Microsoft cho nhân viên nghỉ 3 tháng, hưởng nguyên lương nếu có con phải nghỉ học vì dịch Covid-19

Tram Ho

Gã khổng lồ công nghệ Microsoft mới đây đã đưa ra một chính sách vô cùng ưu đãi cho nhân viên của mình: Thêm ba tháng nghỉ phép, hưởng nguyên lương đối với các bậc phụ huynh để ở nhà chăm sóc con cái, do nhiều trường học buộc phải đóng cửa kéo dài vì sự bùng phát của đại dịch Covid-19.

Một phát ngôn viên của công ty nói với CNN Business: “Nhân viên làm việc cho Microsoft có con phải nghỉ học vì dịch bệnh có thể chọn thời điểm sử dụng đợt nghỉ phép này, cho dù đó là thời gian kéo dài ba tháng liên tục hay vài ngày một tuần. Chính sách trên sẽ giúp nhân viên của công ty sự linh hoạt và thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn khi họ là những người chịu ảnh hưởng nhiều từ việc đóng cửa trường học trong thời gian dài”.

Microsoft cho nhân viên nghỉ 3 tháng, hưởng nguyên lương nếu có con phải nghỉ học vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Đại dịch Covid-19 đang buộc trường học tại 188 quốc gia trên thế giới phải tạm dừng hoạt động. UNESCO ước tính việc này đã ảnh hưởng đến hơn 91% học sinh toàn cầu, tương đương 1,6 tỷ trẻ em và thanh thiếu niên.

Không ít tiểu bang ở Mỹ đã kéo dài thời gian đóng cửa trường học do diễn biến phức tạp của đại dịch. Một số thống đốc tuyên bố các trường học sẽ đóng cửa đến khi kết thúc năm học, trong đó bao gồm bang Washington, nơi đặt trụ sở chính của Microsoft.

Chính sách nghỉ phép hưởng nguyên lương ba tháng của Microsoft là một trong những biện pháp mà các công ty công nghệ thực hiện để thích nghi với tình trạng phong tỏa. Hầu hết nhân viên của họ đều đã chuyển sang làm việc từ xa từ tháng trước.

Tháng trước, Facebook tuyên bố sẽ trao 1.000 USD cho mỗi người trong tổng số 45.000 nhân viên của mình và sẽ tiếp tục trả lương đầy đủ cho nhân viên thời vụ dù khối lượng công việc giảm. Google và Twitter cũng cho biết họ vẫn thanh toán tiền lương cho nhân viên thời vụ như bình thường.

Ngày 8/4 vừa qua, nhà sản xuất ô tô Porsche đã đưa ra thông báo mang tính khích lệ lớn đối với nhân viên đang phải tạm thời nghỉ việc: Thưởng cho mỗi người 9.000 Euro (khoảng gần 10.000 USD) vì những đóng góp của họ cho thành công của hãng trong năm tài chính 2019. Trong đó, 760 USD sẽ nằm trong gói lương hưu của họ. Năm ngoái, doanh số của Porsche tại Bắc Mỹ tăng 7,6% lên hơn 61.000 xe.

Ông Werner Weresch, Chủ tịch của Porsche cho biết công ty sẽ khó lòng đạt được thành công như vậy nếu không nhờ sự cố gắng của tập thể nhân viên. Được biết, từ trước đến nay, Porsche vẫn có truyền thống thưởng cho nhân viên vì đóng góp của họ vào kết quả kinh doanh.

Tuy nhiên, năm 2020 dường như sẽ là một năm ảm đạm đối với Porsche nói riêng và các công ty khác nói chung. Hàng loạt nhà sản xuất ô tô trên khắp thế giới đang phải đóng cửa tạm thời vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Về phần mình, Porsche thông báo đóng cửa hai nhà máy ở Đức từ ngày 18/3 và việc này sẽ kéo dài đến ít nhất là ngày 14/4.

Trong khi nhiều công ty đang đưa ra chính sách để hỗ trợ người lao động vượt qua khủng hoảng, gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon lại bị chỉ trích vì cách đối xử với nhân viên trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, đặc biệt là những người làm việc tại các nhà kho và cơ sở phân phối.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk