Kiểm thử tự động là gì và cách thức hoạt động của nó

Tram Ho

Trước khi phần mềm trở thành sản phẩm, kiểm thử tự động là một bước quan trọng kiểm tra xem phần mềm đó có hoạt động chính xác và đáp ứng được các tiêu chí đề ra không. Các bước kiểm tra phần mềm đã được thiết lập một cách tuần tự từ trước để các công cụ kiểm thử có thể thực hiện. Nhờ đó, các công cụ kiểm thử tự động có thể thực hiện kiểm thử phần mềm, đồng thời lưu trữ và đánh giá các kết quả kiểm tra thông qua việc so sánh với các kết quả đã được test trước đó.
Một công ty có thể sử dụng tự động kiểm thử cho nhiều trường hợp như unit, API, và regression testing. Ưu điểm chính của việc sử dụng kiểm thử tự động là giảm thiểu việc thực hiện kiểm tra bằng phương pháp thủ công thông qua các kịch bản kiểm thử nhiều nhất có thể. Ví dụ, nếu tài nguyên của QA team’s tập trung làm việc chính với unit testing, thì bước procedure có thể ưu tiên cân nhắc thực hiện tự động.

1. Lợi ích của kiểm thử tự động

Automated testing giúp tăng hiệu quả làm việc của QA’team. Một vài lợi ích có thể kể đến gồm:

 • Tăng độ chính xác
 • Chất lượng báo cáo tốt hơn
 • Tăng coverage
 • Tối ưu tài nguyên
 • Dễ dàng phát hiện lỗi
 • Có thể thực hiện lại nhiều lần
  Kiểm thử phần mềm rất dễ gặp lỗi khi thực hiện kiểm thử thủ công một hệ thống, đặc biệt khi ứng dụng có đển hàng trăm nghìn dòng code. Kiểm thử ứng dụng sẽ được thực hiện một cách đơn giảm hơn cho QA team nếu có thể tự động hóa được, góp phần đẩy nhanh quá trình kiểm tra so với kiểm thử thủ công.

2. Xây dựng chiến lược Test Automation

Nhiều teams hiện nay có xu hướng chuyển sang áp dụng phương pháp AGILE theo mô hình pyramid testing strategy. Quá trình kiểm tra tự động áp dụng mô hình test automation pyramid strategy được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên, cũng là đáy của kim tự tháp thực hiện unit testing. Ở Service layer hay API sẽ là giai đoạn tiếp theo. Giai đoạn cuối, hay đỉnh của kim tự tháp là GUI tests. Các giai đoạn này được mô tả như hình dưới:

Các giải pháp tích hợp kiểm tra GUI và API như TestComplete có thể giúp việc thực hiện kiểm tra tự động theo mô hình kim tự tháp đơn giản hơn nhờ việc đảm bảo khi thay đổi các trường hợp API test, các trường hợp ở GUI level cũng sẽ thay đổi tương ứng theo.
Một vài giải pháp kiểm thử tự động như khả năng ghi từng test script trong một báo cáo và hiển thị kết quả đến users. Một tester nhờ đó có thể đánh giá hiệu suất làm việc của chương trình có đáp ứng những mong đợi và yêu cầu thông qua việc so sánh kết quả của các báo cáo.

3. Một vài hiểu lầm về kiểm thử tự động

Có thể kể đến một vài hiểu lầm sau:

 • Các nhóm phát triển có nhiều thời gian rảnh nhờ vào kiểm thử tự động
  Thực tế không hẳn vậy, automated testing giúp các lập trình viên có thêm nhiều thời gian hơn để tập trung vào những vấn đề quan trọng trong quá trình phát triển sản phẩm.
 • Kiểm thử thủ công kém hiệu quả hơn kiểm thử tự động.
  Thực tế thì ngược lại, cả 2 quả trình automated và manual testing đều có những lợi ích riêng, kết hợp được 2 phương pháp này giúp hiểu rõ hơn một ứng dụng.
 • Kiểm thử tự động hạn chế tương tác của con người.
  Thực tế, automated testing có thể cải thiện khả năng giao tiếp nhờ mở ra các kênh mới.
 • Chi phí cho kiểm thử tự động quá cao.
  Sự thật là quá trình đầu tư ban đầu có thể cao, nhưng theo thời gian, lợi thế của phương pháp này sẽ thể hiện rõ ràng nhờ việc giảm chi phí cho lặp lại kiểm thử thủ công và sự thay đổi code.

4. Những ai liên quan đến quá trình automation test?

Theo ý tưởng tư duy AGILE, quá trình kiểm tra thường xuyên được gọi là chiến lược “shift left” . Việc kiểm tra được bắt đầu càng sớm trong vòng đời của một ứng dụng chính là shift left trong quá trình phát triển mô hình agile. Nhờ việc thực hiện kiểm tra theo chiến lược này, lập trình viên với nền tảng kỹ thuật tốt có thể thường xuyên hợp tác với kiểm thử viên trong quá trình phát triển test automation frameworks.
Một tool cần sự tham gia của tất cả các thành viên khác nhau trong nhóm trong việc quyết định lựa chọn giải pháp kiểm tra cho testing process. Bao gồm:

 • Manual testers – Kiểm thử viên thủ công: đối với kiểm thử viên thủ công, cụ thể đối với những người chưa quen với việc tự động, việc lưu trữ và thực hiện lại là nhiệm vụ chính. Sẽ là hữu hiệu khi có thể sử dụng chung một bản recorded script với một lượng đầu vào dữ liệu cho việc xác định và giải quyết vấn đề qua nhiều môi trường.
 • Automation engineers – Kỹ sư tự động hóa: đối với kỹ sư tự động hóa, hỗ trợ scripting language, tích hợp CI system, và khả năng đơn giản hóa kiểm thử là quan trọng.
 • Developers – lập trình viên: có nhiệm vụ tích hợp kiểm thử vào quá trình phát triền nhằm giúp test có khả năng chạy trong môi trường IDE như Eclipse và Visual Studio

5. Bắt đầu với Automated Testing

Để có thể tạo một kế hoạch kiểm thử hiệu quả là một thử thách, do mỗi nhóm sẽ có một cách tiếp cận khác nhau. Một số có thể thực hiện ngay từ ban đầu và dựa vào các lập trình viên để thay thế các công việc thủ công, trong khi đó, một số khác có thể cần nhiều kiểm thử viên thủ công hơn các kỹ sư tự động hóa. Dù theo cách nào, kế hoạch kiểm thử tự động cần được thực hiện và cân nhắc phụ thuộc vào nhiều yếu tố: ngân sách, thời hạn, loại ứng dụng và phương pháp phát triển.

6. Automation testing tools

Ngày nay có rất nhiều các Functional and Regression testing tools có sẵn trên thị trường.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Viblo