Microsoft Đặt Kế Hoạch Cho Sự Chuyển Tiếp Ổn Định Windows 10 Dành Cho Các Doanh Nghiệp

Ngoc Huynh

Vào hôm thứ sáu Google đã thông báo rằng các doanh nghiệp lớn đang sử dụng các sản phẩm của Microsoft sẽ không được nâng cấp lên Windows 10 miễn phí . Tuy nhiên, Microsoft đang để cho các công ty nâng cấp sang Windows 10 một cách dè dặt như họ muốn – và nhanh chóng thúc đẩy ngay khi họ sẵn sàng với hệ điều hành mới.

Microsoft đã điều chỉnh các chính sách nâng cấp – được gọi là “Long Term Servicing Branch” và “Current Branch for Business” – trong bối cảnh Windows được xem như là một dịch vụ, ít ai biết đến trừ khía cạnh kích thích sự tò mò của việc nâng cấp lên Windows 10.
Microsoft đã lặp lại rằng người tiêu dùng sẽ có khả năng được nâng cấp lên Windows 10 miễn phí từ Windows 7 hay Windows 8, và nhận miễn phí các nâng cấp đặc tính lên Windows 10 mà được hỗ trợ suốt đời – dù cho nó mang ý nghĩa gì. Người phát ngôn của Microsoft đã cho biết: Microsoft vẫn sẽ không làm rõ tất cả các việc đó sẽ được thực hiện như thế nào.

Trong khi đó, Microsoft yêu cầu các doanh nghiệp lớn đặt mua chương trình Software Assurance của nó, chương trình này cung cấp các bảng vá và cập nhật đặc tính theo thời gian định sẵn. Người tiêu dùng có lẽ thích thú khi nhận các đặc tính mới một cách thường xuyên, nhưng các công ty thì không. Các bản cập nhật của Windows cần được kiểm tra dựa vào các ứng dụng bảo mật để đảm bảo chúng không gặp vấn đề khi các bản cập nhật được triển khai.

Người dùng Windows 7 Enterprise và Windows 8/8.1 Enterprise thì không thích hợp để nâng cấp lên Windows 10 miễn phí. Nhưng những ai đăng ký Software Assurance (bảo hiểm phần mềm) đang sử dụng các hệ điều hành sẽ có thể được tham gia vào một trong hai hướng như sau: Long-Term Servicing Branch và Current Branch dành cho doanh nghiệp.

Chậm nhưng chắc

Về cơ bản, Long Term Servicing Branch đã sửa chữa là bất di bất dịch. Một trong những đặc tính của nó dành cho các công ty là: nó sẽ không thêm bất kỳ đặc tính mới dành cho khoảng thời gian chính (5 năm) và hỗ trợ được gia hạn (cũng là 5 năm). Tuy nhiên, Microsoft sẽ chuyển giao các bản vá và các bản cập nhật bảo mật khác thường xuyên. Microsoft nói rằng công ty có kế hoạch bổ sung các nhánh Long Term theo định kỳ, nhưng khách hàng sẽ không bị ép buộc phải nâng cấp; các nhà quản lý IT có thể chuyển các hệ thống của mình từ nhánh này sang nhánh khác, bỏ qua một nhánh, hoặc từ chối nâng cấp.

Microsoft cho biết: nhánh Long Term Servicing đầu tiên sẽ được đưa ra vào lúc Windows 10 được ra mắt với người tiêu dùng.
Đối với các cửa hàng Windows có phần mạo hiểm hơn, thì Microsoft sẽ cung cấp Current Branch dành cho các doanh nghiệp. Các bản cập nhật Current Branch sẽ được đưa ra sau khi “chất lượng và khả năng tương thích được đánh giá ở thị trường tiêu dùng,” – điều này có khả năng là công ty có kế hoạch giải quyết bất kỳ trở ngại của hệ điều hành với người tiêu dùng trước khi triển khai thêm nhiều phiên bản có chất lượng cao tới các doanh nghiệp.

“Dựa vào những gì mà chúng tôi đã được lắng nghe từ phía khách hàng, thì chúng tôi mong hầu hết sẽ có một cách tiếp cận lẫn lộn theo cách mà họ luôn cập nhật Windows 10,” Jim Alkove, trưởng nhóm chương trình quản lý công ty Windows thông báo về sản phẩm mới trong một bài viết. “Có khả năng họ sẽ nhắm vào tốc độ tiến triển khác nhau của các bản cập nhật dành cho nhiều người dùng và hệ thống khác nhau, phụ thuộc vào nhu cầu đặc thù của doanh nghiệp theo mỗi nhóm.”

Có khả năng PC và các nhà sản xuất thiết bị ngoại biên sẽ cần đảm bảo các sản phẩm của họ tương thích và đưa ra các bản cập nhật driver cần thiết. Điều đó luôn gây đau đầu cho những nơi mà các hệ điều hành có liên quan đến.

Chuyện nối tiếp chuyện: nhiều doanh nghiệp xem xét Windows 8 và về cơ bản thì “được thông qua” – vẫn thích giữ nguyên Windows 7 (hay thậm chí là Windows XP). Microsoft  muốn rất rất nhiều khách hàng đó đăng ký Windows 10 và tiếp tục trả các mức phí hàng năm. Một trong những điều lo lắng là Microsoft đã xác định trong một cuộc gọi hội nghị gần đây là Nhật Bản, mà giám đốc tài chính Amy Hood đã gọi là “không trợ cấp theo địa lý” – giám đốc tài chính tại một quốc gia là người mà người tiêu dùng và các doanh nghiệp một thời thích mua Windows và Office. Microsoft sẽ cố gắng hết sức mình để làm cho các doanh nghiệp chuyển sang Windows 10 dễ nhất có thể.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.pcworld.com/