Microsoft khởi kiện một công ty Hàn Quốc tại Việt Nam vi phạm bản quyền

Ngoc Huynh

Ông Tarun Sawney – Giám đốc phụ trách công tác chống vi phạm bản quyền khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của BSA.

Vào ngày 24/6, Liên minh phần mềm BSA thông báo rằng Microsoft đã khởi kiện công ty TNHH Trimmers Việt Nam vì đã vi phạm bản quyền.

Trimmers Việt Nam là một công ty của Hàn Quốc, có văn phòng đặt tại huyện Bình Chuẩn, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Công ty chuyên sản xuất phụ kiện ngành may mặc và túi xách.

Vào ngày 26/9/2013, công ty này bị phát hiện sử dụng các phần mềm không bản quyền như Microsoft, Adobe, Autodesk, và Lạc Việt. Đại diện của công ty Trimmers đã ký vào Biên bản thanh tra thừa nhận hành vi sao chép. Công ty cam kết chấm dứt hành vi vi phạm và có biện pháp khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại… Nhưng sau đó, doanh nghiệp này không hợp tác.

Vào ngày 29/5, tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã thụ lý vụ án về việc tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ. Ngày 2/7 tới, phiên hòa giải đầu tiên giữa hai bên sẽ được tiến hành.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Tarun Sawney – Giám đốc phụ trách công tác chống vi phạm bản quyền khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của BSA cho biết ông rất ngạc nhiên khi có nhiều công ty nước ngoài tại Việt Nam đang sử dụng phần mềm không bản quyền.

“Chúng tôi đã thảo luận với các công ty, và đã yêu cầu họ sử dụng phần mềm có bản quyền. Nhưng chỉ có một số ít công ty thực hiện, còn số đông thì không chịu thay đổi thói quen của mình. Họ cho rằng việc này sẽ không gây ra bất kỳ hậu quả nào,” ông nói.

Ông Sawney cho biết Trimmers Việt Nam đã từ chối đàm phán và hợp tác, nên Microsoft chính thức đệ đơn lên Tòa án nhằm giải quyết vụ việc. “Việc khởi kiện là khá bình thường ở các quốc gia mà chúng tôi hiện đang có mặt như Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, và Ấn Độ. Việc tiến hành các vụ kiện dân sự về vi phạm quyền sở hữu trí tuệ sẽ làm giảm tỷ lệ sử dụng phần mềm không bản quyền ở Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Trimmers Việt Nam là công ty thứ hai bị khởi kiện vì vi phạm bản quyền phần mềm. Vào năm 2013, Microsoft và công ty Lạc Việt đã khởi kiện công ty cổ phần Việt Nam Mộc Bài (Gold Long John International Company Ltd) vì đã sử dụng phần mềm không bản quyền. Công ty Đài Loan này đã phải bồi thường 1 tỷ đồng (tương đương $45,450 đôla Mỹ) cho Microsoft và Lạc Việt.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://bizhub.vn/