Mac chạy chip ARM của Apple sẽ giống iPhone hơn bao giờ hết

Tram Ho

Trong sự kiện WWDC 2020, Apple đã công bố việc chuyển đổi máy tính Mac từ chip xử lý của Intel, sang chip xử lý ARM tự sản xuất. Đây là thay đổi lớn nhất, kể từ khi Apple sử dụng chip Intel trong những chiếc MacBook và máy tính Mac để bàn vào năm 2005.

Mặc dù Apple có thể chưa có nhiều kinh nghiêm trong việc tự sản xuất chip máy tính, nhưng Apple đã tự sản xuất chip di động từ iPad thế hệ đầu tiên và iPhone 4. Trên thực tế, đây là lợi thế rất lớn của Apple, từ thiết kế chip, tạo ra phần mềm và thiết kế phần cứng. Mọi phần trong quy trình của một sản phẩm đều nằm dưới sự kiểm soát của Apple.

Mac chạy chip ARM của Apple sẽ giống iPhone hơn bao giờ hết - Ảnh 1.

Giờ đây, Apple có thể làm điều tương tự với những chiếc máy tính Mac.

Việc chuyển đổi sang chip xử lý ARM, được gọi là Apple Silicon, là nền tảng phần cứng lớn thứ 3 của máy tính Mac. Lần thay đổi lớn gần nhất là vào năm 2005, khi Apple chuyển từ chip PowerPC sang Intel. Lúc đó, CEO Steve Jobs giải thích rằng Apple cần hiệu năng mạnh mẽ hơn và hiệu suất pin tốt hơn, mà chip Intel có thể cung cấp.

Bây giờ, Apple cũng viện dẫn những lý do tương tự, về hiệu năng xử lý được cải thiện và thời lượng pin tốt hơn là lý do cho sự chuyển đổi sang ARM. Điều này cũng có thể làm thay đổi thiết kế của những chiếc máy tính Mac trong tương lai, mỏng hơn và gọn nhẹ hơn.

Nhưng chúng ta chưa thực sự biết được những chiếc máy tính Mac sử dụng chip ARM sẽ như thế nào. Hiện tại, những chiếc máy tính trang bị chip ARM mạnh nhất trên thị trường như Microsoft Surface X hay Samsung Galaxy Book S, vẫn còn thua xa những chiếc máy tính xách tay hiệu năng cao như MacBook Pro, chưa nói đến iMac hay Mac Pro.

Mac chạy chip ARM của Apple sẽ giống iPhone hơn bao giờ hết - Ảnh 2.

Thêm vào đó là vấn đề về phần mềm. Một nền tảng mới đồng nghĩa với việc các nhà phát triển sẽ phải thay đổi rất nhiều thứ, các ứng dụng cũ sẽ không thể tương thích. Surface X là một ví dụ điển hình, một chiếc máy tính xách tay siêu di động với thiết kế đẹp mắt bị thất bại bởi hệ sinh thái phần mềm quá nghèo nàn.

Tuy nhiên, Apple lại có một con át chủ bài. Đó chính là iPhone và hệ sinh thái iOS. Có một điều đặc biệt là những chiếc máy tính Mac chạy ARM trong tương lai sẽ tương thích với ứng dụng iOS. Điều đó có nghĩa là ngay cả khi không cần làm gì, Apple cũng có sẵn một hệ sinh thái phần mềm khổng lồ để cung cấp cho máy tính Mac chạy ARM của mình.

Các nhà phát triển cũng sẽ có thêm động lực để tạo ra các ứng dụng mới cho iOS. Bởi làm một mà được hai, ứng dụng có thể chạy trên cả iPhone và Mac. Do đó mà những chiếc máy tính Mac trong tương lai cũng sẽ rất giống với iPhone.

Liệu Apple có thêm màn hình cảm ứng vào những chiếc máy tính Mac trong tương lai hay không? Cũng rất có thể, và chúng ta sẽ càng thấy những chiếc máy tính Mac trở nên giống với iPhone và iPad. Liệu chiến lược này của Apple có thành công hay không, chúng ta sẽ phải chờ xem.

Tham khảo: Theverge

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk