Linux Mint 17.2 ra mắt cùng với các cải tiến dành cho MATE và Cinnamon

Ngoc Huynh

Trong khi Ubuntu hướng đến các tính năng tương lai, thì Linux Mint chú trọng vào việc cải tiến các tính năng cũ giúp cho việc trải nghiệm máy tính (desktop experience) tốt hơn bao giờ hết.

Hệ điều hành Linux Mint luôn phổ biến là tại vì:

Ubuntu thì chú trọng vào thị trường smartphone, thay thế môi trường desktop Unity hiện tại bằng trải nghiệm hội tụ, và tạo ra dạng format package mới của Linux. Một vài phiên bản trước đây của Ubuntu cũng có một vài sự thay đổi về trực diện người dùng (user-facing), gồm phần lớn là các bản cập nhật bên trong hệ điều hành (under-the-hood update)

Còn Linux Mint 17.2 thì ngược lại. Nó tập trung vào các cải tiến thực tế và đánh bóng các desktop mà chúng ta sử dụng ngày nay. Giống như Linux Mint 17 và 17.1, thì phiên bản mới nhất được dựa trên Ubuntu 14.04 LTS core. Về cơ bản nó tương tự under-the-hood. Thay thế việc các lập trình viên của Mint phải bỏ ra thời gian để đánh bóng và cải thiện sự trải nghiệm máy tính.

Cinnamon 2.6

Ban đầu Cinnamon được phát triển dành cho Linux Mint, nhưng nó đang trở nên ngày càng phổ biến hơn. Linux Mint vẫn là bản phân phối duy nhất sử dụng Cinnamon mặc định, nhưng bạn có thể chọn nó như là một lựa chọn trong bộ cài đặt khi bạn cài đặt Debian hay Fedora.

Linux Mint 17.2 sử dụng Cinnamon 2.6, đây là một bản cập nhật lớn. Các lập trình viên đã bỏ ra nhiều công sức để tạo ra Cinnamon nhanh hơn và nhẹ hơn. Một cơ chế preload (tải trước) có nghĩa là Cinnamon sẽ bắt đầu nhanh hơn sau khi bạn khởi động máy tính của bạn. Nhìn chung, hiện tại CPU càng ít sử dụng hơn, do đó tuổi thọ của pin sẽ lâu hơn, và tốc độ nhanh hơn.

Hỗ trợ đa màn hình (multi-monitor) được cải thiện bằng các phương thức nhanh hơn để di chuyển các cửa sổ giữa các màn hình. Bạn có thể có nhiều bảng điều khiển và đặt chúng khắp nhiều màn hình.

Hiện tại Cinnamon hỗ trợ chương trình bảo vệ màn hình máy tính (screensaver) bao gồm cả XScreenSaver và HTML5. Giao diện System Settings (cài đặt hệ thống) đã được thiết kế lại. Trình quản lý tệp tin Nemo có một plugin manager mới. Những tính năng mới này chỉ là một số thay đổi quan trọng.

MATE 1.10

Bản phát hành mới cũng bao gồm MATE 1.10 – đã được phát triển trong hơn một năm. Phân tích mã tĩnh (Static code analysis) cho thấy rằng nhiều lỗi rỉ bộ nhớ (memory leak) đã được xử lý. Bộ quản lý file Caja có giao diện quản lý plugin mới, và có một library libmatemixer mới sẽ cho phép MATE dò tìm và hỗ trợ tự động PulseAudio, ALSA, hay OSS.

Hiện tại MATE có thể được gắn liền với GTK3 thay vì là GTK2, mặc dù đây chỉ mới là sự thử nghiệm. Một ngày nào đó, có thể MATE bỏ qua code GTK2 cũ và cập nhật GNOME 2 để có thể tương thích với các công nghệ mới nhất hiện nay.

Các nâng cấp khác

Ngoài ra còn có một số cải tiến dành cho tất cả các user của Mint. Công cụ Software Sources có sự hỗ trợ tốt hơn dành cho PPAs – bây giờ bạn có thể dễ dàng browse một PPA đơn để có thể thấy được các phần mềm hiện có sau khi thêm vào. Update Manager có thể nhóm các gói cập nhật theo phương thức thân thiện với người dùng hơn, và bạn có thể làm ẩn biểu tượng của thanh system tray khi không có cập nhật nào sẵn sàng. Các công cụ lập cấu hình Login và Language Settings cũng được cập nhật.

Phiên bản mới của Grub có thể hỗ trợ tốt hơn cho các hệ thống UEFI, và bộ điều khiển (driver) Nvidia đã được cập nhật. Với các máy tính đang sử dụng Nvidia Optimus, bây giờ bạn có thể chuyển đổi giữa các chipset của đồ họa mà không cần khởi động lại.

Nếu bạn đang sử dụng Linux Mint 17, thì bạn không cần thực hiện bất cứ điều gì để có được bản cập nhật mới nhất. Bạn chỉ cần nâng cấp hệ thống của mình thông qua Update Manager và bạn sẽ có phần mềm mới nhất.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.pcworld.com/