Khi con gái làm IT

Bài này cũng ko viết để “lăng xê” cho con gái IT mà chỉ muốn viết về cảm nghĩ của bản thân, khi ở trong một môi trường xung quanh toàn nam giới và máy tính. “Mình là con gái có nên học IT?” câu hỏi được đặt ra rất nhiều trên diễn đàn tuyển sinh vào mỗi năm. Không ai có câu trả lời chính xác ngoại trừ chính bản thân bạn,nên hay không nên tùy vào tính cách và sở thích của bạn mà thôi. Trường đại học là nơi đào tạo về chuyên môn, không phải là bệnh viện thẩm mỹ thế mà nhiều người có suy nghĩ sau 4 năm đại học thì nữ sinh lại hóa thành nam nhi. Gia đình, bạn bè, người thân lo lắng khi con gái học IT vì vất vả, khô khan. Điều này là đúng, nhưng cũng có rất nhiều ngành như vậy ko chỉ riêng IT.

Trước hết, con gái IT thì cũng vẫn là con gái, nữ tính và điệu đà. Thế sao trong trường, trong lớp lại ăn mặc đơn giản, ít màu sắc và hầu như rất ít khi mặc váy? Là tại vì trong cái môi trường rất ít nữ giới này thì bản thân bạn cũng đã rất nổi bật rồi, màu mè thêm nữa để làm gì, và cũng để các nam sinh tập trung vào việc học tập thay vì vào lớp là để ngắm con gái. Vì vậy, mỗi dịp lễ hội, liên hoan, con gái IT diện chút xíu là khiến bao nam nhân tròn xoe mắt và phải thốt lên câu “Hóa ra lớp mình cũng có con gái”.

Con gái IT thường sẽ ít người để và trang trí móng tay vì cái việc gõ suốt ngày này sẽ gây chút khó khăn cho cái bộ móng được chăm chút. Nhiều bạn nam hay than con gái IT toàn “cá sấu” mà ko nghĩ rằng câu nói đó ko chỉ làm bạn gái IT rất buồn mà còn chứng tỏ bạn trai này … rất dốt môn Xác suất thống kê. Trong xã hội, người đẹp thường chiếm tỷ lệ rất ít, ở đây mình tạm cho là nhỏ hơn 10% đi (nếu mà nhiều người đẹp quá thì chắc cũng ko được coi là đẹp nữa) Như vậy nếu như có 100 bạn gái mà có 10 người đẹp thì được coi là đã đạt yêu cầu. Thử nhìn xem trong lớp có bao nhiu nữ sinh mà đòi “đẹp” ?

Thứ hai, deadline project là nỗi ám ảnh của dân IT nói chung. Gần tới hạn nộp, code xuyên màn đêm, con trai, con gái gì thì cũng overnight chung với team (tất nhiên là ai ôm “gấu lap” của người đó). Người ngoài có thể thấy hơi kì, nhưng người trong cuộc thì rất bình thường. Thức đêm thường xuyên, ngoại trừ việc tặng cho “ngoại hình” một cặp mắt panda, thì còn “khuyến mãi” thêm một làn da con cóc.

Con trai nhìn dung nhan còn tàn tạ huống chi con gái. Hơn nữa, thiếu ngủ, fix bug còn làm cho con người trở nên stress, cáu kỉnh, dễ nổi khùng, hoặc tưng tửng, …bla, bla, vô vàn cái xấu. Con trai với nhau thường có cách nói chuyện sỗ sàng hơn và chủ đề cũng có thể “nhạy cảm” hơn. Nên trong môi trường ít và rất ít nữ, có nhiều bạn quên hoặc cố tình quên mất có “con gái” bên cạnh mình. Vì vậy, đây cũng ko biết là hay or dở khi mà nghe nói chuyện …, con gái IT cũng thường ko “la lối” hay “đỏ mặt” vì đã “quá quen” rồi.

Thứ ba, con gái IT chắc chắn là một người có vẻ ngoài mạnh mẽ. (Nếu không được thì cũng phải cố tỏ ra như vậy). Tại vì sao? Mạnh mẽ bên ngoài để có đủ sức khỏe, ít ra là “vác” cái máy tính của bạn. Tính ra thì cái laptop của sinh viên bây giờ nó nhẹ hơn nhiều so với cái máy tính bàn mà thời mình phải dùng. Seminar trên lớp cũng phải “khiêng” lên, đang làm project cúp điện phải “bê” lung tung khắp chốn, mang cả ra tiệm in, ghi đĩa. Trường hợp thảm nhất đối với mình là “vác” cái PC lên 6 lầu cầu thang để báo cáo với thầy vì buổi tối đó thang máy không hoạt động.

Lên tới nơi thì vừa ngồi, vừa thở, nghĩ sao mình lại đi học cái ngành kì cục này. Hỏi tại sao ko nhờ con trai IT đem giùm? Thằng bạn chung nhóm với mình cũng phải vác cái máy của nó và đang ngồi thở y chang như mình đấy thôi. Lần đầu tiên mình “mổ bụng” em PC ra phá thì muốn sưng cả hai bàn tay vì ốc vít. Cái nào cứng quá thì nhờ papa, nhưng ko lẽ có tới mấy chục cái phải nhờ, thế là cũng ráng hết sức mà vặn cho ra. Và các bạn con trai vẫn than là học IT bị nhờ sửa máy, cài phần mềm, sửa ĐT, truyền hình,… thì con gái cũng được nhờ sửa đủ thứ như vậy thôi.

Thứ tư, con gái IT là người có tính cách rất mạnh mẽ. Khi yêu máy tính và theo đuổi nó thì bạn đã khác với số đông các nữ sinh còn lại. Vì lẽ đó, nhiều bạn trai không thích con gái kỹ thuật nói chung và con gái IT nói riêng. Có thể là do họ sợ không đủ mạnh mẽ bằng bạn vì con gái thường phải tỏ ra yếu đuối và cần một bờ vai để dựa vào.

Con trai IT vẫn có ưu thế khi “cưa” gái là sử dụng kiến thức về công nghệ thông tin như sửa máy, cài hệ điều hành, fix phần mềm cho nàng. Thì các chiêu này chẳng thể áp dụng cho một cô gái IT vì cô ấy biết cả rồi và có thể tự làm được. Các cô nàng “ko phải IT” khi có thắc mắc có thể hỏi các chàng trai IT. Chàng lỡ có “bí” thì có thể tra Google để trả lời cho nàng. Còn cô gái IT thì biết chắc chắn là anh “Google” trả lời nhanh hơn bất kỳ anh chàng nào nên sẽ chẳng bao giờ nhờ vả. Xa hơn nữa, có bạn gái IT hoặc vợ IT có thể phải chấp nhận 1 sự thật là trái tim cô ấy ngoại trừ dành cho bạn thì còn dành cho máy tính, đừng cố “đánh ghen” sẽ làm tình trạng trở nên tệ hơn.

Techtalk sưu tập

Chia sẻ bài viết ngay