Lần đầu tiên Việt Nam dẫn đầu các thị trường nhân lực thuê ngoài

Ngoc Huynh

Lần đầu tiên Việt Nam trở thành điểm cung ứng hàng đầu thế giới về nhân lực thuê ngoài (outsourcing) với những điều kiện tốt về chi phí, rủi ro và điều kiện hoạt động, theo một nghiên cứu mới đây từ nhà tư vấn bất động sản hàng đầu Cushman & Wakefield (C&W).

Việt Nam đã tận dụng việc chi phí lao động ngày càng tăng tại Trung Quốc để vươn lên vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng trong khi Ấn Độ vẫn là thị trường BPO lớn nhất thế giới.

Việt Nam đã dần khẳng định sự hiện diện của mình trong lĩnh vực này để trở thành điểm đến hấp dẫn cho dịch vụ thuê ngoài, có được điều này là nhờ vào nhiều chính sách cải cách của chính phủ . C&W dự đoán mảng dịch vụ sẽ mở rộng nhanh chóng sang độ tuổi lao động trung bình của nước ta là dưới 30 và có từ 1-1.5 triệu người sẽ bước vào tuổi lao động mỗi năm.

Ngành công nghiệp phần mềm đã tăng nhanh chóng trong những năm gần đây với hơn 1000 công ty đang hoạt động và tuyển dụng 80,000 lao động. Việt Nam đã trở thành một trong những nước xuất khẩu phần mềm lớn nhất thế giới và là nước cung cấp dịch vụ thuê ngoài lớn thứ hai cho Nhật Bản.

Ông Jonathan Tizzard – giám đốc bộ phận nghiên cứu và đánh giá của C&W Việt Nam cho biết vị trí xếp hạng phản ánh khả năng của chính phủ trong việc tạo ra một môi trường kinh doanh ổn định và đưa ra các chính sách để nâng cao chất lượng giáo dục và các kỹ năng chuyên môn cho thế hệ trẻ.

Ngoài ra, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam dự kiến sẽ gia tăng cùng với hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương, có thể năm nay hoặc năm 2016, và một khi hai Luật sửa đổi về nhà ở và bất động sản chính thức có hiệu lực vào tháng 7 năm 2015, nhường chỗ cho các nhà đầu tư nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, ông Jonathan Tizzard nói thêm.

Ông Richard Middleton – trưởng bộ phận các dịch vụ Occupier của C&W tại khu vực châu Á Thái Bình Dương và châu Phi nói rằng tuy Việt Nam không phải là địa điểm có dịch vụ thuê ngoài rẻ nhất, nhưng tổng thể thì Việt Nam vẫn có sức cạnh tranh.

Các khoản tăng lương tại Trung Quốc và Ấn Độ đã đẩy Việt Nam đứng đầu bảng xếp hạng trong năm 2015.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://english.vietnamnet.vn/