Làm sao để sinh viên CNTT thực tập lập trình sớm ? cái Được Và Mất ?

Tram Ho


Mở đầu:
Hầu hết các lập trình viên đều phải trải qua giai đoạn học, thực tập, thử việc rồi đi làm chính thức vậy thì làm cách nào để khi ra trường có kinh nghiệm và có được công việc tốt, điều đó sẽ phụ thuộc vào việc bạn cố gắng, tận dụng thời gian khi còn đi học và tập trung vào mục tiêu chính của mình, bên cạnh đó sẽ phải đánh đổi rất nhiều thứ, bài viết này mình sẽ chia sẻ kiến thức, kinh nghiện của bản thân để các bạn có thể đi thực tập sớm với đánh giá được những điểm được và mất khi đi thực tập lập trình sớm.
Mục Lục

 1. Những cái “Được” khi đi thực tập sớm
 2. Những cái “Mất” khi đi thực tập sớm
 3. Làm cách nào để đi thực tập sớm

1. Những cái “Được” khi đi thực tập sớm

Được trải nghiệm, kinh nghiệm làm việc thực tế

 • khi đi thực tập sớm bạn sẽ có trải nghiệm sớm hơn các bạn bè đồng trang lứa, bạn sẽ biết được môi trường làm việc ra sao, khác với trường học như nào.
 • Sẽ được tiếp xúc với các anh chị đi trước, những người có kỹ năng và kinh nghiệm làm việc, bạn sẽ được chỉ bảo và học hỏi rất nhiều từ họ.
 • Sẽ học được các kỹ năng mềm như việc giao tiếp trao đổi thông tin với mọi người, kỹ năng team work
 • Bạn sẽ có trách nhiệm với bản thân, với team, với dự án với công ty mình hơn

Được học và làm việc với các công nghệ mới, kiến thức mới

 • Các bạn sẽ được học, được đào tạo hoặc đơn giản là bạn sẽ có được cái lộ trình rõ ràng để tự học các kiến thức mới, các công nghệ được sử dụng nhiều trong thực tế, bạn sẽ biết sâu hơn những kiến thức căn bản bạn học trên trường.
 • Bạn sẽ biết cách tự học hiệu quả hơn và quan trọng nữa là bạn biết search google và biết copy pate =)).

Học được cách giải quyết và chịu áp lực

 • Sẽ có khoảng thời gian bạn vừa phải chạy deadline dự án, vừa phải thi ở trường, vừa phải làm bài tập lớn, mà còn phải thi lại học lại nữa .
 • Và 1 cái nữa bạn học được là cam chịu và chấp nhận, như việc bạn làm cả 1 tuần vật vã nhưng dự án thay đổi => và bạn sẽ làm lại từ đầu =))
 • học được kỹ năng quản lý thời gian

Học hỏi nhiều hơn từ những người đi trước

 • Bạn sẽ dễ dàng hỏi han những anh chị đi trước những người có kinh nghiệm hơn, khi làm việc thực tế mình nhận thấy việc nhưng người nhiều tuổi hơn thường có xu hướng ngại hỏi những người ít tuổi hơn, Vì bạn là thực tập và ít tuổi hơn nên việc hỏi han nhưng người đi trước rất dễ dàng.

Làm đẹp CV

Có bao giờ bạn tự hỏi nhà tuyển dụng cần gì? Họ sẽ chọn sinh viên A với tấm bằng đại học loại giỏi nhưng phải đào tạo lại từ đầu hay sẽ tuyển sinh viên B có học lực không quá xuất sắc nhưng đã có kinh nghiệm thực tế từ trước?
Các công ty dù lớn dù nhỏ họ vẫn mong chọn được một ứng viên có kinh nghiệm thực tế nhiều hơn là những ứng viên suốt ngày chỉ biết học và học.
Chính vì vậy, việc đi thực tập sớm sẽ giúp bạn tích góp được những kinh nghiệm quý giá để đưa vào CV của mình và gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng.

Được Tiền

Vâng, tất cả mọi người đều có mục đích đi làm để kiếm tiền, bạn sẽ kiếm được 1 khoản kha khá để trang trải giúp giảm gánh nặng của phụ huynh và mua nhưng thứ mình thích hay là đi đâu đó nữa.

1. Những cái “Mất” khi đi thực tập sớm

Cái đầu tiên là mất thời gian
– Trung bình sinh viên sẽ học từ 4 -> 6h một ngày, nếu sáng đi thực tập thì chiều sẽ đi học trường và Tối về nhà lại bận bịu với kiến thức học trên lớp và Deadline treo trên đầu.Như vậy thì làm gì còn thời gian mà đi giao lưu, đàn đúm. bạn sẽ chẳng có nhiều thời gian để ngủ, chẳng có thời gian cho người yêu… mà làm gì có người yêu đâu mà lo =))

Thứ hai là mất cân bằng việc học và làm

Khi bạn chưa quen với áp lực học tập trong một môi trường mới, bạn sẽ rất dễ mất cân bằng khi phải vừa học vừa làm. Điều này khá nguy hiểm vì nó có thể khiến cho kết quả học tập của bạn lao dốc, áp lực rồi chán nản, suy sụp…

Thứ ba là chưa chắc đã mở rộng được kiến thức của mình

Đi thực tập bạn có thể biết cách tự học, tự hoàn thiện bạn thân. Chính vì thế, việc bạn mất thời gian ngồi trên công ty nhưng có thu lại được kiến thức hay không còn tùy thuộc vào bạn.
Đối với một số công ty bạn cũng có thể phải làm những công việc nhưng hầu hết là công việc bạn đã biết .
Và việc phải tốn công sức làm công việc bạn đã biết thì bạn sẽ không còn thời gian để nghĩ tới việc mở rộng kiến thức.
Không có thời gian học thêm những thứ khác mà bạn thích vì bị vướng vào khá nhiều công việc.

3. Làm cách nào để đi thực tập sớm

Hai phần trước mình đã nói về những cái được và mất rồi từ đó bạn có thể biết được có nên đi thực tập sớm không,
Trước khi chọn đi thực tập thì bạn cũng nên cân nhắc về kiến thức của mình nếu chưa đủ kiến thức nền mọi thứ sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều khi các bạn đi thực tập trong lúc chưa được trang bị về kiến thức nền. Vì vậy các bạn cần chuẩn bị trước tâm lý rằng công việc sẽ không dễ dàng thậm chí đôi khi bạn sẽ thấy bản thân mình thật vô dụng. Tuy nhiên, khi bạn vượt qua được giai đoạn này, bạn sẽ có được những kiến thức thực tế quý giá hơn rất nhiều so với những lý thuyết suông từ sách vở.

Những kinh nghiệm để sv CNTT đi thực tập lập trình sớm

1. Tập trung học những kiến thức nền

 • Những năm đầu sinh viên bạn thường sẽ học từ 4->6h trên trường, thời gian còn lại bạn hay tập trung tự học những môn như tin căn bản, rồi lập trình căn bản, đi kèm với những môn trên trường sẽ bổ trợ kiến thức nền cho bạn như Toán cao cấp.
 • Thời gian này việc tự học tự tiếp thu kiến thức cũng khá chậm bạn có thể xem video hỏi nhưng anh chị đi trước hoặc có điều kiện thì nên đi học ở trung tâm,
 • Việc tự học rất quan trọng và hãy rèn luyện khả năng tự học
  2. Đi sâu vào một ngôn ngữ và 1 hướng
 • Khi đã học kha khá kiến thức nền thì bạn nên chọn theo một hướng học như web, app, addroid hay AI,ML.
 • Bạn nên chọn theo sâu 1 ngôn ngữ phù hợp với hướng đi trên nếu theo Web thì PHP, JAVA, C#… như mình cũng theo web và php sau này đi thực tập đi làm bạn sẽ học thêm những ngôn ngữ, những kiến thức khác nữa.
 • Theo một ngôn ngữ và học sâu hơn, học những thứ liên quan đến nó và hãy làm những bài tập lớn, những project nhỏ để thực hành và để khi đi phỏng vấn thực tập có cái để mà show.
 • Đi kèm với việc tự học ở trên thì bạn phải đảm bảo việc học ở trường nhé chứ học lại vài môn thì bạn chẳng có thời gian mà đi thực tập đâu, và vì kiến thức nền trên trường rất quan trọng cho sau này.
  3 .Phỏng vấn thực tập
 • Khi bạn đã cảm thấy đủ kiến thức nền để đi thực tập thì bạn có thể tìm hiều các công ty tuyển thực tập, có thể lên các trang mạng, hoặc qua bạn bè anh chị đi trước
 • Hãy tìm những công ty tuyển đúng vị trí và những thứ mình muốn theo muốn học ( Hãy hỏi rõ hơn về công việc bạn sẽ làm )
 • Phỏng vấn: vì là phỏng vấn thực tập nên các yêu cầu cũng không khó lắm chủ yếu là kiến thức nền tảng , hãy tự tin lên và chia sẻ hết các thứ mình biết với người phỏng vấn, nếu bạn phù hợp sẽ được nhận hoặc không thì lại thử các chỗ khác

Kết bài:

Trên đây là những kinh nghiệm bản thân mình rút ra sau thời gian học->thực tập->đi làm chính thức của mình, có thể nó không phù hợp với mọi người nhưng nó cũng là 1 nguồn để các bạn tham khảo.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Viblo