Kỹ sư Ukraine bắt đầu thử nghiệm hệ thống internet Starlink của SpaceX

Tram Ho

Vào buổi đêm hôm thứ hai vừa qua, giữa tiếng còi báo động đang vang lên bên ngoài ngôi nhà của mình, anh chàng kỹ sư Oleg Kutkov người Ukraine đã treo chiếc chảo vệ tinh Starlink bên ngoài cửa sổ và hướng nó lên bầu trời. Trước sự ngạc nhiên, Oleg đã nhận được tín hiệu chỉ sau 10 giây từ một trong các vệ tinh của SpaceX trên không. Cuối cùng, Oleg đã có thể kết nối internet băng thông rộng, sau rất nhiều ngày đường truyền internet bị gián đoạn.

Trả lời The Verge, Oleg Kutkov cho biết: “Tôi thực sự không tin rằng nó sẽ hoạt động được. Tôi nghĩ có thể có một số vấn đề, như các tòa nhà là vật cản hay tốc độ đường truyền bị hạn chế. Nhưng không, nó kết nối gần như ngay lập tức, tốc độ thực sự rất tốt và ổn định”.

Kỹ sư Ukraine bắt đầu thử nghiệm hệ thống internet Starlink của SpaceX  - Ảnh 1.
Anh chàng kỹ sư Oleg Kutkov người Ukraine.

Cách đây vài tháng, anh chàng kỹ sư này đã mua một hệ thống Starlink trên eBay, hiện đang được bán với mức giá dao động từ 2.000 đến 3.000 USD, để tìm hiểu và nghiên cứu. Người bán đã đưa tài khoản Starlink của mình tại Mỹ cho Oleg, tuy nhiên anh lại không thể truy cập vì dịch vụ Starlink vẫn chưa được hỗ trợ tại Ukraine.

Nhưng mọi thứ đã thay đổi trong một tuần vừa qua. Phó thủ tướng Ukraine, ông Mykhailo Fedorov đã đề nghị CEO Elon Musk cung cấp dịch vụ Starlink của mình cho Ukraine, để khắc phục tình trạng đường truyền internet đang bị gián đoạn tại nước này.

 

Kỹ sư Ukraine bắt đầu thử nghiệm hệ thống internet Starlink của SpaceX  - Ảnh 2.

 

Starlink là hệ thống internet vệ tinh từ ngoài không gian do SpaceX phát triển, với việc phóng hàng chục nghìn vệ tinh lên quỹ đạo thấp của Trái đất để truyền kết nối internet băng thông rộng xuống mặt đất. Để có thể kết nối internet, người dùng cần có thiết bị đầu cuối hoặc chảo Starlink của SpaceX. Các vệ tinh của SpaceX cũng kết nối tín hiệu với cơ sở cáp quang internet trên mặt đất.

Sau khi CEO Elon Musk phản hồi và cho biết rằng dịch vụ Starlink đã có thể hoạt động tại Ukraine, chàng kỹ sư Oleg Kutkov đã thử truy cập vào tài khoản Starlink của mình một lần nữa. Nhưng lần đầu tiên lại không thành công. Sau đó, Oleg cho biết bộ phận hỗ trợ của SpaceX đã liên hệ với anh và nói rằng anh nên thử kết nối lại một lần nữa ngay bây giờ. Kết quả là lần thử thứ hai đã thành công.

 

Kỹ sư Ukraine bắt đầu thử nghiệm hệ thống internet Starlink của SpaceX  - Ảnh 3.
Oleg treo chiếc chảo vệ tinh Starlink bên ngoài cửa sổ căn hộ của mình.

Oleg đã đăng trên trang Twitter của mình về kết quả thử nghiệm tốc độ kết nối của Starlink, thật bất ngờ khi tốc độ tải xuống có thể đạt tới 200 Mb/s. SpaceX hiện có khoảng hơn 2.000 vệ tinh Starlink đang hoạt động trên quỹ đạo, trong đó có một số vệ tinh đang hoạt động phía trên Ukraine và các quốc gia láng giềng.

Oleg Kutkov cho biết rằng anh muốn tất cả người dân Ukraine biết được rằng hệ thống và dịch vụ internet Starlink thực sự đã có thể hoạt động tại nước này, tốc độ đường truyền cũng rất tốt và độ ổn định cao. Do đó, người dân Ukraine hoàn toàn có thể sử dụng Starlink nếu như đường truyền internet cáp quang bị gián đoạn hoặc gặp sự cố.

Tham khảo: theverge

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk