Lười dậy tắt đèn trong phòng ký túc, sinh viên tự chế thiết bị tắt bật từ xa trên smartphone

Tram Ho

Đối với những sinh viên sống trong ký túc xá, việc phải đứng dậy đi bật, tắt đèn trong phòng dường như là một cực hình và nhiệm vụ này luôn bị đùn đẩy cho nhau.

Tuy nhiên, một sinh viên trường Đại học Khoa học Thông tin và Công nghệ Nam Kinh mới đây đã tìm ra hướng giải quyết, sau khi dành hẳn một tuần để chế tạo ra thiết bị tắt đèn trong ký túc xá .

Chỉ cần nhấp vào nút “Tắt đèn” trong một ứng dụng dành cho thiết bị di động, đèn phòng sẽ tắt.

Lười dậy tắt đèn trong phòng ký túc, sinh viên tự chế thiết bị tắt bật từ xa trên smartphone - Ảnh 1.

Sau đó, nhấp vào nút “Bật đèn”, đèn phòng sẽ lại sáng.

Lười dậy tắt đèn trong phòng ký túc, sinh viên tự chế thiết bị tắt bật từ xa trên smartphone - Ảnh 2.

Toàn bộ quá trình thiết bị hoạt động rất mượt mà, trơn tru.

Giải thích về lý do chế tạo sản phẩm này, nhân vật chính Yuan Meng, cho biết: “Bạn cùng phòng thường quên tắt đèn sau khi đi ngủ, nhằm tạo điều kiện cho mọi người “lười biếng. Vì vậy, tôi đã nghĩ ra cách điều khiển từ xa công tắc trên ứng dụng dành cho thiết bị di động”.

Sau khi được chia sẻ trên mạng, video về thiết bị này ngay lập tức thu hút sự chú ý của đông đảo cư dân mạng. Nhiều người kêu gọi sản xuất thiết bị này hàng loạt và sẵn sàng mua với giá cao.

Trên thực tế, trên thị trường hiện nay có nhiều loạt ổ cắm có thể bật tắt từ xa hoặc hẹn giờ bằng Wi-Fi. Tuy nhiên, xét trong ứng dụng thực tế tại các phòng ký túc xá với thiết bị điện lắp sẵn, chúng dường như không phù hợp. Chưa kể, đôi khi hệ thống Wi-Fi tại các phòng ở cho sinh viên thường không ổn định, thậm chí bị cắt vào một số giờ nhất định.

Lười dậy tắt đèn trong phòng ký túc, sinh viên tự chế thiết bị tắt bật từ xa trên smartphone - Ảnh 3.

Nam sinh viên Yuan Meng sau đó cũng chia sẻ quá trình sản xuất thiết bị lên mạng cho cộng đồng. Quá trình khá đơn giản, bao gồm xây dựng phần khung với mô tơ và bộ phận truyền lực là một cánh tay đòn cỡ nhỏ.

Sau đó, anh lập trình để kết nối hoạt động quay cánh tay đòn một góc nhất định với smartphone qua Bluetooth và ứng dụng điều khiển.

Lười dậy tắt đèn trong phòng ký túc, sinh viên tự chế thiết bị tắt bật từ xa trên smartphone - Ảnh 4.

Sử dụng mô-đun giao tiếp không dây qua Bluetooth, vấn đề khó khăn nhất của thiết bị đã được giải quyết một cách dễ dàng. Tuy nhiên, để đảm bảo nó có thể hoạt động ổn định, cần thử nghiệm nhiều lần và điểm mấu chốt vẫn là cố định chúng khi hoạt động. Nếu không thì tình huống này sẽ xảy ra:

Lười dậy tắt đèn trong phòng ký túc, sinh viên tự chế thiết bị tắt bật từ xa trên smartphone - Ảnh 5.

Theo đánh giá của các cư dân mạng, dù phấn khích với sự tồn tại của thiết bị này, nhiều người cho rằng chế tạo ra nó không hề khó khăn và hoàn toàn nằm trong tầm tay của các sinh viên chuyên ngành điện tử.

Họ cũng cho rằng tinh thần biến kiến thức thành các sản phẩm thực tế cũng rất được hoan nghênh, tuy nhiên lý do “lười” dường như không nên trở thành động lực chính của các phát minh khoa học.

Và tất nhiên, với những ai cảm thấy việc tự chế tạo nó vẫn quá khó khăn, có thể thử một phương pháp khác đơn giản hơn rất nhiều.

Lười dậy tắt đèn trong phòng ký túc, sinh viên tự chế thiết bị tắt bật từ xa trên smartphone - Ảnh 6.

Tham khảo NetEase

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk