Lỗi trên iPhone X cho phép tin tặc lấy cắp các ảnh đã xóa

Linh Le

Vì một số lý do, có người giữ lại ảnh trong điện thoại nhưng cũng có nhiều người thường chọn cách xoá một số lượng khá lớn ảnh khỏi điện thoại. Nếu bạn đang sử dụng iPhone X, thì những ảnh “đã xóa” của bạn không hoàn toàn biến mất. Do đó, các hacker có thể truy cập và những tấm ảnh này. Có hai nhà nghiên cứu vừa tìm thấy một lỗ hổng có thể cho phép tin tặc truy cập vào ảnh của người dùng, ngay cả khi những tấm ảnh này đã được xoá trước đó.

Richard Zhu và Amat Cama của Fluoroacetate là hai người đã phát hiện ra lỗi này trong một cuộc thi dành cho hacker vừa được tổ chức gần đây. Họ đã thử tấn công vào một chiếc iPhone X chạy phiên bản iOS 12.1 mới nhất và truy cập vào các ảnh đã xóa trong thời gian gần đó. Vấn đề nằm ở chỗ người dùng iPhone không xóa ảnh của họ vĩnh viễn, ít nhất là họ không xóa vĩnh viễn ngay lập tức. Trước tiên, những bức ảnh đã xóa được bỏ vào thùng rác và được lưu trữ tại đó trong 30 ngày. Mục đích  là để phòng khi bạn thay đổi quyết định muốn lấy lại ảnh đã xóa hoặc vô tình xóa chúng. Bạn cũng có thể truy cập thư mục Đã xóa gần đây và chọn xóa hình ảnh vĩnh viễn – nhưng rõ ràng đây chính con mồi ngon cho các hacker.

Forbes đã viết “lỗ hổng tồn tại trong JIT (just-in-time) compiler, đây là chương trình dịch mã máy tính đồng thời trong lúc chương trình đang chạy, thay vì tiến hành dịch trước đó”. Điều này giúp cho iPhone chạy nhanh hơn nhưng đồng thời cũng làm cho chiếc điện thoại này dễ bị tấn công hơn. Zhu và Cama đã sử dụng điểm truy cập Wi-Fi độc hại để thực hiện cuộc tấn công và truy cập vào các hình ảnh đã xóa.

Apple đã được thông báo về lỗ hổng này, nhưng họ vẫn chưa có động thái giải quyết vấn đề. Cho đến khi biện pháp khắc phục được đưa ra thì những hình ảnh trong thư mục ‘Xóa gần đây’ vẫn có thể bị hacker truy cập. Vì vậy, nếu bạn muốn chụp vài tấm hình selfie lúc đang say hoặc gửi hình nhạy cảm cho người yêu … Tốt hơn hết bạn nên cân nhắc bỏ qua. Hoặc ít nhất hãy chắc chắn là đã bấm nút xóa vĩnh viễn.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : https://www.diyphotography.net