Lập trình viên 14 tuổi nhận giải thưởng từ Google với ứng dụng dành cho ngư dân

Ngoc Huynh

Một học sinh 14 tuổi người Ấn Độ đã giành giải thưởng Tác động cộng đồng (Community Impact Award) của Google dành cho ứng dụng dựa trên GPS để giữ an toàn và nâng cao hiệu suất làm việc của ngư dân địa phương. Giải thưởng trị giá $10.000 chủ yếu tập trung vào các dự án tạo ra sự khác biệt cho cộng đồng bằng cách giải quyết những thách thức về môi trường, y tế và các nguồn lực.

Advay Ramesh – một học sinh lớp 10 ở phía nam thành phố Chennai – nằm trong số 20 thí sinh lọt vào danh sách để cạnh tranh học bổng trị giá $50.000 tại Hội chợ Khoa học năm 2016 do Google tổ chức.

Ramesh hi vọng cuối cùng sẽ phát triển ứng dụng FishErmen Lifeline Terminal (FELT) của mình cho các thiết bị cầm tay. Phần mềm này đã được thử nghiệm với Google Maps, nó sử dụng Standard Position System – một dịch vụ điều hướng mở được cung cấp bởi Indian Space Research Organisation (ISRO: Tổ chức Nghiên cứu không gian của Ấn Độ) cho độ chính xác rất cao trên biển.

Ramesh đã được truyền cảm hứng để bắt đầu dự án khi xem các tin tức báo cáo về những rắc rối mà ngư dân có thể gặp phải. Nhiều trường hợp ngư dân vượt qua biên giới hàng hải quốc tế với nước láng giềng của Ấn Độ là Sri Lanka. Kết quả là họ sẽ bị hải quân Sri Lanka bắt giữ và giam tù 1 tháng trước khi phóng thích.

Ramesh đã làm việc chặt chẽ với ISRO để tạo ra một phần mềm sẽ sử dụng các dịch vụ của hệ thống định vị quốc gia “Indian Regional Navigation Satellite System” (IRNSS) để xác định vị trí của ngư dân và tạo ra một hệ thống cấp cứu.

Ramesh cho biết: “Thông tin dựa trên vị trí có thể cung cấp nhiều dịch vụ có giá trị cho những ngư dân để xử lý các tình huống khó khăn trên biển. Với không gian có hạn để đánh cá, họ có xu hướng vượt qua ranh giới biển quốc tế một cách cố ý hay vô tình và tất nhiên là sẽ nhận lấy những rắc rối. Họ di chuyển 12 đến 13 km và ở lại trên biển qua đêm, vì vậy họ cần một công nghệ đáng tin cậy và giá rẻ”.

Ramesh hiện đang phát triển thêm một số tính năng cho ứng dụng trong đó có việc đưa ra cảnh báo cho International Maritime Boundary để theo dõi ngư dân và lịch sử của lưu vực. Anh chàng cho biết: “Hệ thống này có thể làm cho ngư dân an toàn, giúp họ lên kế hoạch, thời gian làm việc và nhận được các thông báo cần thiết”.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://mashable.com/