Làm Cách Nào Để Tránh Bị Hack Khi Mua Hàng Online

Ngoc Huynh

Mùa mua sắm nhộn nhịp không chỉ để tìm kiếm một món quà tuyệt vời. Đây cũng là thời gian cao điểm cho bọn cướp đánh cắp thông tin của bạn. Dưới đây là 5 cách từ các chuyên gia bảo mật giúp bạn mua sắm trực tuyến an toàn.

Tránh việc phải xếp hàng dài và đám đông gàn dở chỉ là hai trong số các lợi ích từ việc mua sắm trực tuyến. Nhưng việc bị hack trong lúc một bộ trò chơi từ bộ phim hoạt hình nổi tiếng “Frozen” thông qua một người bán trực tuyến cũng là một nguy cơ mua sẵm thực tế.

Dường như việc bảo vệ chính mình khỏi các hacker là điều không thể, bằng chứng là có năm bản lề về nhận dạng các tên cướp. Năm 2014, các hacker đã đánh cắp 10 triệu địa chỉ email và số thẻ tín dụng từ những nhà bán lẻ ở Mỹ như Home Depot và ngân hàng JPMorgan và xâm nhập vào dịch vụ iCloud của Apple thông qua lỗ thủng mật khẩu, vụ xâm nhập này đã làm tiết lộ những tấm hình cá nhân của khoảng hai chục nhân vật nổi tiếng bao gồm nữ diễn viên Jennifer Lawrence.

May mắn thay, có vài thao tác đơn giản để bạn có thể tụ bảo vệ chính mình mà không cần phải cần kiến thức chuyên môn về công nghệ đánh giá an ninh mạng, Gary Miliefsky đã nói, người sáng lập đồng thời là giám đốc điều hành của SnoopWall, ông đã có mười năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo mật trực tuyến.

Nhưng đầu tiên, hãy xem xét thực tế. “Hãy giả định rằng bạn đã bị xâm nhập,” Miliefsky đã nói.

Đó là bởi vì chúng ta càng mua sắm trực tuyến, thì chúng ta càng đặt chính mình vào nguy hiểm – dù cho chúng ta sử dụng điện thoại hay máy vi tính ở nhà. Sự gian lận trực tuyến hầu như đã tăng gấp 3 lần trong năm vừa qua, theo như báo cáo về gian lận trực tuyến năm 2014 từ Javelin Strategy và Research. Cứ 3 phút thì có 60 nạn nhân mới, theo như các nghiên cứu từ công ty nghiên cứu phi lợi nhuận Identity Theft Resource Center.

Con người có hơn 20 tài khoản trực tuyến và đều được kích hoạt trên Internet, các tài khoản có khả năng dùng lại mật khẩu và có 37% tài khoản bị xâm nhập, theo như báo cáo của Javelin Strategy and Research được công bố vào tháng này.

Miliefsky đã nói rằng có 3 việc mà bạn có thể làm để ngăn chặn âm mưu hack tài khoản cơ bản. Đầu tiên, xóa các ứng dụng mà bạn không sử dụng và quét sạch các ứng dụng mà bạn sử dụng. Thứ hai, khi mua sắm từ điện thoại ở một trung tâm mua sắm hay ở một địa điểm công cộng khác, thì hãy tắt tất cả các mạng không dây ngoại trừ dữ liệu điện thoại. Thứ ba, hãy sử dụng thẻ tin dụng thay vì thẻ ghi nợ.

“Cố gắng tránh sử dụng thẻ ghi nợ mà truy cập trực tiếp đến kiểm tra tài khoản của bạn. Luôn luôn sử dụng thẻ tín dụng khi bạn có thể,” bởi vì thẻ tín dụng đảm bảo đề phòng được việc chi trả gian lận, Adam Kujawa, trưởng nhóm malware intel tại Malwarebytes đã nói.

Khi đề cập về ứng dụng và điều khiển mạng, thì nhiều người không quan tâm đến các biện pháp phòng ngừa như thế nào, Miliefsky đã nói. Một trong các ứng dụng mở đèn flash dành cho Android và iPhone là Brightest Flashligh đã và đang thu chia sẻ các mã số thiết bị và địa điểm một cách bí mật. Rốt cuộc những nhà tạo ứng dụng đã giải quyết các cáo buộc của Uỷ ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ. Kiểm tra nguồn gốc một ứng dụng thông qua Apple App Store hay Google Play có thể là một chặng đường dài để tránh khỏi những cơn đau đầu.

Đối với các trình duyệt web ở nhà cũng thế. Hãy chắc chắn là bạn đã làm vô hiệu hóa các add-on và các plug-in trước khi mua sắm. Hạ thấp nguy cơ của các truy cập không được phép tới các thói quen mua sắm của bạn và các thông tin về thẻ tín dụng.

Truy cập mạng không được phép là một nguy cơ khác mà người dùng có thể tiến hành các thao tác nhỏ để giảm nhẹ các thiệt hại khi mua sắm. “Hãy tắt Bluetooth và Wi-Fi khi bạn đang ở trong cửa hàng để tránh việc cửa hàng có thể theo dõi bạn,” Adam Ely, đồng sáng lập và giám đốc bảo mật của Bluebox Security đã phát biểu. Điều này cũng giúp bạn tránh khỏi việc nhận nhiều thư quảng cáo.

Các biểu tượng ở đầu điện thoại của bạn sẽ thông báo cho bạn biết các dịch vụ nào đang hoạt động.

Thậm chí nếu bạn chỉ là một người thành thạo về công nghệ, việc dùng ứng dụng Virtual Private Network khi sử dụng Wi-Fi miễn phí, như họ đã gọi, thì việc mã hóa lưu lượng dữ liệu Internet và bảo vệ nó để nó không thể bị rình mò mà không được phép. “Nếu bạn đang sử dụng Wi-Fi công cộng, thì bạn hãy chắc chắn khi sử dụng nó,” Ely đã nói.

Sự phòng ngừa khác là tăng cường sự vững chắc cho webmail của bạn, các mật khẩu tạm thời được gọi là sự xác thực dùng hai nhân tố (two-factor authentication). Một mật khẩu được thêm vào thường được nhắn tin tới điện thoại của bạn và phải được gõ vào ngay sau khi bạn gõ mật khẩu chính, hãy tạo ra độ khó cho mât khẩu để các hacker không truy cập vào tài khoản của bạn. Với sự xác thực dùng hai nhân tố, nếu các hacker đoán mật khẩu chính của bạn – như họ đã làm với nhiều nhân vật nổi tiếng khi hack tài khoản iCloud – chúng sẽ không sủ dụng được tài khoản của bạn.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.cnet.com/