Lương của kỹ sư CNTT Việt Nam: thấp hay cao?

Ngoc Huynh

Theo ông Lâm Nguyễn Hải Long – Giám đốc Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) ở thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, một kỹ sư CNTT với 3 năm kinh nghiệm có thể nhận được mức lương hằng tháng là 8-10 triệu đồng.

Trong một chuyến viếng thăm đến QTSC, ông Đinh La Thăng – Bí thư Thành ủy TPHCM đã rất ngạc nhiên khi nghe đến mức lương trung bình này của các kỹ sư CNTT đang làm việc tại đây.

Ông Thăng cho rằng mức lương này không đủ để người lao động chi trả những chi phí sinh hoạt hằng ngày và sẽ thiếu động lực làm việc. Mức lương này chỉ cao hơn một chút so với thu nhập hằng tháng của công nhân may nếu làm thêm giờ.

Nếu đang ở nhà trọ, thì khoản lương nêu trên sẽ không đủ để người lao động chi trả những nhu cầu cần thiết.

Khi nghe ông Long chia sẻ mức lương hiện tại của mình là 24 triệu đồng, ông Thăng cho rằng lương của giám đốc một công ty quản lý công viên phần mềm kiểu mẫu cả nước, đứng top đầu khu vực mà chừng đó thì sao được. Theo ông, mức lương phải gấp 10 lần như thế thì mới xứng đáng, mới có động lực làm việc.

Nhưng thực tế, theo một số báo cáo lương của các kỹ sư CNTT ở Việt Nam thì lại hoàn toàn khác như vậy.

Cụ thể, theo trang JobStreet.com, các nhân viên CNTT có thể nhận được mức lương trung bình là 18.8 triệu đồng mỗi tháng và nằm trong tốp 10 lĩnh vực kinh doanh có thu nhập trung bình cao.

Theo đó, các kỹ sư có từ 1-4 năm kinh nghiệm sẽ có thu nhập 18.8 triệu đồng mỗi tháng, xếp ở vị trị thứ 3 trong tốp 10. Còn ở cấp bậc quản lý với 5 năm kinh nghiệm, thì sẽ có mức lương là 18,9 triệu đồng, xếp ở vị trí thứ 7. Và những ở vị trí quản lý cấp cao thì sẽ có mức lương là 24.6 triệu đồng, xếp ở vị trí thứ sáu.

Trước đó, vào giữa tháng 8/2014, báo cáo về triển vọng việc làm trong ngành CNTT được thực hiện bởi PIKOM – Hiệp hội công nghệ thông tin Malaysia, cho thấy thu nhập của kỹ sư CNTT Việt Nam là cao nhất trong khu vực ASEAN.

PIKOM đã trích dẫn số liệu thống kê cho thấy trong năm 2013, Đà Nẵng của Việt Nam là thành phố trả lương kỹ sư công nghệ thông tin (CNTT) cao nhất, mà thậm chí còn cao hơn ở Seattle, New York, Dallas, Thượng Hải và Hồng Kông.

Vào thời điểm đó, các kỹ sư CNTT Việt Nam đã rất ngạc nhiên về kết quả của cuộc khảo sát này.

“Theo như tôi biết, các công ty công nghệ trả 7 triệu đồng một tháng cho những nhân viên có từ 2-3 năm kinh nghiệm, có nghĩa là những nhân viên có kỹ năng giỏi,” anh Tuấn – một kỹ sư CNTT đã chia sẻ.

Anh Tuấn cho biết mức lương 7 triệu đồng ở Việt Nam không được cao hơn so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. “Tôi không hiểu được những số liệu mà PIKOM phân tích và liệu có đáng tin cậy hay không,” anh nói.

Chia sẻ bài viết ngay