Mark Zuckerberg liệu có lo sợ: ‘Kẻ thù không đội trời chung’ Elon Musk thành cổ đông lớn nhất của Twitter, chuẩn bị cách mạng hóa toàn ngành mạng xã hội

Tram Ho

Như tin đã đưa, theo hồ sơ mới nhất gửi tới Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), Elon Musk hiện đang sở hữu 9,2% cổ phần Twitter, biến ông trở thành cổ đông lớn nhất của mạng xã hội này. Lượng cổ phần của Musk thậm chí gấp 4 lần mức 2,25% của đồng sáng lập Twitter là Jack Dorsey.

Cổ phiếu Twitter đã tăng tới 26% sau khi thông tin kể trên được tiết lộ. Đây là mức tăng lớn nhất trong ngày của cổ phiếu Twitter trong hơn bốn năm qua. Cổ phần của Musk trị giá khoảng 2,89 tỷ USD, dựa trên giá thị trường đóng cửa phiên ngày thứ sáu.

 

Mark Zuckerberg liệu có lo sợ: ‘Kẻ thù không đội trời chung’ Elon Musk thành cổ đông lớn nhất của Twitter, chuẩn bị cách mạng hóa toàn ngành mạng xã hội - Ảnh 1.

 

Musk vốn là một trong những nhân vật nổi tiếng trên Twitter với 80 triệu người theo dõi và ông cũng thường xuyên gặp rắc rối trên nền tảng này. Giám đốc điều hành của Tesla hiện đang tìm cách thoát khỏi một thỏa thuận năm 2018 với SEC, buộc ông phải tuân thủ các biện pháp kiểm soát liên quan đến bài đăng về Tesla.

Không rõ Musk đang lên kế hoạch gì với số cổ phần của mình tại Twitter. Việc nộp đơn lên SEC cho thấy rằng ngày xảy ra sự việc có thể là 14/3. Loại biểu mẫu được sử dụng cũng cho thấy nhà đầu tư không tìm cách giành quyền kiểm soát công ty hoặc ảnh hưởng đến người kiểm soát công ty đó.

Trước đó, Musk có thực hiện bài khảo sát với nội dung:

Tự do ngôn luận là điều cần thiết ở một nền dân chủ. Bạn có cho rằng Twitter đang tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc này không? Có 2 lựa chọn phía dưới cho người tham gia khảo sát: Có hoặc Không.

Dưới bài khảo sát, Elon Musk còn tha thiết kêu gọi người theo dõi mình rằng: Kết quả của bài khảo sát này có ý nghĩa rất quan trọng. Xin hãy bình chọn thận trọng.

Kết quả, đã có trên 2 triệu lượt bình chọn, trong đó, 70,4% chọn Không và chỉ 29,6% chọn Có.

Chính vì vây, các chuyên gia nhận định rằng việc Elon Musk mua cổ phần lớn của Twitter có thể là mong muốn thay đổi mạng xã hội này theo hướng tích cực hơn.

Điều đáng nói là, Elon Musk vốn là “kẻ thù không đội trời chung” của Mark Zuckerberg, ông chủ Facebook – và cũng là đối thủ của Twitter.

Năm 2018, Elon Musk thậm chí đã công khai thể hiện sự ghét bỏ của mình đối với Facebook. Theo đó, sau khi người đồng sáng lập WhatsApp là Brian Acton đăng tải dòng tweet kèm hashtag #deletefacebook: “Đã đến lúc xóa Facebook rồi”. Musk trả lời ngay lập tức: “Facebook là cái gì vậy?”. Một người hâm mộ đã hỏi Musk rằng liệu ông có xóa trang Facebook của SpaceX không, Musk nói: “Tôi còn không biết là nó tồn tại. Tôi sẽ xóa ngay”.

Sau khi một fan khác chỉ ra rằng Tesla cũng có trang Facebook, Musk nói luôn: “Thật tệ”.

Ngay sau đó, cả trang Facebook của SpaceX và Tesla đều biến mất.

Trong một lần khác, phản hồi về bài tweet của một chính trị gia kêu gọi cần phải kiểm duyệt Facebook nhiều hơn, Musk lại một lần nữa công khai khuyên mọi người nên xóa ứng dụng này.

Tiếp đến sau vụ bạo loạn ở điện Capitol, Musk đã đăng lên Twitter nói rằng: “Đây gọi là hiệu ứng domino”, kèm hình ảnh bàn cờ domino, với quân cờ đầu tiên đại diện cho “website đánh giá phụ nữ trong khuôn viên trường”, ám chỉ sự ra đời của Facebook tại Đại học Harvard. Quân cờ domino cuối cùng là về những kẻ bạo loạn.

Musk cũng chỉ trích hành động chia sẻ dữ liệu của Facebook, đăng một dòng tweet khác về Facebook và đề cập công ty này như là “điệp viên” khi buộc người dùng phải chia sẻ dữ liệu cá nhân với Facebook.

Musk khuyên mọi người chuyển sang ứng dụng nhắn tin mã hóa Signal. Bài viết này thậm chí đã được CEO Twitter Jack Dorsey và một vài lãnh đạo công nghệ khác cũng “không ưa” Zuckerberg đăng tải lại.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk