Microsoft Edge ‘Phoenix’ có thể khiến nhiều người dùng từ bỏ Google Chrome: Lý do là gì?

Tram Ho

Thống kê của Truelist cho thấy, hiện có khoảng 2,65 tỷ người trên thế giới sử dụng Google Chrome làm trình duyệt chủ đạo để phục vụ công việc và các hoạt động cá nhân. Trong khi đó, nhiều người thậm chí chưa từng dùng Microsoft Edge, dù nó được đánh giá là một trong những trình duyệt dễ sử dụng và tiện lợi.

Thế nhưng, theo chuyên gia công nghệ Tony Polanco, điều đó có thể sẽ thay đổi trong thời gian tới với trình duyệt “mô phỏng” lại Edge, có tên mã là “Phoenix” (Tạm dịch: Phượng hoàng).

Theo tiết lộ của tài khoản WalkingCat – một nguồn cung cấp thông tin công nghệ đáng tin cậy trên Twitter, Microsoft đã xúc tiến dự án nghiên cứu này từ mùa hè năm ngoái. Phoenix đang được xây dựng từng phần, và một số phần đã được thử nghiệm bằng cách sử dụng các bản xem trước của Edge.

Phoenix có giao diện với các góc bo tròn, tương tự như Windows 11. Tính năng chia nhỏ cửa sổ cũng được tích hợp trên trình duyệt này, cho phép người dùng có thể xem 2 trang web khác nhau chỉ với 1 tab duy nhất.

Microsoft Edge 'Phoenix' có thể khiến nhiều người dùng từ bỏ Google Chrome: Lý do là gì? - Ảnh 1.

Nguồn ảnh: Future

Ngoài ra còn có tính năng “Trung tâm hoạt động Tab” mới, cung cấp các thông tin chuyên sâu và phân tích quá trình sử dụng trình duyệt của người dùng. Để dễ hình dung thì tính năng này hoạt động tương tự như ứng dụng đo sức khỏe trên smartphone.

Theo chuyên gia Polanco, các cập nhật kể trên thoạt nghe có vẻ không mấy “hoành tráng” nhưng đó lại là những chi tiết quan trọng. Là một người sử dụng hệ điều hành Windows, anh đánh giá các tính năng mới của Edge Phoenix khá thú vị.

Dưới đây là thông tin cụ thể về những thay đổi mới được đánh giá cao trên Microsoft Edge Phoenix:

Độ thẩm mỹ cao, tương đương Windows 11

Windows 11 mang đến nhiều cải tiến mới về giao diện và một trong những điểm đáng chú ý nhất là các góc được bo tròn xung quanh cửa sổ (như hình dưới). Đây là một trong những lý do khiến nhiều người dùng lựa chọn nâng cấp ngay lập tức lên Windows 11.

Microsoft Edge 'Phoenix' có thể khiến nhiều người dùng từ bỏ Google Chrome: Lý do là gì? - Ảnh 2.

Nguồn ảnh: Future

Microsoft Edge vốn là một trình duyệt dựa trên nền tảng Chromium, nghĩa là nó gần giống với Google Chrome. Mặc dù khía cạnh này giúp người dùng Chrome thích nghi dễ dàng hơn với Microsoft Edge nhưng cũng đồng thời khiến trình duyệt này dường như bị ngắt kết nối với Windows.

Chính vì vậy, việc mang tới cho Edge một giao diện mới với thiết kế các góc bo tròn sẽ khiến nó trông giống như một phần của Windows 11 hơn.

Chia nhỏ chế độ xem để tăng năng suất sử dụng

“Snap Assist” là một tính năng quan trọng giúp chia đôi màn hình trong Windows 11, đồng thời cho phép người dùng sắp xếp các ứng dụng đang mở trên màn hình. Đây là bản cập nhật của một tính năng tương tự trên Windows 10, cho phép người dùng sắp xếp các cửa sổ đã mở vào các bố cục được định hình sẵn.

Tuy nhiên, thay vì phải kéo các cửa sổ vào vị trí của bố cục, bạn chỉ cần di con trỏ qua nút thu nhỏ/phóng to ở góc trên cùng bên phải của cửa sổ ứng dụng đang mở.

Một cửa sổ pop-up sẽ nhanh chóng xuất hiện và mang tới cho bạn các tùy chọn bố cục khác nhau, ví dụ như chia màn hình 50/50 giữ hai ứng dụng, hoặc chia tỷ lệ 50/25/25 giữa ba ứng dụng, thậm chí chia 2/3 màn hình cho một ứng dụng, và 1/3 cho ứng dụng còn lại.

Microsoft Edge 'Phoenix' có thể khiến nhiều người dùng từ bỏ Google Chrome: Lý do là gì? - Ảnh 3.

Nguồn ảnh: Twitter

Quản lý mật khẩu toàn hệ thống

Microsoft Edge có trình quản lý mật khẩu dễ sử dụng. Bạn có thể sử dụng các mật khẩu khác nhau cho mỗi trang web. Nó hoạt động tốt không kém gì trình quản lý mật khẩu của Google Chrome.

Tính năng cho phép người dùng quản lý mật khẩu Windows ngay trên Edge giúp việc quản lý tất cả mật khẩu của người dùng từ một điểm trở nên dễ dàng hơn.

Hiện chưa rõ Microsoft sẽ cung cấp các bản cập nhật của Edge Phoenix theo từng phần hay dưới dạng một bản cập nhật lớn nhưng theo chuyên gia Polanco, một khi được tung ra, những tính năng này chắc chắn sẽ hấp dẫn số lượng lớn người dùng.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk