Mang kết quả đánh giá CPU ra khoe, Intel cố chứng minh AMD “còn non và xanh lắm”

Tram Ho

Có lẽ cũng không cần phải nói quá nhiều về thành công rực rõ của dòng CPU thế hệ mới Ryzen 3000 của AMD nữa. Với lợi thế sở hữu p/p cực ngon, hiệu năng mạnh mẽ nhưng giá bán lại hợp lý hơn hẳn so với các dòng CPU Intel, việc Ryzen đời 3 nhanh chóng “cháy hàng” lại thị trường nhiều quốc gia kể từ khi lên kệ là là điều không hề ngạc nhiên.

Sự thành công của dòng Ryzen mới đã khiến không ít fan của AMD đã tự tin tuyên bố: AMD đã trở lại và lợi hại hơn xưa, Intel cứ coi chừng!

Nhận thấy sức nóng đang phả dần phía sau gáy, Intel đương nhiên phải đáp trả lại đối thủ của mình. Tuy nhiên, đáp trả bằng vũ khí gì mới là quan trọng. Trong bối cảnh dòng CPU desktop thế hệ mới của Intel vẫn loay hoay chưa có ngày ra mắt cụ thể, điều Intel có thể làm hiện tại chỉ có lẽ là…lời nói.

Điều này được thể hiện rõ khi bộ máy marketing của Intel dường như đang chạy hết tốc lực tại hội chợ Gamescom vừa qua, với một loạt nhận xét được hãng công nghệ này nhằm vào đối thủ AMD. Mặc dù dành lời ngợi khen cho AMD vì đang “thu hẹp dần khoảng cách”, Intel vẫn khẳng định các dòng CPU của mình mới là tốt nhất cho đối tượng game thủ.

Mang kết quả đánh giá CPU ra khoe, Intel cố chứng minh AMD còn non và xanh lắm - Ảnh 1.

Một năm trước khi chúng tôi giới thiệu i9 9900K, nó được đánh giá là CPU có hiệu năng chơi game nhanh nhất trên thế giới. Và thành thật mà nói, điều đó vẫn không có gì thay đổi (sau 1 năm). Nó vẫn là CPU tốt nhất thế giới về mặt hiệu năng chơi game” – Troy Severson, quản lý bộ phận kinh doanh và phát triển mảng PC gaming và VR của Intel tự tin tuyên bố.

Tôi sẽ rất trung thực, rất thẳng thắn để  nói rằng, họ (AMD) đã làm rất tốt việc thu hẹp khoảng cách, nhưng chúng tôi vẫn có CPU hiệu suất cao nhất khi chơi game, và chúng tôi sẽ duy trì lợi thế đó” – vị này khẳng định.

Intel cũng kêu gọi các tín đồ công nghệ nên đánh giá CPU dưới góc độ hiệu năng thực tế khi sử dụng, thay vì chỉ dựa vào kết quả benchmark trên các ứng dụng không quá phổ biến như Cinebench.

Tất nhiên, Intel không chỉ nói suông. Hãng công bố kết quả benchmark của Core I7-9700K đối đầu với CPU mạnh nhất dòng Ryzen 3 – Ryzen 9 3900X. Các bài test được Intel lựa chọn bao gồm Sysmark, MobileMark, WebXPRT và 16 tựa game khác nhau.

Mang kết quả đánh giá CPU ra khoe, Intel cố chứng minh AMD còn non và xanh lắm - Ảnh 2.
Mang kết quả đánh giá CPU ra khoe, Intel cố chứng minh AMD còn non và xanh lắm - Ảnh 3.

Trong phần lớn bài test, CPU của Intel luôn dành được chiến thắng, nhưng sự chênh lệch là không đáng kể. Đơn cử như trong bài test sử dụng ứng dụng cho điểm benchmark rất chuẩn là Sysmark (tổng hợp các tập lệnh khác nhau của những ứng dụng phổ biến như Chrome, Microsoft Office, Photoshop…), Core i9 9900K mạnh hơn khoảng 7%, còn Core i7 9700K mạnh hơn 3% so với AMD Ryzen 9 3900X. Điều tương tự cũng xảy ở các bài test khác như tính toán và duyệt web, khi các CPU của Intel chỉ nhỉnh hơn khoảng 10% so với Ryzen 3 3900X.

Mang kết quả đánh giá CPU ra khoe, Intel cố chứng minh AMD còn non và xanh lắm - Ảnh 4.

Đáng chú ý, trong các tác vụ chơi game bom tấn  – điều mà Intel đang rất tự tin, các CPU hàng đầu của Intel đúng là mạnh hơn AMD, nhưng sự chênh lệch không phải là quá lớn. Core i9 9900K mạnh hơn khoảng 6%, trong khi Core i7 9700K mạnh hơn 2% so với Ryzen 3 3900X.

Mang kết quả đánh giá CPU ra khoe, Intel cố chứng minh AMD còn non và xanh lắm - Ảnh 5.

Tất nhiên, các phép thử này không phải là tất cả, khi giá bán và hiệu năng kiểm chứng trong tương lai mới là khía cạnh được nhiều tín đồ công nghệ quan tâm khi lựa chọn CPU. Và với trường hợp của Ryzen 3000, giá bán hợp lý cùng hiệu năng đa nhân cực tốt vẫn luôn là điểm hút khách nhất của dòng CPU này so với đối thủ Intel, chí ít là thời điểm hiện tại.

Bài viết tham khảo TechRadar

 

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Trí Thức Trẻ