Không còn thù hận, Mark Zuckerberg quay sang ‘thần tượng’ Elon Musk, học theo mọi chiến lược của ông chủ Twitter?

Tram Ho

Tờ BusinessInsider nhận định, việc Elon Musk thâu tóm Twitter dường như đang thay đổi mối quan hệ của ông với Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg.

Chủ nhật tuần trước, CEO Mark Zuckerberg đã thông báo rằng anh sẽ triển khai Meta Verified, dịch vụ đăng ký xác minh mới của công ty cho Facebook và Instagram. Đáng chú ý, việc này diễn ra chỉ vài tháng sau khi Twitter khởi động lại hoạt động kinh doanh đăng ký dựa trên xác minh có tên Twitter Blue, dưới quyền chủ sở hữu mới và Giám đốc điều hành Elon Musk.

Meta Verified “nghe có vẻ rất giống Twitter Blue”, Mark Schilsky, chuyên gia lĩnh vực Bernstein cho biết trong một lưu ý cho khách hàng trong tuần này. “Tôi nghĩ rõ ràng là Mark Zuckerberg đang rất thần tượng Elon Musk“.

Schilsky cũng cho rằng đó là một bước đi thông minh, dự đoán rằng Meta có thể tạo ra doanh thu 360 triệu USD hàng năm từ dịch vụ đăng ký mới. Thậm chí các nhà phân tích khác ở Phố Wall tin tưởng lạc quan hơn rằng Meta Verified có thể tăng thêm 2 tỷ USD doanh thu mỗi năm cho công ty.

Không còn thù hận, Mark Zuckerberg quay sang 'thần tượng' Elon Musk, học theo mọi chiến lược của ông chủ Twitter? - Ảnh 1.

Tuy nhiên, nhận xét của Schilsky đặc biệt thú vị khi xét đến lịch sử giữa hai tỷ phú công nghệ. Trên thực tế, Elon Musk và Mark Zuckerberg đã công khai chỉ trích nhau trong nhiều năm – ít nhất là kể từ khi một tên lửa của SpaceX phát nổ trên bệ phóng vào năm 2016, phá hủy một vệ tinh của Facebook.

Elon và Zuck có lịch sử đối đầu lâu đời

Năm 2017, Zuckerberg chỉ trích Musk khi ông nói về trí thông minh nhân tạo.

Trong một cuộc họp của Facebook, một người xem đặt câu hỏi cho Zuckerberg xem ông nghĩ sao về lo sợ của Musk rằng AI có thể gây nguy hiểm với mọi người.

Tôi có quan điểm rất mạnh mẽ về vấn đề này. Thật khó hiểu những người phản đối và nghĩ ra viễn cảnh ghê gớm về nó. Điều đó thực sự tiêu cực và theo một số cách, tôi nghĩ là khá vô trách nhiệm“.

Musk trong khi đó lại tỏ ra lo ngại về AI và đáp trả: “Tôi từng nói chuyện với Mark về vấn đề này. Sự hiểu biết của anh ấy với chủ đề này rất giới hạn“.

Năm 2018, sau bê bối lộ dữ liệu của Facebook, Musk đã công khai tuyên bố xóa bỏ trang facebook của SpaceX và Tesla

Sau khi đồng sáng lập WhatsApp là Brian Acton đăng tải dòng tweet kèm hashtag #deletefacebook: “Đã đến lúc xóa facebook rồi“. Musk trả lời ngay lập tức: “Facebook là cái gì vậy?“.

Một người hâm mộ đã hỏi Musk rằng liệu ông có xóa trang Facebook của SpaceX không, Musk nói: “Tôi còn không biết là nó tồn tại. Tôi sẽ xóa ngay“.

Sau khi một fan khác chỉ ra rằng Tesla cũng có trang Facebook, Musk nói luôn: “Thật tệ”.

Ngay sau đó, cả trang Facebook của SpaceX và Tesla đều biến mất.

Khi một tên lửa của SpaceX bốc cháy, phá hủy một vệ tinh Facebook vào năm 2016, Zuckerberg đã đăng tải một tuyên bố nói rằng ông thật sự “thất vọng” về sai lầm của SpaceX. Và khi Facebook vướng vào bê bối lộ dữ liệu Cambridege Analytica, Musk đã công khai xóa trang Facebook của Tesla, SpaceX và nói rằng Facebook khiến ông “ghê sợ”.

Tuy nhiên, mặc cho lịch sử đối đầu sâu sắc như vậy, đánh giá mới nhất của chuyên gia Schilsky có thể đúng. Musk đã tuyên bố đợt sa thải hàng loạt Twitter vào tuần đầu tiên của tháng 11, ngay sau khi nắm quyền sở hữu hoàn toàn vào tháng 10. Vài ngày sau, chính Meta đã thông báo sa thải hàng loạt – lần đầu tiên trong lịch sử công ty. Mặc dù đã có những đợt sa thải nhỏ hơn trong lĩnh vực công nghệ trong suốt mùa hè, nhưng đợt sa thải của Twitter và Meta đã đánh dấu sự khởi đầu của cái mà ngày nay chúng ta gọi là một mùa sa thải khốc liệt trong toàn ngành.

Và bây giờ, với sự ra mắt của Meta Verified, Zuckerberg dường như đang học hỏi từ nỗ lực của Elon Musk để tạo thêm doanh thu đăng ký từ người dùng. Đáng tiếc, cho đến giờ Elon Musk chưa thành công với chiến lược này.

Về phần mình, Musk vẫn còn mới mẻ trong việc điều hành một đế chế truyền thông xã hội như Twitter, chính vì vậy ông đã bày tỏ kế hoạch chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm chưa được nêu tên. Hiện vẫn còn phải xem Musk sẽ học được bao nhiêu từ Zuckerberg.

Cho đến nay, chủ sở hữu Twitter đã gặp gỡ các nhóm dân quyền và các nhà điều hành quảng cáo để thảo luận về những lo ngại xung quanh nền tảng của Twitter, điều mà Zuckerberg và các nhà điều hành mạng xã hội khác cũng phải làm để khôi phục niềm tin và sự tin tưởng vào nền tảng của họ.

Nguồn: BusinessInsider

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk