Meta bị lộ việc chi tiền để bôi nhọ TikTok

Tram Ho

Theo các email mà The Washington Post thu được, Meta đã chi ra số tiền khá lớn cho một công ty có tên Targeted Victory để thực hiện chiến dịch bôi nhọ TikTok.

Trích dẫn từ một trong các email gửi hồi tháng 2 cho thấy Meta muốn Targeted Victory “đưa ra thông điệp rằng mặc dù Meta là bao cát (nơi hứng chịu các chỉ trích) ở hiện tại, TikTok mới là mối đe dọa thực sự với tư cách là một ứng dụng nước ngoài”, đồng thời TikTok là “ứng dụng số 1 trong việc chia sẻ dữ liệu từ người dùng là thanh thiếu niên.”

Với tuyên bố đó, có thể thấy rằng Meta đang muốn đẩy đối thủ vào vòng xoáy của chủ đề đang nóng nhất hiện nay, đó là “truyền thông xã hội và trẻ em”. Việc coi TikTok là một mối đe dọa khai thác dữ liệu trẻ em chắc chắn sẽ khiến một số người dùng lo lắng. Ngoài ra, chủ đề chia sẻ dữ liệu và chia sẻ dữ liệu với Trung Quốc (nơi đặt trụ sở của công ty mẹ Bytedance) cũng đặc biệt chiếm rất nhiều sự chú ý.

Meta bị lộ việc chi tiền để bôi nhọ TikTok - Ảnh 1.

Meta muốn Target Victory thúc đẩy các nội dung đó dưới dạng các mẩu ý kiến hoặc thư gửi cho biên tập viên trên các tờ báo địa phương, và một số dưới dạng tin tức được chia sẻ trên toàn nước Mỹ bởi các ấn phẩm chính thống.

Ví dụ, một số trào lưu đã được báo cáo là bắt nguồn từ TikTok như thử thách khuyến khích học sinh ăn cắp các đồ dùng của trường hay thử thách khuyến khích học sinh tát giáo viên của họ – mặc dù chúng có nguồn gốc từ Facebook. Điều này được cho sẽ khiến mọi người hiểu rằng các xu hướng nguy hiểm bắt nguồn từ TikTok, từ đó nhắm mục tiêu đến các bậc cha mẹ lo lắng có con cái sử dụng ứng dụng này.

Khi được hỏi về báo cáo, phát ngôn viên của Facebook, Andy Stone, nói rằng: “Chúng tôi tin rằng tất cả các nền tảng, bao gồm cả TikTok, nên đối mặt với mức độ giám sát phù hợp với thành công ngày càng tăng của họ.”

Trong khi đó, CEO của Targeted Victory, Zac Moffatt, đã tự tin đưa ra phản hồi thông qua Twitter rằng: “Chúng tôi đã làm việc với Meta trong vài năm qua và chúng tôi tự hào về công việc mà chúng tôi đã làm”.

Meta bị lộ việc chi tiền để bôi nhọ TikTok - Ảnh 2.

Hai nền tảng truyền thông xã hội chính của Meta, Facebook và Instagram, đã phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ TikTok trong những năm gần đây. Vào tháng 2, cơ sở người dùng của Facebook đã bị thu hẹp lần đầu tiên. CEO Mark Zuckerberg, đã phải đẩy mạnh và ưu tiên tính năng Reels để đối đầu với TikTok.

Trong khi đó, phía TikTok cho biết chiến dịch của Meta khiến họ “lo ngại sâu sắc” về những hậu quả tiềm ẩn khác.

“Việc các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin về các xu hướng bị cáo buộc nhưng chưa được tìm thấy trên nền tảng có thể gây ra các tác hại thực sự”, người phát ngôn của TikTok cho biết.

Tham khảo BIhttps://genk.vn/meta-bi-lo-viec-chi-tien-de-boi-nho-tiktok-20220331152507212.chn

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk