Làm sao để đọc được nhiều sách như Bill Gates?

Tram Ho

Gần đây, tôi nhận thấy mình có rất nhiều điểm chung với Bill Gates. Tôi đang đề cập đến tình yêu sách nói chung. Bạn gọi sao cũng được, nhưng cả hai chúng tôi dường như đều có niềm đam mê đọc sách. Tôi thậm chí đã thức đến tận 2 giờ sáng để đọc “Indistractable” của Nir Eyal. Tôi dằn vặt liệu mình có nên đặt cuốn sách đó xuống không vì cuốn sách đó quá hay.

Chắc trong đầu bạn bây giờ đang có một câu hỏi. Bạn muốn biết tôi đã bắt đầu đọc sách (và thưởng thức) nhiều sách hơn như thế nào. Câu trả lời đơn giản thôi. Tôi học theo thói quen đọc sách của Bill Gates và sau đó bắt đầu áp dụng chúng vào cuộc sống của chính mình.

Nếu bạn muốn tập thói quen này, đây là một số chiến lược mà bạn có thể sử dụng để đọc sách nhiều sách hơn vào năm 2021. Mỗi thông tin chi tiết này đã thay đổi cuộc sống của tôi trở nên tốt đẹp hơn và tôi tin rằng chúng cũng sẽ có tác dụng với bạn.

Chọn định dạng của riêng bạn để đọc hiệu quả hơn.

Tôi đọc sách theo cách mà bạn bè tôi xem Netflix: Tôi làm điều đó bất cứ khi nào tôi có cơ hội. Tôi không quan tâm mình đang nấu bữa tối, đi tàu điện ngầm vào trung tâm thành phố hay làm bất cứ việc gì khác. Tôi sẽ luôn tìm cách để đọc.

– Tôi có ứng dụng kindle trên iPad và Macbook.

– Tôi đọc sách trên giường, trên ghế sofa và bất cứ nơi nào khác thoải mái.

– Tôi sẽ mang sách đến một quán cà phê hoặc công viên và đọc ở đó trong vài giờ.

– Tôi nghe sách nói bất cứ khi nào mắt tôi bận rộn với thứ khác.

Điều quan trọng cần nhớ là bạn không cần phức tạp hóa quá trình tạo thói quen đọc sách. Thông thường, bạn chỉ cần chọn một định dạng phù hợp với mình để có thể đọc bất cứ khi nào bạn có cơ hội.

Ghi chú ở bên lề để hiểu nội dung hơn.

Tôi gọi đây là phương pháp “làm ra những ghi chú xinh đẹp như phương pháp Matt”. Tôi đang cố nghĩ cho nó một cái tên nghe kêu hơn. Do đó, nếu bạn có bất kỳ đề xuất nào, xin vui lòng cho tôi biết.

Ghi chú vào lề sách thật tuyệt vời. Tại sao? Ghi chú khi đọc một cuốn sách mới đã giúp tôi hiểu bài học của từng cuốn sách theo cách hiệu quả hơn. Nhưng nếu bạn nghĩ tôi là người duy nhất thực hiện chiến lược này thì không phải vậy. Bill Gates từng nói:

“Đặc biệt nếu đó là một cuốn sách khoa học, bạn có đang liên kết những kiến thức mới với kiến thức mình sẵn có không? Đối với tôi, ghi chú giúp tôi đảm bảo rằng mình đang thực sự suy nghĩ kỹ về những gì được viết trong sách.”

Bất cứ khi nào tôi đọc một cuốn sách, tôi sẽ viết một vài từ về cách một ý tưởng cụ thể có thể áp dụng cho cuộc sống hàng ngày của tôi. Hãy thử làm tương tự. Viết những ghi chú nhỏ bên lề để diễn giải và hiểu rõ hơn điều mà tác giả muốn nói.

Đọc hết những cuốn sách đã mở ra để bạn không bỏ sót kiến thức.

Tôi có xu hướng chọn sách để đọc như chọn phim để xem. Nếu bạn chỉ xem phần cao trào, bạn sẽ không bao giờ đánh giá cao bối cảnh, cốt truyện và mọi thứ khiến một bộ phim trở nên thú vị. Vì vậy, nếu bạn muốn trò chuyện với bạn bè về bộ phim, có thể bạn sẽ có lỗ hổng ở một chỗ nào đó.

Đọc một cuốn sách cũng giống vậy. Chắc chắn, sẽ có những chương đọc thấy thú vị hơn các chương còn lại. Nhưng khi đọc hết một cuốn sách, bạn sẽ hiểu rõ từng điểm mà tác giả đang cố gắng truyền đạt. Sau đó, việc quyết định bạn có thích cuốn sách hay không sẽ dễ dàng hơn nhiều.

“Bạn sẽ không thực sự già đi cho đến khi bạn ngừng học hỏi. Mỗi cuốn sách đều dạy tôi điều gì đó mới mẻ hoặc giúp tôi nhìn mọi thứ theo cách khác “. – Bill Gates

Đọc hết những cuốn sách bạn đã mở ra. Mỗi cuốn sách là một tập hợp những suy nghĩ và ý tưởng của ai đó. Rất có thể, việc đọc cho đến cuối (có thể) sẽ giúp bạn học được điều gì đó mới. Hoặc, ít nhất, bạn có thể nhìn mọi thứ từ một góc độ hoàn toàn khác.

Hiểu bối cảnh của cuốn sách bạn đang đọc.

Tôi thích những câu đố, vì vậy tôi sẽ sử dụng một câu đố như một phép liên kết. Mỗi suy nghĩ và ý tưởng mới là một phần của trò chơi ghép hình. Và một khi bạn kết hợp tất cả các mảnh với nhau, bạn có thể tạo ra một bức tranh tuyệt đẹp. Về bản chất, bạn sẽ hiểu tựa đề ở một mức độ sâu sắc hơn nhiều.

Chiến lược này giúp tôi thích đọc sách hơn gấp 10 lần. Bởi vì khi hiểu ngữ cảnh của một cuốn sách, tôi nhận thấy rằng việc đưa mọi thứ vào góc nhìn sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Tôi có một cuốn sách “Chướng ngại vật là con đường” của Ryan Holiday trên tủ đầu giường. Lần đầu tiên đọc, tôi nghĩ nó rất hay. Nhưng khi tôi học về chủ nghĩa khắc kỷ và đọc lại cuốn sách, tôi hiểu mọi thứ sâu sắc hơn nhiều. Nói một cách đơn giản, nó thú vị hơn rất nhiều.

Hãy tìm hiểu những thứ mới mẻ về chủ đề của cuốn sách bạn đang đọc. Xem phim tài liệu. Nghe Podcast. Hãy tò mò một cách thông minh.

Tôi nghĩ sách thật tuyệt vời. Chúng là một cửa sổ mở ra cuộc sống, suy nghĩ, ý tưởng của một người nào đó,… Trong vòng vài giờ, bạn có thể học được điều gì đó mới mà người khác phải mất nhiều năm (hoặc thậm chí hàng thập kỷ) mới nhận ra.

Vì vậy, nếu bạn muốn đọc nhiều sách hơn vào năm 2021, hãy cân nhắc áp dụng những chiến lược này để trở thành một người đọc nhiều như Bill Gates. Chọn định dạng của bạn. Ghi chú vào lề. Đọc hết những cuốn sách bạn đã mở ra. Hiểu bối cảnh của mọi thứ bạn đang đọc.

Nếu bạn có thể làm những điều đó mỗi khi đọc, bạn sẽ nhanh chóng thấy mình đọc được nhiều sách hơn. Bạn đang chờ gì?

Hãy bắt đầu ngay bây giờ.

* Nội dung là chia sẻ của cá nhân tác giả. 

Nguồn: MD

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk