Microsoft mở mã nguồn bộ công cụ AI trên GitHub

Ngoc Huynh

Kế hoạch mở mã nguồn các công cụ CNTK là một phần nỗ lực của Microsoft nhằm chiếm được vị trí quan trọng trong tâm trí người dùng (mind share) và thúc đẩy sự phát triển của Azure.

Để mở rộng lượng người dùng cho phần mềm theo công nghệ Deep Learning của mình, Microsoft đã quyết định sẽ mở mã nguồn CNTK (Computational Network Toolkit) – đây là nền tảng trí tuệ nhân tạo mà hãng đang sử dụng, trên GitHub.

Theo Microsoft Research, bộ công cụ này nhấn mạnh đến hiệu suất, mang đến một network framework điện toán được hợp nhất mô tả các mạng Nơ ron như là một dãy các bước tính toán qua một đồ thị có hướng.

“Các nhà nghiên cứu đã phát triển bộ công cụ mã nguồn mở, có tên là CNTK, theo nhu cầu cần thiết,” theo Allison Linn đang làm việc tại Microsoft. “Xuedong Huang – Trưởng nhóm các nhà khoa học nghiên cứu về lời nói của Microsoft cho rằng ông và nhóm của ông đã rất lo lắng về việc tạo ra những cải tiến nhanh hơn để các máy tính có thể hiểu rõ lời nói, và các công cụ mà họ đã tạo ra đang có xu hướng chậm lại.” Các cuộc kiểm tra nội bộ đã phát hiện ra rằng CNTK có hiệu quả hơn những bộ công cụ điện toán nổi tiếng khác như Theano, TensorFlow, Torch 7 và Caffe.

CNTK thực chất đã được mở mã nguồn hồi tháng 4 năm ngoái nhưng chỉ giới hạn cho những nhà nghiên cứu và học viện sử dụng, nay thì mở ra cho tất cả mọi người.

Mã nguồn mở này là nỗ lực không ngừng của Microsoft nhằm chứng tỏ rằng hiện tại bộ công cụ này hướng tới tất cả người dùng, ông Rob Sanfilippo – nhà phân tích đang làm việc tại Microsoft cho hay.

“Chiến lược này nhằm mục đích chiếm được vị trí quan trọng trong tâm trí người dùng. Phần mềm mã nguồn mở là một xu hướng không còn bị tránh né bởi Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác.”

Việc mở mã nguồn này có thể sẽ khuấy động sự quan tâm đến các dịch vụ khác của Microsoft chẳng hạn như Azure. “Các tổ chức cùng với các nhà phát triển đang nghiên cứu về nhận dạng giọng nói và hình ảnh, và các mạng Nơ ron và công nghệ Deep Learning nói riêng, sẽ có thể quan tâm đến việc đánh giá CNTK do việc nâng cao hiệu suất có thể làm tăng tốc các dự án, đặc biệt nếu các máy tính có gắn phần cứng GPU.”

Microsoft sử dụng CNTK trên các máy tính đang sử dụng GPU và đã thấy được sự hữu ích của nó trong quá trình xử lý các thuật toán đang đem đến những cải tiến về mặt công nghệ mà có thể nói, nghe, và hiểu lời nói và nhận dạng hình ảnh và sự di chuyển. Hãng có kế hoạch sử dụng CNTK và Azure GPU Lab nhằm mang đến một nền tảng GPU được phân bổ để sử dụng trong nghiên cứu AI nâng cao. Trong những năm gần đây, lĩnh vực công nghệ Deep Learning đã phát triển đồng thời ngày càng có nhiều nhà nghiên cứu sử dụng các thuật toán của máy học đang sử dụng các mạng nơ ron. Các nhà nghiên cứu thấy rằng công nghệ Deep Learning như là một phương pháp để nâng cao trí thông minh nhân tạo.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.infoworld.com/