Microsoft Q1/2021: Doanh thu 41,7 tỷ USD, lợi nhuận 15,5 tỷ USD, Windows, Xbox và đám mây đều tăng trưởng mạnh

Tram Ho

Microsoft vừa mới công bố báo cáo tài chính của Q1/2021 (Q3 năm tài khóa 2021). Tổng doanh thu đạt 41,7 tỷ USD, lợi nhuận ròng đạt 15,5 tỷ USD. Mức doanh thu tăng 19% và lợi nhuận ròng tăng 44%, so với cùng kỳ năm ngoái. Một lần nữa, dịch vụ đám mây của gã khổng lồ phần mềm tăng trưởng rất mạnh mẽ. 

Thị trường PC không còn đóng băng, bất chấp tình trạng thiếu hụt chip toàn cầu nhưng Microsoft vẫn được hưởng lợi. Doanh thu cung cấp phần mềm cho các OEM tăng 10%, cho thấy nhu cầu PC của người dùng vẫn tăng mạnh trong tình hình đại dịch Covid-19.

Microsoft Q1/2021: Doanh thu 41,7 tỷ USD, lợi nhuận 15,5 tỷ USD, Windows, Xbox và đám mây đều tăng trưởng mạnh - Ảnh 1.

Trong một cuộc họp báo, CEO Microsoft tiết lộ rằng hiện có hơn 1,3 tỷ thiết bị Windows 10 đang hoạt động. Đây là mức tăng trưởng đáng kinh ngạc, khi mà đại dịch Covid-19 khiến cho nhu cầu mua sắm laptop và PC ngày càng tăng cao. 

Riêng về dòng sản phẩm Surface đã đạt doanh thu là 1,5 tỷ USD, so với quý trước đó là 2 tỷ USD, nhưng lại tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Do đó đây là một quý mà dòng sản phẩm  Surface không mấy nổi bật. 

Ấn tượng hơn là dòng sản phẩm Xbox. Đây là quý thứ hai có sự góp mặt của thế hệ console mới Xbox Series X và Series S, doanh thu từ phần cứng Xbox của Microsoft đã tăng 232%. Trong khi đó, doanh thu từ dịch vụ và game cũng tăng 34%. Tổng thể mảng kinh doanh game của Microsoft đạt doanh thu 1,2 tỷ USD, tăng 50% so với năm ngoái. 

Doanh thu từ dịch vụ đám mây và máy chủ của Microsoft cũng đã tăng trưởng 26%. Toàn bộ mảng “Intelligent Cloud” của Microsoft đã tăng 23% nhờ vào nền tảng đám mây Azure. Doanh thu từ mảng Intelligent Cloud đạt 15,1 tỷ USD. Đây cũng là mảng kinh doanh đóng góp doanh thu nhiều nhất cho Microsoft, chiếm tới 36% tổng doanh thu. 

Tham khảo: theverge

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk