Làm thế nào để trở thành một UX Designer giỏi mà không cần bằng cấp

Không có nơi nào thay đổi nhanh chóng như nơi làm việc. Điều này đặc biệt đúng với các nhà thiết kế kỹ thuật số (digital designer). 20 năm về trước, bạn sẽ đi làm cho một công ty, đảm nhiệm một vai trò nào đó, và ở lại đó cho đến khi bạn hạnh phúc về hưu.

Ngày nay mọi thứ đã thay đổi và trở nên thú vị hơn nhiều. Các vị trí công việc hiện nay đòi hỏi rất nhiều kỹ năng. Các công ty định nghĩa ra những con đường sự nghiệp mới dành cho bạn. Bởi vậy đây là một thời điểm rất hấp dẫn cả về công việc lẫn học tập.

Những thay đổi này đã đến vào một thời điểm rất thú vị. Các hệ thống giáo dục dường như không thể bắt kịp với nhu cầu giảng dạy những kỹ năng mới và tiên tiến như thiết kế UX. Rất nhiều các giải pháp đào tạo trực tuyến, từ các khóa học video trực tuyến lớn được cung cấp bởi Coursera, cho đến những khóa học miễn phí của Udacity, cố gắng thu hẹp khoảng cách này, nhưng không ai thực sự tạo nên một con đường đáng tin cậy cho một nghề nghiệp trong UX.

“Bạn không cần phải có bằng cấp để thành công trong nghề thiết kế UX.”

Những nhà thiết kế trải nghiệm người dùng (UX designer) có trách nhiệm hướng dẫn người sử dụng một cách an toàn tới các mục tiêu mà họ mong muốn. Một số người gắn khái niệm UI (giao diện người dùng) vào vị trí người chịu trách nhiệm cho những gì người dùng thấy và cách họ tương tác với sản phẩm của bạn.

Những vị trí thiết kế UX hiện nay đang có nhu cầu cao. Công ty nghiên cứu Nielsen Norman Group đã tiến hành một cuộc khảo sát 963 chuyên gia UX và phát hiện ra họ là những người rất độc lập và hạnh phúc với con đường sự nghiệp của mình. Nielsen cũng yêu cầu các chuyên gia UX đánh giá mức độ hài lòng công việc của họ trên thang điểm từ 1 đến 10, với 10 là hoàn hảo. Kết quả cho thấy những UX designer yêu công việc của mình nhiều hơn 17 lần so với những người ghét nó.

Các nhà tuyển dụng cũng đáp lại tình yêu đó. Mức lương trung bình cho các chuyên gia UX tại Mỹ là $87.000 đô-la/năm. Con số này nhiều hơn mức thu nhập trung bình của các hộ gia đình tại Mỹ là $53,000.

“Mức lương trung bình cho các chuyên gia UX tại Mỹ là $87.000 đô-la/năm.”

Thiết kế UX là một nghệ thuật có giá trị mà bạn học được qua ngẫu hứng. Lĩnh vực này đang phát triển rất nhanh và luôn đặt ra những yêu cầu mới cho các học viên của mình mỗi ngày. Thật không may, thiết kế UX không phải là thứ bạn có thể học mà không cần một số kinh nghiệm làm việc. Nhưng nó là một cái gì đó mà bạn có thể học mà không cần bằng cấp.

Khi được yêu cầu mô tả những gì họ thường tìm kiếm ở một UX chuyên nghiệp, một chuyên gia UX cho biết: “Nếu bạn là một ‘người học tập suốt đời’, nói cách khác, nếu bạn có thể lấy những kinh nghiệm trước đây và áp dụng các bài học kinh nghiệm đó vào tính huống mới của bạn. Đó là điều quan trọng với tôi hơn là những kỹ năng cụ thể mà bạn có thể được học ở trường.”

Học thiết kế UX tốt nhất

Trong khi 90% các nhà thiết kế UX đều có một bằng cấp, nhưng chỉ một phần nhỏ là có bằng cấp liên quan đến lĩnh vực thiết kế UX. Điều này càng làm củng cố quan điểm cho rằng bất cứ ai cũng có thể tham gia vào lĩnh vực này.

Jorge Baltazar mô tả cuộc hành trình của mình vào thế giới UX là “tình cờ” sau khi anh lập trình trang web đầu tiên của mình khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học. Mặc dù anh học chuyên ngành địa lý và kiến trúc, nhưng khi lần đầu tiên được học phát triển web, anh đã “không bao giờ nhìn lại” chuyên môn cũ của mình nữa.

Những ví dụ như Jorge có rất nhiều. Nhưng phải làm thế nào để được như anh, từ một người tự học trở thành một nhà thiết kế UX chuyên nghiệp?

1. Hãy tham gia vào các cộng đồng và tìm cho mình một mentor

Bạn sẽ chẳng bao giờ có một nguồn kiến thức nào tốt hơn là từ một mentor, người đã từng làm công việc đó trước đây.

“Thiết kế UX là một nghệ thuật có giá trị mà bạn học được thông qua ngẫu hứng.”

Chủ đề trên mạng hỏi đáp Quora này có cái nhìn sâu sắc tuyệt vời về cách làm thế nào để thực hiện điều đó, và nó cho thấy rằng bạn không bao giờ nhận được gì trừ khi bạn phải cho đi trước tiên. Hãy tham gia vào các cộng đồng UX địa phương. Hãy tìm các sự kiện UX meetup được tổ chức ở địa phương của bạn trên Meetup.com, hoặc nếu bạn thích tham gia cộng đồng trực tuyến, thì hãy tìm kiếm các cộng đồng UX trên Slack.

Học thiết kế UX tốt nhất

Bạn sẽ biết thêm về lĩnh vực không ngừng phát triển này, và bạn sẽ có thể tạo ra giá trị cho nhiều người trong cộng đồng. Giá trị này sẽ trở về với bạn nếu bạn đang tìm kiếm để tạo ra các mối quan hệ trong tương lai.

2. Tìm kiếm những trải nghiệm học tập

Bạn không thể trở thành một nhà thiết kế UX giỏi trừ khi bạn bắt đầu xây dựng mọi thứ. Hãy tìm những thách thức khác nhau để giúp bạn bắt đầu. Vọc vậy xung quanh các ví dụ trên CodePen để bạn có thể xây dựng các hiệu ứng mới của riêng bạn.

Mỗi nhà thiết kế UX bắt đầu với một vài công việc đòi hỏi họ phải thực hành các kỹ năng của họ. Phải xây dựng các kỹ năng của bạn và được tiếp xúc với người dùng cuối. Hãy bắt đầu xây dựng một portfolio. Là một nhà thiết kế, bạn sẽ chỉ có thể chứng tỏ năng lực bản thân bằng cách thể hiện những gì bạn đã xây dựng. Càng tìm tòi học hỏi thì bạn càng có nhiều thứ hơn để cho người khác thấy và sẽ càng có nhiều cơ hội mở ra cho bạn. Đây là một chu kỳ của việc học tập và phát triển.

3. Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ các nguồn tài nguyên bạn cần

Tôi đã đề cập đến nhiều nguồn tài nguyên bạn cần có để tự học về UX: bạn phải tìm kiếm những tài nguyên phù hợp và đảm bảo học được nhiều nhất từ chúng. Bộ sưu tập các nguồn tài nguyên UX này sẽ giúp bạn làm điều đó, hãy xắp xếp lại một cách đầy đủ và có hệ thống nhất có thể.

Bạn có thể bắt đầu với những kiến thức cơ bản, một đoạn video chi tiết về thiết kế UX là gì, và tiến tới một lớp tổng thểcác thành phần của UX được đưa ra bởi Adobe. Bạn sẽ tiến bộ thông qua mọi thành phần của thiết kế UX, từ wireframing cho tới xây dựng một portfolio của riêng bạn.

Một khi bạn đã thực hành thông qua các nguồn tài nguyên khác nhau, bạn có thể tham gia cộng đồng như Sidebar.io, nơi sẽ cung cấp cho bạn các tài nguyên thiết kế mới nhất trên các hoạt động hàng ngày.

4. Hãy hoàn thiện mình và trở thành mentor cho một ai đó

Các nhà thiết kế UX là người học tập suốt đời. Có rất nhiều cách khác nhau để làm hài lòng người sử dụng. Bạn không bao giờ nên tự mãn. Tạp chí UX Mag có một bài viết tuyệt vời về những điều bạn nên tìm kiếm ở những nhà thiết kế UX giỏi.

Học thiết kế UX tốt nhất

Nó cũng sẽ yêu cầu bạn phải quay trở lại để tạo ra một thế hệ những UX designer mới. Giảng dạy thường là cách nhanh nhất để học tập, do đó chắc chắn rằng bạn cũng sẽ hưởng lợi từ mối quan hệ win-win đó.

Leo Tolstoy đã từng viết rằng “không có sự vĩ đại mà thiếu đi sự đơn giản, lòng tốt, và sự thật.” Là một nhà thiết kế UX, con đường sự nghiệp của bạn sẽ liên quan đến việc theo đuổi các giải pháp thanh lịch và đơn giản cho những vấn đề phức tạp, lòng tốt và chân lý đến từ sự đồng cảm với những người dùng có nhu cầu về các giải pháp của bạn.

Nếu bạn làm theo các bước trên, bạn có thể đạt được điều vĩ đại đó với một sự thật đơn giản: bạn không cần một bằng cấp để thành công trong thiết kế UX.

ITZone via Techmaster

Chia sẻ bài viết ngay