Meta trong “vòng xoáy tử thần” (Kỳ 2): Ván cược của Zuckerberg

Tram Ho

Jake Dollarhide, Giám đốc điều hành của Longbow Asset Management ở Tulsa, Oklahoma, cho rằng Mark Zuckerberg và Facebook luôn là người biết cách vượt qua những thời điểm khó khăn nhất của lịch sử. Ông nhớ lại trước khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào năm 2012, Facebook cũng đã gặp khó khăn khi các nhà đầu tư rời bỏ và chế giễu khả năng của công ty trong việc chuyển “từ PC sang thế giới di động”.

Meta trong “vòng xoáy tử thần” (Kỳ 2): Ván cược của Zuckerberg - Ảnh 1.

Năm 2012, Facebook cũng đã gặp khó khăn khi các nhà đầu tư không tin vào khả năng thành công.

Nhưng khi đó, chỉ trong vòng hai năm, công ty đã xoay chuyển tình thế. Doanh số bán hàng của Facebook đã tăng 72% trong ba tháng đầu năm 2014 và lợi nhuận tăng gấp ba lần sau khi họ được tái cấu trúc để trở thành ứng dụng thiết bị di động đầu tiên. Sự chuyển đổi thành công đó đã trở thành một phần truyền thuyết của họ và cũng là nền móng của sự thống trị sau này.

Thành công của Zuckerberg trong việc chuyển hướng sang thiết bị di động đã mang lại cho các chuyên gia niềm tin rằng Meta có thể kiếm tiền từ việc chuyển sang metaverse ở thời điểm hiện tại. Trong quý 2 vừa qua, bộ phận Reality Labs của Meta, nơi lưu trữ tai nghe thực tế ảo và các công nghệ liên quan, đã tạo ra doanh thu 452 triệu USD, chiếm khoảng 1,5% tổng doanh số Meta và lỗ 2,8 tỷ USD.

Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là bất kể điều gì xảy ra trong hai hoặc thậm chí ba năm tới, Zuckerberg đã nói rõ rằng tương lai của công ty là ở phương diện metaverse, nơi anh ấy sẽ tập trung vào các doanh nghiệp mới hình thành xung quanh thực tế ảo.

Nhưng, Ben Zhao, giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Chicago, cho rằng có rất nhiều sự không chắc chắn xung quanh triển vọng của metaverse. “Câu hỏi thực sự là, người dùng hàng ngày đã sẵn sàng cho metaverse chưa?” Zhao nói. “Liệu công nghệ cơ bản đã sẵn sàng và đủ trưởng thành để làm cho quá trình chuyển đổi đó diễn ra liền mạch chưa?

Meta trong “vòng xoáy tử thần” (Kỳ 2): Ván cược của Zuckerberg - Ảnh 2.

Giờ đây, Meta và Zuckerberg tiếp tục đối mặt với khó khăn mới.

Lần cuối cùng vốn hóa thị trường của Facebook ở mức thấp này là vào đầu năm 2019, khi mà công ty đang phải đối phó với hậu quả tiếp tục của vụ bê bối quyền riêng tư Cambridge Analytica. Kể từ đó, Facebook đã bị tổn hại thêm về danh tiếng, đáng chú ý nhất là từ các tài liệu bị rò rỉ vào năm ngoái bởi người tố cáo và cũng là cựu nhân viên Frances Haugen.

Trên thực tế, ngay cả trước khi đổi tên thành Meta, Facebook được coi là một nền tảng gây nhiều tranh cãi, một số thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã so sánh công ty với Big Tobaco, những công ty thuốc lá lớn và có tác hại cho nhân loại.

Thêm vào đó, bản thân Mark Zuckerberg lại không phải là một nhà lãnh đạo nghiêm túc về việc thay đổi văn hóa công ty, thay đổi bản thân và tạo ra một công ty mà ông ấy đang hình dung. Chính điều này đã làm tổn hại đến khả năng tuyển dụng nhân tài hàng đầu của công ty, trái ngược hoàn toàn với một thập kỷ trước, khi mà nơi đây được coi điểm đến hàng đầu cho những kỹ sư hàng đầu trong ngành.

Một cựu giám đốc điều hành quảng cáo của Facebook, người đã giấu tên, chia sẻ rằng, ở thời điểm hiện tại, TikTok thuộc sở hữu của ByteDance Trung Quốc, đang có lợi thế hơn Meta khi tuyển dụng nhân tài.

Meta trong “vòng xoáy tử thần” (Kỳ 2): Ván cược của Zuckerberg - Ảnh 3.

Liệu với metaverse, Mark Zuckerberg liệu có thể vượt qua khủng hoảng?

Có thể nói, ở thời điểm hiện tại, hoạt động kinh doanh của Meta đang bị đe dọa trên nhiều mặt. Cơ sở người dùng đang trì trệ và sụt giảm, kinh doanh quảng cáo cốt lõi cũng đang bị thách thức bởi những thay đổi hệ điều hành do Apple thực hiện. Và một loạt vụ bê bối đã đặt công ty dưới kính hiển vi của các cơ quan quản lý làm hạn chế khả năng mua lại để tiếp tục tăng trưởng thông qua các thương vụ sáp nhập.

Nhưng, cú đặt cược của Zuckerberg vào thế giới di động 10 năm trước đã thành công, Zuckerberg đã đúng. Liệu với 10 năm sau, giá cổ phiếu của Meta từ độ sâu của năm 2022 có vượt qua vòng xoáy tử thần? Tất nhiên mọi thứ có lẽ vẫn còn là dự đoán, nhưng cùng với Zuckerberg, một người luôn có những suy nghĩ dài hạn, lường trước mối đe dọa của tương lai, chưa ai dám khẳng định Meta không thể trở lại.

diendandoanhnghiep.vn

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk