Lập trình là kỹ năng nghề nghiệp cần phải có trong tương lai

Ngoc Huynh

Chẳng bao lâu nữa chúng ta sẽ đến năm 2020. Vậy thì kỹ năng nghề nghiệp nào mà bạn phải có vào lúc đó? Đó là kỹ năng lập trình.

Vâng, chúng ta có thể nhìn thấy trước tương lai của mình một chút. Không chắc là HTML và CSS trong hình thức hiện tại có còn được sử dụng trong thập kỷ tới hay không. Nhưng chúng ta biết rằng, trong tương lai gần, lập trình là một trong những kỹ năng quan trọng nhất và được mong muốn nhất, cho dù nó có phát triển đến mức nào đi chăng nữa.

Lập trình là kỹ năng mà ít người biết đến. Và nó đang trở nên rất nóng là nhờ vào một loạt các startup đang tập trung vào việc dạy lập trình – thậm chí cho cả những đứa trẻ nhà bạn.

Đối với những người như chúng ta, lớn lên và trải qua các trường học thường có 2 trường phái tư tưởng: tham gia các chương trình giáo dục chuyên biệt hoặc tự học. Việc đi học ở trường theo kiểu truyền thống có thể vừa đắt đỏ và vừa tốn thời gian. Trong khi việc xem những cuốn sách tại nhà thông qua các khóa học trực tuyến là rẻ hơn đáng kể, nó cũng rất thú vị, bạn phải tự lực và không có ai để sao chép câu trả lời của họ cả.

Giống như bất kỳ công việc khó khăn nào khác, cũng dễ hiểu khi có một số do dự như làm thế nào để nhảy vào lĩnh vực lập trình. Và một số câu hỏi cơ bản cần trả lời.

Tại sao bạn nên học lập trình? Và nên bắt đầu từ đâu?

Asher Hunt, trưởng nhóm thiết kế di động tại công ty chuyên quản lý hợp đồng hôn nhân LivePerson, xem nó như là một cách để kiểm soát giao diện người dùng trực quan UI/UX (user interface, user experience) của một trang web.

“Việc học HTML và CSS mang lại giá trị thực sự để giúp bạn thiết kế trang web hiệu quả hơn,” Hunt giải thích. Đối với việc học CSS, ông gợi ý nên bắt đầu với cú pháp và các hiệu ứng động trên trình duyệt. “Tôi nói điều này bởi vì việc hiểu những ngôn ngữ đó cung cấp những hiểu biết trong giới hạn của chúng, và những khả năng nói chung. Đối với mỗi điểm ảnh mà tôi vẽ trong Photoshop, tôi biết chính xác làm thế nào để mình có thể viết code trong HTML và CSS.”

Giá trị của lập trình là học cách làm thế nào sử dụng dữ liệu để định hướng quyết định, C.J. Windisch, kỹ sư trưởng và đồng sáng lập của ứng dụng dựa trên địa điểm GonnaBe cho biết.

“Chúng ta nhìn thấy nó ở khắp mọi nơi từ phân tích thống kê trong môn bóng chày cho đến dữ liệu về cuộc tranh cử của tổng thống Barack Obama,” Windisch nói. “Để có thể hiểu được dữ liệu ở quy mô đó đòi hỏi một máy tính để chạy những con số, chứ không chỉ đơn giản là một calculator. Trong thế giới dữ liệu lớn (big data) ngày nay, nó có nghĩa là phải lập trình.”

Windisch gợi ý bạn hãy bắt đầu bằng trang web dạy học Treehouse, một startup cung cấp các video hướng dẫn có chất lượng.

Mike Murray, đứng đầu nhóm phát triển iOS tại GonnaBe, nói rằng việc thành thạo lập trình cho phép các lập trình viên có thể “thay đổi công nghệ họ đang làm việc, mà không cần sự trợ giúp từ những người khác,” do đó giúp làm tăng giá trị của họ trong mắt nhà tuyển dụng, và giúp tiết kiệm chi phí.

Tất cả đều nói về dữ liệu lớn (big data), Jad Meouchy CTO tại công ty Osurv Mobile Research cũng đồng tình với quan điểm trên. Và việc làm chủ dữ liệu đó có thể là sự khác biệt giữa thành công hay thất bại trong thế giới startup.

“Một lập trình viên sẽ hiểu tốt hơn điều đó có nghĩa là gì và làm thế nào để xử lý nó,” Meouchy giải thích. “Mỗi công ty đều có quyền truy cập vào một mỏ vàng về thông tin khách hàng từ các phân tích, mạng xã hội, các thông tin hoạt động, v.v… Thách thức trong việc quản lý những thông tin đó để phát triển một quá trình trích xuất những dữ liệu có giá trị cao và hành động một cách nhanh chóng.”

Meouchy nói rằng chìa khóa để người mới bắt đầu học về cơ sở dữ liệu, là bắt đầu với cú pháp SQL cơ bản. Từ đó, ông gợi ý làm việc “thử sử dụng những phép join phức tạp, và phải thận trọng với phong trào anti-SQL mới nổi lên gần đây.” Ông cảnh báo rằng “khi đang giải quyết những vấn đề kinh doanh thực tế, thì hãy gắn chặt với các nguyên tắc cơ bản và tránh việc chạy theo những phong trào công nghệ thức thời. Nếu bạn thực hiện đúng điều đó, thì tập kỹ năng của bạn học được sẽ vận dụng được trong cả thập kỷ.”

Nếu điều trên là quá nhiều thuật ngữ chuyên ngành đối với bạn, thì cũng đừng sợ. Sau đây là ví dụ có thực của một doanh nhân công nghệ rất hối tiếc vì đã không học lập trình trước đây. CEO và đồng sáng lập GonnaBe là Hank Leber đã gọi lập trình là hình thức “biết chữ” mới. Đó là một cuộc chiến của “người biết chữ vs. người mù chữ. Và ‘biết chữ’ ở đây không đề cập đến khả năng đọc về công nghệ mới hoặc báo cáo về nó, mà phải tạo ra nó.”

Leber trích dẫn về tỷ lệ thất nghiệp ngày càng tăng và triển vọng giảm xuống cho những người mới tốt nghiệp đại học như là một động lực thúc đẩy.

“Không học lập trình là một sai lầm lớn nhất trong cuộc đời học tập và sự nghiệp của tôi,” ông nói. “Nếu tôi học nó khi ngoài 20 tuổi, thì tôi đã thành công gấp 10 lần với tư cách là một nhà lãnh đạo và một doanh nhân. Điều này là quá rõ ràng, nhưng tôi vẫn khuyên các bạn trẻ rằng: Nếu bạn có điều kiện và cơ hội để học lập trình. Thì bạn hãy học nó và sẽ không phải hối tiếc sau này.”

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://mashable.com/