những cách thức mới để giúp các developer đi làm được nhiều việc hơn và nhanh hơn”.

Về tính kết nối, bộ công cụ này giúp các tổ chức, con người và thiết bị kết nối với blockchain. Bộ công cụ này bao gồm các mẫu cho giao diện SMS và giọng nói, thiết bị IoT, mobile client, hệ thống và dữ liệu backend, bot và chương trình trợ lý cũng như web client.

Để tích hợp dữ liệu và hệ thống, bộ công cụ này giải quyết các tài liệu và phương tiện và tương tác với hợp đồng thông minh. Nó bao gồm một tập hợp các ứng dụng logic để băm (hash) các file và siêu dữ liệu liên quan đến file cùng các hợp đồng thông minh cho các file và một file registry. “Doanh nghiệp đang sử dụng các blockchain và hợp đồng thông minh để giúp cho các quy trình của nhiều bên tham gia được thuận lợi hơn. Blockchain cũng giúp tăng cường sự minh bạch rõ ràng ngay trong thời gian thực ở từng tiểu bang và các sự kiện của những hợp đồng đó đối với những người tham gia thích hợp,” Mercuri viết. “Các giải pháp blockchain end-to-end yêu cầu tích hợp với dữ liệu, phần mềm và phương tiện truyền thông ‘off-chain”. Các cập nhật và sự kiện bên ngoài có thể kích hoạt các thao tác trên hợp đồng thông minh. Sự kiện hợp đồng thông minh và thay đổi trạng thái sau đó có thể kích hoạt các hành động và cập nhật dữ liệu cho các hệ thống và dữ liệu thực hiện giải pháp ‘off-chain’. Các hệ thống bên ngoài và AI này cũng sẽ cần khả năng truy vấn dữ liệu đáng tin cậy từ các hợp đồng thông minh để truyền dữ liệu cho thao tác.”

Ngoài ra, bộ phát triển ứng dụng blockchain bao gồm các mẫu tích hợp cho các ứng dụng và giao thức cũ, dữ liệu, SaaS và thanh ghi (Register). Microsoft cũng đã công bố việc phát hành các ứng dụng Logic và Flow Connectors để mở rộng hơn nữa Ethereum, Corda và Bitcoin.

Để triển khai các hợp đồng thông minh và các blockchain network, bộ phát triển sẽ cung cấp hướng dẫn về việc phân phối các blockchain developer trong DevOps. Công ty cũng đã giới thiệu một white paper được xem là DevOps cho các hợp đồng thông minh Blockchain. Kèm theo white paper sẽ là một hướng dẫn về cách thực hiện CI/CD cho các hợp đồng thông minh và IaC (Infrastructure as code, là một phương pháp trong đó bạn sẽ viết các đoạn mã để xây dựng hạ tầng cho sản phẩm của mình).

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : https://sdtimes.com