Microsoft đang thiếu chìa khóa quan trọng để mở cánh cửa bước vào “mảnh đất màu mỡ” Android

Tram Ho

Kể từ khi gặp phải thất bại đáng xấu hổ với Windows Phone OS, Microsoft rõ ràng đã hiểu việc  đối đấu với Android và iOS không phải là ý tưởng hay. Thay vào đó, chiến lược tương lai của Microsoft là đặt cược vào Android, một hệ điều hành mở và tiềm năng nhất hiện nay.

Microsoft đang thiếu chìa khóa quan trọng để mở cánh cửa bước vào mảnh đất màu mỡ Android - Ảnh 1.

Chỉ cần lướt qua danh sách các ứng dụng hiện có mặt trên kho ứng dụng Play Store, có thể đếm sơ sơ khoảng hơn 70 ứng dụng của Microsoft. Tuy con số này không quá lớn nhưng nó cho thấy sự quan tâm đáng kể của Microsoft đối với việc đưa các dịch vụ của hãng lên Android.

Đó là chưa kể Microsoft còn phát triển cả tính năng Your Phone, cho phép bạn kết nối smartphone Android tới máy tính Windows 10 dễ dàng. Hay trước đó là Microsoft Launcher  và gần đây nhất là giới thiệu chiếc smartphone Android đầu tiên hãng mang tên Surface Duo.

Tất cả những động thái trên của Microsoft cho thấy, Android sẽ là hướng đi tiếp theo của Microsoft sau sự thất bại của Windows 10 Mobile. Đáng buồn thay, việc tập trung cho hệ điều hành khác quá nhiều cũng chính là nguyên nhân khiến Windows 10 Mobile thất bại thảm hại do thiếu đi sự chăm sóc tận tình của Microsoft.

Sự xuất hiện của Surface Duo chính là lời khẳng định cho cam kết hướng tới hệ điều hành Android của Microsoft. Đó là một sự thay đổi chiến lược về cả phần cứng lẫn phần mềm của dòng thiết bị Surface.

Mặc dù vậy Surface Duo sở hữu một ngoại hình khác biệt so với phần đông smartphone Android trên thị trường. Và đó sẽ không phải là ý tưởng hay nếu như Microsoft thực sự muốn đi lâu dài trên thị trường smartphone Android.

Microsoft đang thiếu chìa khóa quan trọng để mở cánh cửa bước vào mảnh đất màu mỡ Android - Ảnh 2.

Chính vì vậy, mảnh ghép còn thiếu và quan trọng nhất trong chiến lược chuyển hướng sang Android chính là một chiếc smartphone Android truyền thống chất lượng, giống như cách Google đã tạo ra dòng Pixel.

Nhưng tại sao lại cần một chiếc máy giống bao hãng khác trong khi Microsoft luôn muốn tạo sự khác biệt? Câu trả lời không nằm ở việc Microsoft muốn thế nào cũng được, bởi lẽ một khi đã bước sang lãnh địa khác, Microsoft sẽ phải học “luật chơi” của vùng đất đó.

Không lâu sau khi khai tử Windows 10 Mobile, Microsoft dành toàn lực phát triển các ứng dụng mới trên Android. Sự phủ sóng của hàng loạt các ứng dụng như Outlook, Microsoft Launcher, Microsoft Edge và Office đã phần nào minh chứng, dù không tham gia vào thị trường smartphone, Microsoft vẫn có sự hiện diện nhất định ngay cả khi không có hệ điều hành riêng.

Microsoft đang thiếu chìa khóa quan trọng để mở cánh cửa bước vào mảnh đất màu mỡ Android - Ảnh 3.

Nhưng đó là khi Microsoft mới bắt đầu chân ướt chân ráo tiếp cận một hệ điều hành mới. Giờ đây khi đã có đủ kinh nghiệm và cơ hội, việc Microsoft tiến xa hơn thế cũng là điều dễ hiểu.

Bản thân Surface Duo là một dự án tuyệt vời và cũng là một sản phẩm sẽ tạo tiếng vang lớn cho lần quay trở lại này của Microsoft. Nhưng rõ ràng nó không phải là sản phẩm đại chúng, tức là không dành cho đông đảo người dùng. Nó nhắm tới chủ yếu là đối tượng doanh nghiệp.

Vì vậy điều mà Microsoft cần thực hiện ngay lúc này là sớm nghiên cứu một mẫu smartphone Android mới phổ thông dành cho tất cả mọi người. Nhưng làm sao để tạo sự khác biệt và để người dùng ghi nhớ tốt như cách Google đã tạo ra Pixel quả thực không đơn giản.

Microsoft sẽ không nhất thiết phải cạnh tranh với các hãng smartphone Android khác bởi họ đã có quá nhiều lợi thế đi trước. Chính vì vậy điều Microsoft cần, đó chính là sự khác biệt nhờ các dịch vụ độc quyền do Microsoft cung cấp, ví dụ như Office 365 hoặc các ưu đãi dịch vụ khác.

Nếu Microsoft có thể phát triển một mẫu smartphone Android với cấu hình đủ tốt, dịch vụ đặc trưng và trải nghiệm hấp dẫn, đó sẽ là một vũ khí tuyệt vời giúp Microsoft có được vị trí xứng đáng trên thị trường smartphone ngoài danh tiếng từ một tập đoàn phần mềm lớn.

Tham khảo Softpedia

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk