Microsoft công bố phiên bản dùng thử mới của SQL Server 2016, các dịch vụ Azure Data Lake

Ngoc Huynh

Các thông báo này là một bước tiến khác trong qua trình hướng đến big data của Microsoft.

Microsoft đã công bố nhiều tính năng mới liên quan đến dữ liệu tại Hội nghị về SQL Server ở Seattle vào hôm thứ Tư, bao gồm phiên bản dùng thử tiếp theo của phần mềm Database Server (máy phục vụ cơ sở dữ liệu) và phiên bản Public Beta của các dịch vụ phân tích và Azure Data Lake Store.

Phiên bản 3 của SQL Server 2016 Community Technical Preview bao gồm sự hỗ trợ mới dành cho SQL Server R Services, mang ngôn ngữ mã nguồn mở R nổi tiếng vào phần mềm cơ sở dữ liệu của Microsoft. Theo đó, các nhà quản trị cơ sở dữ liệu SQL có thể xây dựng các ứng dụng dùng để phân tích dữ liệu, và các nhà khoa học dữ liệu có thể làm việc với dữ liệu ngay tại nơi chúng đang được lưu trữ.

Ngoài ra, bản cập nhật xem trước (Technical Preview) bao gồm nhiều cải tiến khác so với bản phát hành trước đây như: tính năng Stretch Database của SQL Server 2016 sẽ cho phép các công ty mở rộng các cơ sở dữ liệu của riêng mình ở cả phía hạ tầng của doanh nghiệp (on-premises servers) và dịch vụ đám mây Azure của Microsoft. Các nhà quản trị cơ sở dữ liệu sẽ có thể download bản cập nhật trong một vài ngày sắp tới.

Nói đến Azure, dịch vụ Data Lake Store của nền tảng đã có phiên bản Public Beta, cùng với dịch vụ Data Lake Analytics. Cả hai dịch vụ này đã có thông qua nền tảng đám mây của Microsoft, và được thiết kế để các công ty có thể xử lý một lượng lớn dữ liệu, mà không cần phải lo lắng về việc phải thiết kế hệ thống lưu trữ dữ liệu như thế nào.

Data Lake Store là một hệ thống tệp Hadoop, cho phép người dùng cung cấp dữ liệu với bất kỳ kích thước và định dạng nào – hoặc từ load (tải) dữ liệu hoặc từ luồng dữ liệu hoạt động. 

Ngay khi Data Lake Store có mặt, người dùng có thể kiểm tra nó bằng cách sử dụng các công cụ như phiên bản dùng thử của Data Lake Analytics, dịch vụ dựa trên Apache YARN mà mọi người có thể kiểm tra dữ liệu với U-SQL, một ngôn ngữ được tạo ra từ sự kết hợp giữa C# và SQL.

Cuối cùng, Azure SQL Database – dịch vụ quản lý cơ sở dữ liệu của Microsoft đã có phiên bản Public Beta với sự hỗ trợ dành cho In-Memory OLTP và Operational Analytics (phân tích hoạt động) theo thời gian thực.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.itworld.com/