Microsoft lại bị chỉ trích lạm dụng quyền lực để đè bẹp trình duyệt khác

Tram Ho

Trong thời gian quan, Microsoft đã nhiều lần dùng thủ thuật để tăng người dùng cho trình duyệt Edge trên Windows. Từ việc công khai chế giễu đối thủ cho đến những liên kết bắt buộc phải mở bằng Edge, điều này chắc chắn không làm người dùng hài lòng và các nhà phát triển trình duyệt khác cũng cảm thấy vậy. Gần đây, nhà phát triển trình duyệt Vivaldi đã lên tiếng chỉ trích Microsoft vì các hoạt động tiếp thị Edge có tính chất lạm dụng quyền sở hữu Windows.

Microsoft lại bị chỉ trích lạm dụng quyền lực để đè bẹp trình duyệt khác - Ảnh 1.

CEO Jon von Terzchner của Vivaldi đưa ra một số chiêu trò mà Microsoft đã thực hiện. Đầu tiên, khi bạn tìm kiếm một trình duyệt khác trên Edge với công cụ tìm kiếm mặc định Bing, thì bạn sẽ thấy một banner lớn khuyến cáo rằng không cần đổi sang trình duyệt khác.

Microsoft lại bị chỉ trích lạm dụng quyền lực để đè bẹp trình duyệt khác - Ảnh 2.

Tiếp theo là vấn đề thay đổi trình duyệt mặc định phức tạp trên Windows 11 (tuy nhiên Microsoft đã giải quyết trong bản preview build gần đây). Ngoài ra, một số đường link chỉ có thể mở bằng trình duyệt Edge và Microsoft còn công khai chế giễu Chrome.

Microsoft lại bị chỉ trích lạm dụng quyền lực để đè bẹp trình duyệt khác - Ảnh 3.

Trên hết, nếu bạn mở lại Edge sau khi đã chuyển sang trình duyệt mặc định khác, bạn sẽ thấy một cửa sổ nhắc bạn sử dụng “trình duyệt được đề xuất” của Microsoft, mà khi click vào sẽ chuyển trình duyệt mặc định của bạn trở lại Edge.

Microsoft lại bị chỉ trích lạm dụng quyền lực để đè bẹp trình duyệt khác - Ảnh 4.

Với tất cả những điều đó, Terzchner cho rằng Microsoft đang lạm dụng thế mạnh của mình để giúp Edge có thêm người dùng. CEO của Vivaldi nói rằng những gì người dùng có thể làm là tố cáo hành vi của Microsoft trong các bài đăng trên mạng xã hội và các kênh phản hồi chất lượng. Nhiều khả năng Microsoft sẽ không phản hồi, nhưng có thể họ sẽ thấy được và dần dần thay đổi.

Tham khảo: XDA Developers

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk