Lý do thực sự khiến CEO Twitter từ chức: Lùi một bước để tiến nhiều bước, chọn cơ hội theo đuổi đam mê bitcoin

Tram Ho

Jack Dorsey, người đồng sáng lập Twitter, sẽ từ chức CEO của công ty truyền thông xã hội này sau 6 năm. Parag Agrawal, CTO cũ của công ty, đã đảm nhận vai trò này từ ngày 29/ 11.

Trong lá thư từ chức được đăng trên Twitter, Dorsey cho biết ông muốn công ty thoát khỏi tầm nhìn và sự kiểm soát của những người đồng sáng lập, gọi đó là các “hạn chế nghiêm trọng”.

Dorsey là CEO đầu tiên của Twitter từ năm 2006 đến năm 2008, và trở lại vào năm 2015 sau một thời gian rời khỏi vị trí quản lý này của công ty. Kể từ khi trở lại, Dorsey đã phải trả lời một loạt các câu hỏi về cam kết của mình với Twitter, vì ông cũng đồng thời là CEO của Square, một công ty dịch vụ tài chính mà ông thành lập vào năm 2009.

Lý do thực sự khiến CEO Twitter từ chức: Lùi một bước để tiến nhiều bước, chọn cơ hội theo đuổi đam mê bitcoin - Ảnh 1.
Jack Dorsey

Năm ngoái, Dorsey đã phải đối mặt với một thách thức nghiêm trọng từ nhà đầu tư Jesse Cohn của Elliott Management, công ty đã mua lại một phần Twitter và đã cố gắng loại bỏ Dorsey. Tất nhiên, sau một trận chiến kéo dài, Cohn cuối cùng đã không thành công và từ chức hội đồng quản trị của Twitter vào tháng 4/2021.

Nhưng Dorsey lại quyết định rời khỏi Twitter khi nền tảng này đang ở một vị trí rất cao. Mặc dù 211 triệu người dùng hàng ngày của Twitter khó có thể so sánh với con số gần 2 tỷ của Facebook (cũng như của Snapchat, TikTok và Pinterest), nhưng Twitter đã trở thành một nền tảng thiết yếu cho lĩnh vực tin tức, chính trị và các sự kiện trực tiếp. Nó cũng có được sự quan tâm đặc biệt của các nhà lãnh đạo thế giới, đặc biệt là cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (hiện đã bị cấm vì kích động bạo lực trong cuộc nổi dậy ngày 6/1/2021 tại Điện Capitol).

Trong khi vừa phải đối mặt với làn sóng thông tin sai lệch và các lời nói căm thù trên nền tảng, cũng như áp lực từ các nhà lãnh đạo thế giới, Dorsey vẫn tập trung vào việc cải thiện khả năng quảng cáo và giới thiệu các sản phẩm mới để tạo ra các dòng doanh thu. Cổ phiếu của Twitter đã phát triển tốt kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19, tăng gấp đôi kể từ mức thấp nhất vào tháng 3/2020 và gần đây đã ra mắt phiên bản đăng ký của ứng dụng có tên Twitter Blue, thu hút sự chú ý của đông đảo người dùng.

Tại sao lại chọn Square thay vì Twitter?

Rời bỏ Twitter, Dorsey hiện có khả năng sẽ chuyển toàn bộ sự chú ý của mình sang công ty tài chính Square do ông đồng sáng lập vào năm 2009.

Square là một công ty thanh toán quản lý các giao dịch tại điểm bán hàng cho nhiều doanh nghiệp nhỏ. Ví dụ tại Mỹ, khi mua một ly cà phê tại một quán cà phê địa phương, bạn có thể sử dụng Square. Nó cũng sở hữu Cash App, một ứng dụng thanh toán ngang hàng cạnh tranh với Venmo của PayPal. Và gần đây, nó đã mở rộng sang lĩnh vực thương mại điện tử bằng cách mua Afterpay, một công ty Úc đi tiên phong trong lĩnh vực mua ngay – trả sau với giá 29 tỷ USD. Nó cũng sở hữu dịch vụ lưu trữ web Weebly, dịch vụ phát nhạc trực tuyến Tidal, và cho đến gần đây đã sở hữu ứng dụng giao đồ ăn Caviar.

Lý do thực sự khiến CEO Twitter từ chức: Lùi một bước để tiến nhiều bước, chọn cơ hội theo đuổi đam mê bitcoin - Ảnh 2.

Square hóa ra ổn định hơn Twitter về mặt tài chính.

Xét về lợi nhuận, trong khi Twitter đã bắt đầu có lợi nhuận mỗi quý trong năm 2021, nền tảng này đã mất 1,14 tỷ USD vào năm 2020. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh của Square vẫn hoàn toàn ổn định. Công ty đã công bố lợi nhuận gộp là 1,13 tỷ USD chỉ trong quý 3 năm 2021 và vẫn liên tục có lãi trong nhiều năm.

Và trong khi thành công về mặt tài chính của Twitter chủ yếu chỉ giới hạn ở khả năng bán quảng cáo kỹ thuật số, một thị trường mà Google và Facebook đang thống trị, Square lại nắm trong tay toàn bộ hệ thống thanh toán của người tiêu dùng. Square đang có vị thế vượt trội trong việc bán hàng truyền thống, thương mại điện tử, mạng ngang hàng và mới nhất là xâm nhập cả thị trường tiền điện tử. Trong khi Twitter đang mày mò xây dựng các luồng doanh thu mới, đặc biệt là thông qua cung cấp đăng ký, Square chỉ đơn giản là gặt hái nhiều tiền hơn với các chiến lược có rủi ro thấp và lợi nhuận cao hơn.

Đặt cược vào tiền điện tử

Việc rời Twitter cũng có thể bao hàm một lý do khác mang tính cá nhân của vị CEO này.

Jack Dorsey là một người rất say mê với tiền điện tử. Vào tháng 8, Dorsey tuyên bố bitcoin là thứ có thể sẽ “thống nhất một quốc gia bị chia rẽ sâu sắc… và cuối cùng là thế giới”. Ông cũng dự đoán bitcoin sẽ trở thành đơn vị tiền tệ của thế giới trong thập kỷ tới và tuyên bố nó là “một phần quan trọng” trong tương lai của Twitter.

 

Lý do thực sự khiến CEO Twitter từ chức: Lùi một bước để tiến nhiều bước, chọn cơ hội theo đuổi đam mê bitcoin - Ảnh 3.

Twitter không phải nơi để Dorsey thỏa mãn đam mê tiền điện tử.

Nhưng, Twitter có thể không phải là ngôi nhà phù hợp cho tham vọng tiền điện tử của ông. Nền tảng này vẫn tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực thương mại điện tử. Mặc dù công ty đã tung ra một nhóm riêng để làm việc trên các dự án blockchain và tặng tiền mã hóa cho người sáng tạo nội dung, nhưng vẫn còn một chặng đường dài và khó khăn để có thể thỏa mãn tham vọng và đam mê của Dorsey.

Trong khi đó, Square có thể cung cấp cho Dorsey một nền tảng tài chính mà ông cần để thực hiện những giấc mơ không tưởng về tiền điện tử của mình. Square đã đầu tư rất nhiều vào tiền điện tử, công ty này nắm giữ khoảng 5% dự trữ tiền mặt của mình bằng bitcoin. Lần cuối cùng nó đã mua thêm 170 triệu USD bitcoin vào tháng 2 năm 2021. Ứng dụng Cash của Square hiện cho phép người dùng mua và bán bitcoin trên nền tảng của nó, và nó cũng đang hoạt động dựa trên nền tảng tài chính phi tập trung, thậm chí xem xét xây dựng một hệ thống khai thác bitcoin.

Do đó, chỉ có thông qua Square, chứ không phải Twitter, Dorsey mới có thể đặt cược vào tương lai của tiền điện tử.

Tham khảo QZ

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk