Microsoft chính thức ra mắt Visual Studio 2015

Ngoc Huynh

Sau một năm phát hành bản preview và RC (release candidate), thì Microsoft đã chính thức ra mắt phiên bản mới nhất Visual Studio 2015 cùng bộ .NET framework mới nhất.

Hiện tại, lập trình viên đã có thể tải về (và mua) Visual Studio 2015, tuy nhiên bản Team Foundation Server 2015 – môt phần của các dịch vụ trực tuyến của Microsoft dành cho các nhóm phát triển sẽ tiếp tục chờ đến tháng sau.

Bên cạnh đó, Microsoft cũng công bố các con số download ấn tượng dành cho các công cụ khác nhau thuộc hệ sinh thái Visual Studio. Chẳng hạn như: Visual Studio Community – phiên bản miễn phí đã được cải tiến dành cho người dùng không phải là doanh nghiệp đã có 5 triệu lượt tải về kể từ khi được ra mắt vào bảy tháng trước. Có hơn 3.2 triệu lập trình viên đã đăng ký sử dụng các dịch vụ của Visual Studio Online. Visual Studio Code, trình biên tập code độc lập đa nền tảng (Mac, Windows, Linux) đã được tải về nửa triệu lượt từ khi ra mắt 3 tháng trước. Trong đó, hơn phân nửa là người dùng Mac và Linux.

Mục tiêu của hãng là mang đến một công cụ sẽ giúp các lập trình viên hướng đến các nền tảng phổ biến. “Khi bạn nghĩ đến Visual Studio, thì VS 2015 sẽ là một bộ công cụ đa nền tảng.”

Đội ngũ phát triển Visual Studio đã tích hợp Apache Cordova, nhờ vậy các nhà phát triển có thể viết các ứng dụng iOS và Android bằng cách sử dụng HTML, CSS và JavaScript. Họ cũng có thể dùng C++ để xây dựng các component cho iOS, Android và Windows. Ngoài ra, sự hợp tác với Xamarin giúp các nhà phát triển ứng dụng .NET cho iOS và Android.

Theo ông Albert Szilvasy – kỹ sư phần mềm Autodesk, công ty đang xem xét các khả năng đa nền tảng của Visual Studio để ra mắt các ứng dụng cho iOS và Android. Đối với Autodesk, các ưu thế thì không có nhiều khi mà nó có thể tái sử dụng các code hiện có từ AutoCAD, nên các nhà lập trình của Autodesk sẽ không phải học bộ công cụ mới.

VS 2015 sẽ mang đến nhiều lựa chọn hơn cho các lập trình viên. Ngoài việc phát hành Visual Studio 2015 và .NET 4.6, Microsoft cũng mang đến phiên bản cuối cùng của ngôn ngữ lập trình C#6 và Visual Basic 14 cũng như các hỗ trợ nâng cao dành cho C++, TypeScript và Python. Một số tính năng ngôn ngữ mới như Light Bulbs giúp cảnh báo các lập trình viên về các sửa chữa có trong lập trình C# và Visual Basic. Microsoft tin tưởng rằng, phiên bản mới của cả C# và Visual Basic sẽ là một bước tiến lớn, góp phần cải thiện hiệu suất lập trình .NET.

Cũng có một số cái tiến về compile time (thời điểm source code đang được compile) dành cho nhiều sản phẩm của Autodesk. Ví dụ: đối với sản phẩm AutoCAD, bình thường sẽ mất khoảng 40 phút để compile trên thiết bị đầu trên (high-end machine), nhưng với VS 2015 thì có sự cải tiến đáng kể.

VS 2015 cũng sẽ cho phép các lập trình viên làm việc với các server của Windows và Linux.

VS2015 cũng đem đến nhiều tiện ích và công cụ phát triển khác cho lập trình viên chẳng hạn như giúp việc debug dễ dàng hơn.

Bên cạnh Visual Studio, các dịch vụ DevOps và quản lý nhóm như Visual Studio Online và Team Foundation Server đang ngày càng trở nên quan trọng không kém. Hiện tại, Visual Studio cung cấp nhiều tích hợp nâng cao với các dịch vụ, từ triển khai cho đến giám sát.

Đối với người dùng Pro/Enterprise, Microsoft đã công bố giá bán mới cũng như nâng cấp theo bảng dưới đây.

Ngoài ra, Microsoft đã hợp tác với Humanitarian Toolbox để viết ra một ứng dụng thực tế trong VS 2015, ứng dụng có thể giúp các cộng đồng sau những cuộc tấn công thảm họa. Ứng dụng mới sẽ có mặt trên GitHub như là một dự án mã nguồn mở.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://techcrunch.com/