Làm thế nào mà smartphone Pixel mới của Google lại rẻ đến vậy?

Tram Ho

Khi Google ra mắt Pixel 3a và Pixel 3a XL, người dùng chỉ cần trả từ 399 USD cho một chiếc smartphone có hiệu năng tốt và camera ấn tượng giống như những chiếc Pixel cao cấp. Chiến lược này đã giúp Google bán được 3 triệu chiếc Pixel 3a trong 2 quý đầu tiên ra mắt. Cùng thời gian này, những chiếc smartphone Pixel 4 chỉ bán được 2 triệu máy.

Để tiếp tục kéo dài chuỗi thành công này, Google đã ra mắt Pixel 4a mới thậm chí có giá bán còn rẻ hơn. Với chỉ một phiên bản duy nhất và có giá bán là 349 USD. Đây cũng được xem là chiếc iPhone SE của thế giới Android.

Làm thế nào mà smartphone Pixel mới của Google lại rẻ đến vậy? - Ảnh 1.

Mặc dù iPhone 11 vẫn là model thành công nhất hiện nay của Apple, nhưng CEO Tim Cook cho biết rằng iPhone SE đã giúp thu hút rất nhiều người dùng smartphone Android chuyển sang iOS. Giờ đây, Google đã ra mắt câu trả lời cho iPhone SE của Apple. Pixel 4a có giá rẻ hơn iPhone SE khoảng 50 USD, cung cấp RAM 6GB, dung lượng 128GB, thiết kế toàn màn hình với camera đục lỗ, khả năng chụp ảnh tương tự Pixel 4.

Vậy làm cách nào mà Google có thể ra mắt một chiếc smartphone Pixel có giá rẻ đến vậy? Để có thể giúp cho Pixel 4a có mức giá thấp nhất có thể, Google đã phải thay đổi chiến lược smartphone của mình, từ những thứ nhỏ nhặt nhất.

Đầu tiên, cách thiết kế và kết hợp màu sắc đặc trưng của dòng smartphone Pixel đã không còn nữa. Pixel 4a chỉ có một màu đen trơn duy nhất, với nút nguồn màu xanh lam. Việc đơn giản hóa này giúp Google cắt giảm nhiều chi phí trong khâu thiết kế của chiếc smartphone.

Làm thế nào mà smartphone Pixel mới của Google lại rẻ đến vậy? - Ảnh 2.

Tiếp đó là việc thay đổi truyền thống của dòng smartphone Pixel, khi luôn được ra mắt với hai phiên bản có kích thước khác nhau. Đó là phiên bản thường và phiên bản XL. Mọi thứ đã khác trong năm nay, khi Google quyết định chỉ ra mắt một phiên bản Pixel 4a duy nhất và không có Pixel 4a XL.

Phó Chủ tịch chịu trách nhiệm mảng sản phẩm Pixel của Google, ông Brian Rakowski cho biết rằng quyết định bỏ qua phiên bản XL đã giúp cắt giảm chi phí khi sản xuất phiên bản nhỏ hơn.

“Chúng tôi đang giới hạn các model khác nhau mà chúng tôi đang phát triển. Chúng tôi tập trung tất cả nguồn lực của mình vào một phiên bản Pixel 4a màu đen duy nhất. Chúng tôi không phát triển phiên bản XL. Điều đó giúp tăng hiệu suất và giảm chi phí sản xuất”, ông Rakowski cho biết.

Làm thế nào mà smartphone Pixel mới của Google lại rẻ đến vậy? - Ảnh 3.

Các kỹ sư thiết kế của Google đã tạo ra chiếc smartphone Pixel 4a theo một cách nhằm cắt giảm chi phí vật liệu, nhân công và cả thời gian. “Pixel 4a dễ sản xuất hơn, do đó cần ít nhân công hơn. Nó có ít bộ phận hơn, có nhiều thứ nhỏ nhặt nhưng có thể làm tăng chi phí”, ông Rakowski cho biết.

Vẫn còn quá sớm để nói rằng Pixel 4a có thành công hay không. Nhưng những thay đổi của Google cho thấy sự bắt kịp xu hướng, khi mà những chiếc smartphone cao cấp rất khó để cạnh tranh với Apple hay Samsung. Theo Strategy Analytics, những chiếc smartphone bán chạy nhất nửa đầu năm 2020 không phải những chiếc smartphone cao cấp, mà là những chiếc smartphone giá cả phải chăng như Samsung Galaxy A51 và Xiaomi Redmi 8.

Tham khảo: engadget

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk