Máy tính nhận biết được thời gian như thế nào?

Tram Ho

Khi chúng ta khởi động máy tính lên, ta có thể thấy thời gian đã hiển thị chính xác trên đồng hồ bên góc phải. Đây là một điều hoàn toàn bình thường và hiển nhiên, nhưng có bao giờ bạn tự hỏi, làm thế nào máy tính nhận biết được thời gian để hiển thị chính xácTại sao nó vẫn hiển thị chính xác dù đã tắt máyCơ chế nào đằng sau chuyện này?

Cách máy tính nhận biết thời gian hiện tại

Hầu hết các hệ điều hành hiện đại ngày nay đều sử dụng internet để đồng bộ với các time server (máy chủ thời gian). Vì vậy máy tính có thể nhận biết thời gian và hiển thị cho chính xác.

Ví dụ, Windows 10 sử dụng server của Viện Tiêu chuẩn và Kỹ Thuật quốc gia (NIST) để có thời gian chính xác. Nếu bạn truy cập trang web theo dõi thời gian của NIST, bạn có thể thấy nó theo dõi thời gian ở Hoa Kỳ. Tất nhiên nếu bạn sống ở một quốc gia khác, đồng hồ trên máy tính của bạn có thể sử dụng một trang web khác, bởi vì NIST chỉ được quản lý bởi chính phủ Hoa Kỳ.

1.National_Institute_of_Standards_And_Technology_Website.jpg

Tại sao chúng ta có thể tin tưởng NIST hoặc các tổ chức tương đương ở các khu vực khác nhau? Bởi vì các tổ chức quản lý thời gian này sử dụng đồng hồ nguyên tử Cesium (Cesium atomic clock) để theo dõi thời gian. Loại đồng hồ này rất chính xác, bởi vì chúng không có các bộ phận chuyển động có thể gây sai lệch (như đồng hồ treo tường) hoặc dữ liệu có thể bị hỏng hoặc thay đổi (như đồng hồ kỹ thuật số). Trên thực tế, một giây được xác định bởi 9.192.631.770 chu kỳ của Cesium, nghĩa là những chiếc đồng hồ này sử dụng cùng một công nghệ mà các nhà khoa học đã sử dụng để định nghĩa một đơn vị giây ngay từ đầu.

2.Cesium_Atomic_Clock.jpg

Làm thế nào máy tính nhớ được thời gian?

Lấy một trường hợp cụ thể, khi internet nhà bạn bị mất, nghĩa là PC không đồng bộ thời gian được nữa. Bạn quyết định đi ngủ, sáng dậy thấy vẫn chưa có mạng, bạn khởi động PC lên, mặc dù không có khả năng đồng bộ hoá, máy tính vẫn hiển thị thời gian chính xác.

Điều này là do, ngay cả khi không có internet, máy tính của bạn vẫn có thể tự nhớ và theo dõi thời gian. Trên thực tế, PC của bạn có khả năng nhớ thời gian ở trong UEFI/BIOS. Đây là loại chương trình tiền hệ điều hành, nó sẽ khởi chạy trước khi bạn khởi động vào OS và ta có thể thấy đồng hồ hệ thống chạy khi truy cập vào màn hình UEFI/BIOS. Đây là cơ chế giải thích cho khả năng PC nhớ được thời gian mà không cần tính năng đồng bộ của hệ điều hành.

3.BIOS_clock_Boot.jpg

Làm thế nào máy tính nhớ được thời gian sau khi bị tắt? Đó là vì trong máy tính của chúng ta vẫn còn một chiếc đồng hồ ẩn bên trong nữa, nó giúp theo dõi thời gian. Khi máy tính tắt, đồng hồ nãy sẽ tiếp tục chạy ngay cả khi máy tính bị rút điện. Đó là vì bo mạch chủ của máy tính có một viên pin CMOS (Complementary Metal Oxide Semiconductor battery), giúp cho chiếc đồng hồ ẩn này luôn hoạt động kể cả khi máy tính không có điện.

4.CMOS_Battery.jpg

Viên pin CMOS này thường có thời gian tồn tại khoảng 10 năm, và nếu một ngày nọ bạn khởi động máy tính lên, và thời gian hiển thị không chính xác, có thể viên pin này đã chết. Bạn cũng có thể nhận được thông báo CMOS error khi khởi động.

Trên đây là cơ chế máy tính nhận biết và hiển thị thời gian chính xác cho chúng ta, hãy nhận biết đừng để ngồi máy tính mà bỏ nhỡ các cuộc hẹn chỉ vì thời gian hiển thị sai mà chúng ta không biết nhé anh em

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Techtalk