Khi phụ nữ dấn thân trên hành trình công nghệ

Tram Ho

Theo Forbes, những công ty trong danh sách Fortune 500 có ít nhất 3 phụ nữ ở các vị trí lãnh đạo có khả năng tăng Tỷ suất hoàn vốn (ROI) lên đến 66% và sức mua ước tính đạt 5 nghìn tỷ USD. Không nằm ngoài xu thế, nhiều phụ nữ Việt đã ghi danh trên bản đồ công nghệ thế giới.

Cơn sốt ChatGPT gần đây đã hướng sự chú ý của công chúng về Mira Murati, Giám đốc Công nghệ của OpenAI, bộ não đứng sau thành công của ứng dụng này. Không chỉ có Mira Murati, nhiều phụ nữ cũng đang nắm giữ những vai trò chủ chốt trong các công ty, tập đoàn công nghệ lớn. Như Mary Teresa Barra, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của “ông lớn” ngành ô tô General Motors hay Sheryl Sandberg – thành viên nữ đầu tiên trong ban giám đốc của Facebook.

Nghiên cứu các công ty công nghệ lớn nhất của Mỹ, Statista chỉ ra số lượng nhân viên nữ chỉ chiếm từ 29% (Microsoft) đến 45% (Amazon), tức là chỉ chiếm chưa đầy ½ lượng nhân sự những công ty hàng đầu. Khi nhìn vào những vị trí thuần kỹ thuật, tỷ lệ nữ giới chiếm chưa đến ¼. Nhưng không vì thế mà mảng việc ngành công nghệ có giới hạn với phái nữ.

Khi phụ nữ dấn thân trên hành trình công nghệ - Ảnh 1.

Tỷ lệ nhân sự nữ tại các công ty công nghệ hàng đầu thế giới năm 2021. Nguồn Statista.

Nhiều công việc mới đã ra đời đồng nghĩa với nhiều cơ hội hơn cho những phụ nữ yêu công nghệ. Đơn cử có thể kể đến như vị trí Quản lý Sản phẩm – người khai thác những vấn đề của người dùng và tìm ra giải pháp công nghệ; Kiểm thử Viên – vị trí kiểm định chất lượng phần mềm (Tester); Nhà phân tích Dữ liệu (Data Scientist) với chuyên môn phân loại, sắp xếp, tổng hợp và phân tích dữ liệu để đưa ra những thông tin quan trọng cho hoạt động kinh doanh, quản lý; hay Cố vấn Công nghệ (Consultant) – người có khả năng phân tích tổng thể quy trình hoạt động, tư vấn chu trình thực hiện chuyển đổi số hay kết hợp giữa nhiều sản phẩm công nghệ để giải quyết bài toán của khách hàng.

Điển hình như câu chuyện của Lơ Vũ – hiện là Chuyên gia Tư vấn Chuyển đổi số của FPT Software. Đây là vị trí yêu cầu có hiểu biết chuyên sâu về chiến lược kinh doanh cũng như các giải pháp công nghệ, kết hợp với khả năng nghiên cứu, phân tích doanh nghiệp, và cả kỹ năng tư vấn, thuyết phục, lên kế hoạch tổng hợp. Lơ Vũ quyết định rẽ ngang sang ngành công nghệ sau khi hoàn thành bậc học Tiến sĩ ngành Vật liệu, vượt qua mọi rào cản chỉ với nhiệt huyết và lòng quyết tâm chinh phục thử thách mới của mình.

Hay ngược lại, câu chuyện của Minh Phương, cô gái đang làm Quản lý vận hành sản phẩm tại Google – “ông lớn” công nghệ tại Mỹ. Khởi đầu bằng công việc thuần công nghệ với chuyên môn Phân Tích Dữ liệu, Phương rẽ hướng sang chuyên môn quản lý vận hành sản phẩm – thấu hiểu nhu cầu của người dùng để dựng lên các giải pháp công nghệ cần thiết cho đời sống. Sau 6 tháng trau dồi kiến thức, tìm kiếm cơ hội và trải qua 24 cuộc phỏng vấn với 40 người, Phương đã chinh phục thành công vị trí này tại Google

Bản đồ công nghệ thế giới cũng ghi danh phái nữ Việt. Một trong số đó là Lea Trúc – nữ đại sứ công nghệ đầu tiên của Google tại Việt Nam. Rời bỏ vị trí của một giảng viên ngành marketing và thiết kế ở Mỹ để bước vào ngành công nghệ, Lea Trúc đã khởi lập nên cả cộng đồng cho những người phụ nữ khác muốn theo đuổi công việc lập trình. Qua hành trình hơn 2 năm vừa qua với gần 2000 người, Lea Trúc nhận thấy năng lực của phụ nữ Việt đã được ghi nhận tốt hơn, đồng thời cũng mở ra nhiều cơ hội hơn để phụ nữ tỏa sáng trong lĩnh vực công nghệ.

Khi phụ nữ dấn thân trên hành trình công nghệ - Ảnh 2.

Sự kiện Tech in Women chia sẻ về hành trình đến với công nghệ của những người phụ nữ

Lea Trúc, Minh Phương hay Lơ Vũ là ba trong số rất nhiều minh chứng cho thấy lĩnh vực công nghệ luôn mở rộng cửa chào đón bất cứ ai, cho dù họ đã có nền tảng về lập trình hay đang bắt đầu lại từ con số 0. Câu chuyện về lựa chọn dấn thân vào lĩnh vực công nghệ cùng cách họ đương đầu với những khó khăn trong công việc sẽ được chia sẻ trong webinar Tech in Women #Embrace Who You Are, trực tiếp lúc 8:30 ngày 6/3 tới trên Fanpage FPT Software.

Đăng ký tham gia ngay https://forms.gle/fs7LjDYXW7qG4RPz9 để cùng gặp gỡ những diễn giả tài năng và lắng nghe câu chuyện truyền cảm hứng về cách “chất công nghệ” được nuôi dưỡng trong họ từng ngày.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk