Mac Pro mới của Apple lọt top thiết bị dễ sửa chữa nhất trong cả thập kỷ nay

Tram Ho

Trong nhiều năm nay, các sản phẩm Apple luôn bị đánh giá thấp về khả năng sửa chữa, nhưng điều này đã không còn đúng với máy Mac Pro mới. Máy tính mới của Apple đã được iFixit chấm 9/10 điểm về khả năng sửa chữa, thậm chí còn gọi nó là “Fixmas Miracle” (phép màu Giáng Sinh về khả năng sửa chữa).

Các chuyên gia sửa chữa của iFixit đánh giá cao khả năng mở ra và thay thế các linh kiện bên trong mà không cần công cụ nào. Thậm chí, Apple còn in sẵn số thứ tự các bước và cách lắp đặt của các linh kiện để hỗ trợ cho việc sửa chữa.

Mac Pro mới của Apple lọt top thiết bị dễ sửa chữa nhất trong cả thập kỷ nay - Ảnh 1.

Đây là một bước tiến lớn đối với Apple về khả năng sửa chữa sản phẩm. Các iPhone mới, những laptop ra mắt gần đây đều bị chấm điểm rất thấp về khả năng sửa chữa. Nhưng Mac Pro mới lại hoàn toàn khác. Nó không chỉ dễ dàng tháo ra mà còn tìm kiếm các linh kiện thay thế hoặc nâng cấp.

Trang 9to5Mac thậm chí còn có thể tự nâng cấp RAM cho bằng các linh kiện có sẵn trên thị trường, tiết kiệm được một khoản tiền lớn so với việc nâng cấp thông qua Apple. Trong khi đó, iFixit cũng nhấn mạnh rằng bộ xử lý của Mac Pro sử dụng thiết kế module, cho phép người dùng dễ dàng tự nâng cấp.

Mặc dù có nhiều điểm tích cực, Mac Pro mới vẫn có điểm trừ. iFixit chỉ ra rằng, ổ SSD của máy tính gắn chặt với chip bảo mật T2, vì vậy việc “người dùng tự thay thế là không thể”, và chỉ có một số ít bên được cấp phép sửa chữa. Điều này có nghĩa rằng một số bộ phận sẽ rất khó tìm hoặc rất đắt nếu cần sửa chữa hoặc thay thế.

Mac Pro mới của Apple lọt top thiết bị dễ sửa chữa nhất trong cả thập kỷ nay - Ảnh 2.

Các chân cắm pogo (hình khoanh tròn màu đỏ và da cam) giúp máy tính tự động tắt khi khung máy tháo ra.

Ngoài khả năng sửa chữa, iFixit cũng chỉ ra một số chi tiết thiết kế hợp lý trên Mac Pro mới. Đặc biệt nhất trong số đó là các chân cắm pogo bên dưới nút nguồn máy tính, nghĩa là nó sẽ tự động tắt máy tính khi bạn tháo khung máy ra. Một tính năng rất nhỏ, nhưng cũng rất thú vị.

Về việc tại sao Apple lại đạt được một bước tiến như vậy đối với khả năng sửa chữa của máy Mac Pro mới – iFixit dự đoán rằng có lẽ công ty cần làm điều gì đó với luật về quyền được sửa chữa – đây sẽ là tin tức tuyệt với đối với bất kỳ doanh nghiệp nào muốn sử dụng và duy trì chiếc Mac Pro trong một thời gian dài. Rõ ràng với mức giá cao ngất ngưởng của Mac Pro, người dùng sẽ không muốn phải liên tục đến cửa hàng sửa chữa mỗi khi cần.

Tham khảo The Verge

 

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Trí Thức Trẻ