Lenovo ra mắt máy trạm đầu tiên trên thế giới sử dụng chip AMD Ryzen Threadripper PRO, mở ra kỷ nguyên máy trạm 64 nhân

Tram Ho

Mới đây, Lenovo đã ra mắt thế hệ máy trạm mới nhất của mình mang tên ThinkStation P620. Đây là dòng máy trạm (workstation) đầu tiên của hãng được trang bị AMD Ryzen Threadripper PRO cũng như là lần đầu tiên dòng vi xử lý này được tích hợp trên các máy bộ được bán ra thị trường. 

Lenovo ra mắt máy trạm đầu tiên trên thế giới sử dụng chip AMD Ryzen Threadripper PRO, mở ra kỷ nguyên máy trạm 64 nhân - Ảnh 1.

AMD Threadripper PRO là gì?

Với hậu tố PRO, dòng vi xử lý này sẽ hướng tới đối tượng các doanh nghiệp với những yêu cầu về hiệu năng và bảo mật khắt khe hơn rất nhiều so với thị trường máy tính cá nhân và các cấu hình tự xây dựng DIY của người dùng phổ thông.

Với sự xuất hiện của ThinkStation P620 và AMD Ryzen Threadripper PRO, giờ đây các doanh nghiệp hay những người dùng có nhu cầu điện toán chuyên biệt đã có thể phá vỡ hoàn toàn được rào cản về số lượng nhân/luồng của một hệ thống CPU đơn. 

Mới chỉ vài năm trước, những người dùng có nhu cầu sở hữu một hệ thống máy trạm có số nhân/luồng cao luôn bị giới hạn ở mức 28 nhân cho một hệ thống CPU đơn và 56 nhân với CPU đôi. Giờ đây, Lenovo và AMD đã mở ra một kỷ nguyên mới về hiệu năng điện toán trên máy trạm CPU đơn với 64 nhân và 128 luồng. 

Không những thế, nhờ được xây dựng trên kiến trúc Zen 2 tối ưu và sản xuất trên tiến trình 7nm, AMD Threadripper PRO có xung nhịp lên tới 4,0GHz và tới 128 làn PCIe 4.0 cùng bộ nhớ lên tới 8 kênh hỗ trợ ECC.

Lenovo ra mắt máy trạm đầu tiên trên thế giới sử dụng chip AMD Ryzen Threadripper PRO, mở ra kỷ nguyên máy trạm 64 nhân - Ảnh 2.

Nhờ số lượng làn PCIe 4.0, các hệ thống trang bị AMD Ryzen Threadripp PRO có thể dễ dàng được trang bị tới 2TB RAM hay chạy song song nhiều card đồ họa hàng đầu như NVIDIA Quadro RTX 8000. Nhờ vậy, khái niệm “nghẽn cổ chai” gần như đã bị triệt tiêu hoàn toàn.

Trong khi đó, với điểm nhấn là hậu tố PRO, AMD Ryzen Threadripper PRO sẽ được trang bị các tính năng bảo mật và quản trị theo chuẩn doanh nghiệp bao gồm:

-AMD PRO security: là các lớn tính năng bảo mật được tích hợp để bảo vệ các thông tin nhạy cảm
-AMD PRO manageability: các tính năng triển khai và quản lý được đơn giản hóa và tương thích với hạ tầng IT của người dùng
-AMD Memory Guard: mã hóa toàn phần bộ nhớ để bảo vệ thông tin nhạy cảm khỏi tác động vật lý

-AMD PRO Business Ready: khả năng ổn định về phần mềm được tính toán trước trong 18 tháng và khả năng sẵn sàng được tính toán trước trong 24 tháng.

Đợt ra mắt sản phẩm này, AMD ra mắt tổng cộng 4 mẫu CPU:

MODEL

CORES/

THREADS

BOOST/ BASE FREQUENCY (GHZ)

TOTAL CACHE (MB)

AMD Ryzen Threadripper PRO 3995WX

64/128

Up to 4.2 / 2.7

288

AMD Ryzen Threadripper PRO 3975WX

32/64

Up to 4.2 / 3.5

144

AMD Ryzen Threadripper PRO 3955WX

16/32

Up to 4.3 / 3.9

72

AMD Ryzen Threadripper PRO 3945WX

12/24

Up to 4.3 / 4.0

70

Lenovo ra mắt máy trạm đầu tiên trên thế giới sử dụng chip AMD Ryzen Threadripper PRO, mở ra kỷ nguyên máy trạm 64 nhân - Ảnh 4.

Theo Lenovo, với các tiêu chuẩn và kiểm tra khắt khe nhất của họ, cùng tính năng ThinkStation Diagnostics 2.0, hỗ trợ ThinkShield, nâng cấp lên hỗ trợ Premier Support và thời hạn bảo hành tới 3 năm, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm làm việc và được bảo vệ một cách tốt nhất với ThinkStation P620.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk