Không phải cứ có dấu hiệu ho, sốt là lao đi xét nghiệm virus corona, đây mới là việc bạn cần làm trước tiên

Tram Ho

Tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới (Covid-19) trên thế giới có chiều hướng diễn biến phức tạp khiến nhiều người tăng cường cảnh giác. Các thông tin về diễn tiến dịch, ứng phó của các quốc gia, ý kiến chuyên môn của người trong ngành y cũng như cách phòng tránh, triệu chứng bệnh rất được quan tâm. 

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các triệu chứng thường gặp ở người nhiễm Covid-19 là sổ mũi, đau họng, ho và sốt… Đáng nói, những triệu chứng này cũng tương tự như bệnh cúm mùanên rất dễ nhầm lẫn với nhau.

Điều này khiến nhiều người chỉ cần hắt hơi, sổ mũi nhẹ cũng đã vội vàng đi khám, dẫn đến các cơ sở y tế bị quá tải, thậm chí còn ảnh hưởng đến chính kinh tế của bạn.

Bạn có thể tự kiểm tra kiến thức của mình khi nghi ngờ nhiễm virus corona bằng bài test nhanh dưới đây:

Tất nhiên cẩn thận là điều tốt, nhưng theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), những đối tượng dễ lây nhiễm virus corona (Covid-19) có thể là:

– Người sinh sống hoặc đi đến khu vực có Covid-19 đang có dịch là có nguy cơ nhiễm bệnh. Hiện tại, dịch Covid-19 đang bùng phát tại Trung Quốc – nơi đại đa số người nhiễm bệnh đã được báo cáo. Những người nhiễm bệnh tại các quốc gia khác là những người gần đây đã đi đến Trung Quốc hoặc đang sinh sống/ tiếp xúc gần với những người đó như người nhà, đồng nghiệp hoặc nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân trước khi họ biết bệnh nhân bị nhiễm Covid-19.

– Nhân viên y tế chăm sóc cho người nhiễm Covid-19 có nguy cơ cao hơn và phải tự bảo vệ mình bằng các biện pháp dự phòng và kiểm soát lây nhiễm.

Thế nên nếu bạn không thuộc nhóm những đối tượng dễ nhiễm đã khuyến cáo kể trên, chưa có triệu chứng gì, hoặc xuất hiện triệu chứng cúm nhẹ, việc ta nên làm là tự cách ly tại nhà.

Bộ Y tế đã hướng dẫn chi tiết cách ly tại nhà để phòng dịch như sau:

– Thời gian cách ly tối đa 14 ngày, được tính từ ngày tiếp xúc lần cuối với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam. Khi người nghi ngờ mắc bệnh được chẩn đoán loại trừ không mắc bệnh, những người được cách ly có liên quan sẽ kết thúc việc cách ly.

– Người được cách ly chấp hành việc tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định, tốt nhất cách ly ở một phòng riêng. Trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng, giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2m và tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày; ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khoẻ hàng ngày.

– Người được cách ly phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách ly; không ăn chung cùng những thành viên trong gia đình, nơi lưu trú; không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú.

Không phải cứ có dấu hiệu ho, sốt là lao đi xét nghiệm virus corona, đây mới là việc bạn cần làm trước tiên - Ảnh 2.

Đồng thời, thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.

Từ những thông tin trên, có thể thấy không phải cứ có những dấu hiệu bất thường là bạn cần phải đi khám ngay mà cần chủ động cách ly tại nhà, tuy nhiên trong quá trình cách ly bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn Bộ Y tế ban hành để đảm bảo không lây nhiễm nguồn bệnh ra ngoài (nếu có).

Để tìm hiểu kỹ hơn về cách xử lý nếu nghi lây nhiễm virus Covid-19 bạn hãy tải ngay app Lotus (iOS/Android) để làm trắc nghiệm nhé. 11 bộ câu hỏi được tư vấn bởi các chuyên gia y tế hàng đầu sẽ giúp bạn bổ sung kiến thức đầy đủ – tin cậy – chuẩn xác nhất.

Không phải cứ có dấu hiệu ho, sốt là lao đi xét nghiệm virus corona, đây mới là việc bạn cần làm trước tiên - Ảnh 3.
Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk