Lý do tại sao Elon Musk và các tỷ phú đang bán cổ phần với tốc độ chưa từng thấy, thu về gần 64 tỷ USD trong năm nay

Tram Ho

Từ đầu năm đến nay, 48 giám đốc điều hành hàng đầu đã thu về hơn 200 triệu USD mỗi người từ việc bán cổ phiếu. Con số này cao gần gấp 4 lần của các thương vụ tương tự từ năm 2016 đến 2020, theo WSJ.

“Làn sóng” bán cổ phần này được thực hiện bởi các tỷ phú nổi tiếng, ví dụ như Ronald Lauder tỷ phú ngành mỹ phẩm hay các nhà sáng lập của Google là Larry Page và Sergey Brin. Ngoài ra còn có gia đình như Walton và CEO Meta – Mark Zuckerberg đều chuẩn bị ghi nhận giá trị cổ phiếu bán ra lớn chưa từng có.

Lý do tại sao Elon Musk và các tỷ phú đang bán cổ phần với tốc độ chưa từng thấy, thu về gần 64 tỷ USD trong năm nay - Ảnh 1.

Trong toàn bộ công ty thuộc S&P 500, các nhà sáng lập và giám đốc điều hành đã bán số cổ phiếu kỷ lục 63,5 tỷ USD tính đến tháng 11, tăng 50% so với cả năm 2020, nhờ TTCK tăng vọt và một số cổ đông lớn đẩy mạnh việc bán cổ phần. Lĩnh vực công nghệ dẫn đầu với 41 tỷ USD.

Daniel Taylor – giáo sư ngành kế toán tại Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania, cho biết: “Những gì bạn đang chứng kiến là chưa từng có trong những năm gần đây.” 2021 là thời điểm ghi nhận lượng cổ phần được các “sếp” bán ra nhiều nhất trong 1 thập kỷ qua, tương tự như thời kỳ “hoàng hôn” của bong bóng dot-com.

 - Ảnh 1.

Đôi khi, nhà đầu tư lo ngại rằng việc các tỷ phú này bán cổ phần có nghĩa là họ dự đoán giá cổ phiếu sẽ không tăng mạnh hơn nữa và sẽ ảnh hưởng đến diễn biến sau này.

Các giám đốc điều hành không cần thiết phải giải thích lý do tại sao. Song, đợt bán cổ phiếu gần đây nhẩt diễn ra khi các nhà lập pháp ở Washington dự định sẽ nâng thuế lợi vốn. Tháng 11, các tỷ phú này đã bán tổng cộng 15,59 tỷ USD.

Đạo luật thuế mới hiện đang chờ Thượng viện phê duyệt, dự định sẽ áp thuế 5% đối với tổng thu nhập đã điều chỉnh trên 10 triệu USD từ năm 2022 và thêm 3% đối với thu nhập trên 25 triệu USD, bao gồm cả lợi nhuận vốn từ bán cổ phiếu. Theo Taylor, các “sếp” công ty lớn có thể “tiết kiệm” tới 8 triệu USD thuế cho mỗi 100 triệu USD cổ phiếu được bán trước ngày đạo luật trên có hiệu lực.

CEO Tesla – Elon Musk, đã bán 10 tỷ USD cổ phiếu Tesla chỉ trong khoảng 1 tháng. Trong khi đó, tháng trước, CEO Microsoft – Natya Nadella, đã bán 1 nửa tổng số cổ phần của mình với giá trị khoảng 374 triệu USD trước thuế. Các nhà phân tích nhận định, động thái này có thể liên quan đến việc bang Washington sắp áp thuế lợi nhuận vốn 7%.

Một đợt bán cổ phiếu giá trị lớn khác của các nhà sáng lập cũng diễn ra vào tháng 5 với tổng giá trị 13,12 tỷ USD, sau khi các doanh nghiệp báo cáo kết quả kinh doanh đầy khả quan

Trong năm nay, khoảng hơn 10 nhà sáng lập và CEO nổi tiếng đã bán hàng triệu USD cổ phiếu sau năm 2020 không có “động tĩnh”. Một số trường hợp đã bán ra lần đầu tiên sau 5 hoặc 10 năm.

Trước khi thực hiện đợt bán cổ phần Alphabet gần đây nhất, Page và Brin đã bán ra với giá khoảng 800 USD/cổ phiếu vào năm 2017, theo InsiderScore. Năm nay, họ bán gần 600.000 cổ phiếu với giá trị khoảng 1,5 tỷ USD trước thuế, sau khi công ty ghi nhận doanh thu và lợi nhuậ đạt kỷ lục. Hiện tại, mỗi người vẫn sở hữu khoảng 6% cổ phần trong Alphabet.

Tỷ phú ngành mỹ phẩm Ronald Lauder – con trai nhà sáng lập Estée Lauder, đã bán ra hơn 2 triệu cổ phiếu trong năm nay, với mức giá hơn 600 triệu USD trước thuế, lần đầu tiên kể từ năm 2016. Michael Dell của Dell Technologies và David Rubenstein của Carlyle Group cũng bán lần lượt 5 triệu cổ phiếu với giá gần 253 triệu USD và 11 triệu cổ phiếu với giá 495 triệu USD trước thuế.

 - Ảnh 2.

Trong khi đó, nhà Walton tăng tốc độ bán cổ phiếu trong năm nay, khi thu về 6,5 tỷ USD trong năm nay so với 1,5 tỷ USD vào năm 2020, khi giá cổ phiếu Walmart lập đỉnh.  Zuckerberg cũng tăng tốc độ bán gấp 7 lần so với 1 năm trước, thu về gần 4,5 tỷ USD.

Thông thường, các giám đốc điều hành thường bán cổ phiếu theo thoả thuận được lên kế hoạch từ trước gọi là 10b5-1, được bán ra theo lịch trình cố định hoặc ở ngưỡng giá nhất định để tránh vi phạm quy định giao dịch nội gián.

Ben Silverman – giám đốc nghiên cứu của InsiderScore, nhận định: “Họ rõ ràng là những kẻ cơ hội. Họ đang nói rằng thị trường đã tăng quá nóng trong cả năm nay.”

Giá cổ phiếu tăng cũng giúp họ mang về nhiều tiền hơn dù bán ít cổ phần hơn. CEO Snap – Evan Spiegel, đặt mục tiêu giá ở thời điểm bán ra là từ 60-80 USD và thu về 710 triệu USD với 10 triệu cổ phiếu, cao hơn gấp đôi so với năm 2020 dù bán ít hơn 3 triệu cổ phiếu.

Jeff Bezos thường bán khoảng 10 tỷ USD cổ phiếu hàng năm để tài trợ cho dự án không gian là Blue Origin. Năm nay, ông bán ít hơn 25% cổ phiếu trong khi thu được số tiền gần như tương đương trước thuế vì giá cổ phiếu Amazon tăng gấp đôi trong 2 năm qua.

Tham khảo WSJ

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk