Máy quay nhanh nhất Thế giới lập kỷ lục với khả năng ghi nghìn tỷ khung hình trên giây

Tram Ho

Một nhóm các nhà khoa học tại Caltech mới đây đã phát triển thành công một chiếc máy quay có thể ghi được 70 nghìn tỷ khung hình trên một giây, vượt mặt một cách hoàn toàn kỉ lục Thế giới trước đây là 10 nghìn tỷ khung hình trên giây, cũng được xác lập bởi chính Caltech.

Máy quay nhanh nhất Thế giới lập kỷ lục với khả năng ghi nghìn tỷ khung hình trên giây - Ảnh 1.

Loại máy quay mới sử dụng công nghệ “Chụp ảnh quang phổ nén tốc độ cao”, một phiên bản mới của công nghệ “Chụp ảnh nén tốc độ cao” đã được sử dụng trong sản phẩm trước đó. Công nghệ này được nhà khoa học Lihong Wang cùng cộng sự tạo ra, có khả năng phát ra những xung laser tốc độ cao phát tới sự vật, sau đó sẽ được ‘bắt’ lại bởi cảm biến máy quay.

Trong ảnh GIF dưới đây, ta có thể thấy khả năng của công nghệ quay độc đáo này, với loại máy quay cũ thu hình ảnh bên phải và máy quay mới thu hình ảnh trái. Mỗi xung laser được chiếu tới dòng chữ ‘Caltech’ chỉ kéo dài trong 0.0000000000015 giây.

Máy quay nhanh nhất Thế giới lập kỷ lục với khả năng ghi nghìn tỷ khung hình trên giây - Ảnh 2.

Làm một phép toán ngắn, tốc độ di chuyển của ánh sáng là 300 tỷ milimet trên một giây, với tốc độ quay 70 nghìn tỷ khung hình / giây thì chiếc máy quay này có thể ghi được 233.3 khung hình mỗi milimet di chuyển của ánh sáng, thật ấn tượng!

Có lẽ ai cũng đoán được, công nghệ quay tốc độ cao sẽ không được áp dụng vào thực tế vì ít ai phải quay những thứ di chuyển nhanh đến mức đó. Thay vào đó, nó sẽ được áp dụng vào khoa học: quay những quá trình phản ứng hạt nhân xảy ra trong tích tắc, sự phân rã của nguyên tử hay đường di chuyển của ánh sáng như thí nghiệm ở trên.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk