Live Wallpaper là một trong những tính năng được mong đợi nhiều nhất trên Windows 10

Tram Ho

Cho đến nay phiên bàn Windows 10 trên desktop có thể đã đạt tới giới hạn về mặt thiết kế và có lẽ chỉ nhận được các bản cập nhật tính năng trong thời gian tới. Tuy nhiên trước khi nói đến những tính năng mới, cần phải thẳng thắn thừa nhận rằng, nhiều thay đổi trên Windows 10 đôi khi không phù hợp với tất cả mọi người.

Live Wallpaper là một trong những tính năng được mong đợi nhiều nhất trên Windows 10 - Ảnh 1.

Việc duy trì một giao diện và cảm nhận về hệ điều hành truyền thống không hẳn là một điều xấu. Người dùng Windows 7 quyết định chuyển sang Windows 10 chỉ đơn giản bởi họ cảm thấy một nét gì đó quen thuộc mà không phải là một hệ điều hành nào đó quá xa lạ.

Nhưng đó là với cảm nhận của một số người có quan điểm truyền thống. Trong khi đó có rất nhiều người cho rằng, nhiệm vụ chính của Microsoft phải là tùy biến hệ điều hành trên desktop hoặc laptop, bất kể hướng phát triển Windows 10 của Microsoft như thế nào. Với những người dùng này, một hình nền có thể chuyển động sẽ tuyệt vời hơn bao giờ hết.

Hình nền động thoạt nghe có vẻ mới nhưng thực tế lại không hề xa lạ với những ai thích vọc vạch trên Windows.

Từ lâu đã có những ứng dụng bên thứ ba giúp bạn có thể tạo các hình nền động ngay trên Windows 7 dễ dàng. Một ứng dụng thú vị như vậy dù không bật thường xuyên nhưng để giải trí trong lúc rảnh rỗi lại rất hợp lý.

Tất nhiên trên Windows 10 cũng có nhiều ứng dụng hỗ trợ tạo hình nền động, cụ thể như DeskScapes.

Live Wallpaper là một trong những tính năng được mong đợi nhiều nhất trên Windows 10 - Ảnh 2.

Mặc dù vậy vấn đề lớn nhất đối với hình nền động vẫn là thời lượng pin. Vì hình nền động thường khiến máy tính phải dành một phần năng lượng không nhỏ cho card đồ họa để render hình ảnh. Về lâu dài, trải nghiệm với máy tính Windows sẽ bị chậm lại và chưa kể thời lượng pin còn sụt giảm mạnh.

Nhiều người có thể nghĩ đến việc nếu Microsoft tự tay thiết kế tính năng hình nền động (Live Wallpapers) và tích hợp nó vào hệ thống, có lẽ mọi thứ sẽ khác. Ví dụ như tính năng này sẽ hoạt động mượt mà hơn và ít hao pin hơn. Nhưng nói gì thì nói, tác động của tính năng này tới hiệu suất máy tính và hệ điều hành Windows 10 vẫn sẽ còn.

Một số người khác lại chia sẻ quan điểm cho rằng, Windows 10 không nhất thiết phải sử dụng hình nền động mà chỉ cần có một phông nền động (live background). So với hình nền động, phông nền động ít sử dụng các hiệu ứng chuyển động hơn, từ đó làm giảm tác động tới hiệu suất hệ thống.

Live Wallpaper là một trong những tính năng được mong đợi nhiều nhất trên Windows 10 - Ảnh 3.

Hiện tại có rất nhiều đề xuất thú vị về tính năng hình nền động trên Windows 10 đã được gửi lên trung tâm Feedback Hub của Microsoft và nhận được nhiều ủng hộ. Điều này cho thấy, dù một số người biết hình nền động có thể tác động đến hiệu suất và thời lượng pin trên máy nhưng họ vẫn rất muốn một ngày nào đó được trải nghiệm tính năng “chính chủ” trên Windows 10.

Một người dùng viết: “Tại sao một chiếc điện thoại màn hình gập của Samsung hồi những năm 2000 có tính năng này. Nhưng rồi giờ tới năm 2020 rồi và Windows 10 vẫn chưa có nó? Xin hãy thêm tính năng này và nó chắc chắn sẽ tô điểm cho hệ điều hành này…Chúng ta đều nghĩ rằng tất cả hình nền động đều giống nhau. Nhưng chỉ có Microsoft thì nghĩ khác. Họ nên lắng nghe ý kiến của người dùng. Họ muốn chúng ta mua sản phẩm của họ vậy thì hãy làm theo cách chúng tôi muốn đi”.

Dù không biết Microsoft có chịu lắng nghe người dùng hay không nhưng cho đến lúc đó, Live Wallpapers chắc chắn vẫn là một dự án đầy thách thức với đội ngũ kỹ sư của Microsoft. Làm sao để cân bằng lợi ích giữa hiệu suất và việc đáp ứng nhu cầu của người dùng là điều không hề đơn giản. Nhưng nếu Microsoft thực sự làm được điều nhiều người mong đợi đó, nó sẽ góp phần đưa Windows 10 lên một tầm cao mới và thu hút được thêm nhiều người dùng.

Tham khảo Softpedia

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk