Khảo sát mới nhất: cứ 10 người dùng công nghệ thì có tới 6 người lựa chọn CPU của AMD để lên đời

Tram Ho

Không chỉ đánh bại Intel về mặt doanh số bán tại nhiều quốc gia, các mẫu CPU của AMD cũng đang vượt mặt Đội Xanh về mặt ‘được lòng’ người dùng công nghệ.

Theo đó, CPU của AMD là lựa chọn hàng đầu của nhiều người dùng công nghệ khi họ có ý định nâng cấp máy trong tương lai, thay vì các mẫu CPU của Intel. Đây là kết luận được đưa ra bởi Hiệp hội phần cứng châu Âu (EHA) sau khi tổ chức này thực hiện một cuộc khảo sát lớn trên khắp Châu Âu. Đối tượng được khảo sát bao gồm những người dùng đam mê và có hiểu biết về công nghệ

Cụ thể, có tới 60% người dùng công nghệ cho biết họ sẽ lựa chọn CPU của AMD để nâng cấp. Trong khi đó, các mẫu CPU Intel được 40% người dùng công nghệ lựa chọn để lên đời trong tương lai.

Khảo sát mới nhất: cứ 10 người dùng công nghệ thì có tới 6 người lựa chọn CPU của AMD để lên đời - Ảnh 1.

Con số này đương nhiên rất khả quan cho AMD, đặc biệt là khi so sánh với kết quả khảo sát của EHA vào năm ngoái. Ở thời điểm đó, có tới 60% người dùng công nghệ cho biết mình sẽ lựa chọn Intel thay vì AMD.

Số liệu này cũng chỉ ra ảnh hưởng to lớn của dòng Ryzen 3000 khi được ra mắt vào trung tuần tháng 7/2019, vốn nhanh chóng đạt được thành công vang dội với doanh số bán cực tốt tại nhiều quốc gia. Với hiệu năng tương đương các mẫu CPU của Intel nhưng giá bán lại cạnh tranh hơn đáng kể, Ryzen 3000 rõ ràng đã thu hút được một lượng lớn ‘fan cứng’ từ Đội Xanh chuyển sang.

Đây cũng là nhận định của chính chủ tịch EHA, ông Koen Crijns: “Trong vòng 3 năm qua AMD đã đạt được rất nhiều thành tích khả quan trong phân khúc người dùng đam mê và hiểu biết công nghệ. Với dòng Ryzen, AMD đã thu hẹp khoảng cách về khả năng xử lý (với CPU Intel), trong khi chỉ số giá thành/hiệu năng lại cực kỳ hấp dẫn

Tất nhiên, sự trỗi dậy của AMD cũng có đóng góp không nhỏ từ chính những vấn đề nội tại của Intel. Hãng sản xuất CPU này vẫn đang liên tục gặp khó khăn trong việc giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn cung chip máy tính.

Khảo sát mới nhất: cứ 10 người dùng công nghệ thì có tới 6 người lựa chọn CPU của AMD để lên đời - Ảnh 2.

Đáng chú ý, báo cáo của EHA cũng cho thấy AMD đang đạt được một số kết quả khả quan ở mảng sản xuất card đồ họa, vốn đang chịu sự cạnh tranh gay gắt từ đối thủ Nvidia.

Theo đó, khoảng 23% người dùng công nghệ cho biết họ sẽ lựa chọn mua card đồ họa của AMD trong tương lai, trong khi 77% người dùng còn lại vẫn yêu thích các mẫu card đồ họa của Nvidia. Mặc dù số liệu này cho thấy AMD vẫn đang thất thế trước Nvidia, tuy nhiên Đội Đỏ đã có sự tăng trưởng nhất định.

Vào tháng 5/2019, chỉ khoảng 19% người dùng được EHA khảo sát lựa chọn AMD thay vì Nvidia. Sự ra mắt của 2 mẫu card đồ họa thuộc kiến trúc Navi là RX 5700 và 5700 XT với hiệu năng tương đương cùng giá bán cạnh tranh với các mẫu VGA dòng RTX của Nvidia được cho là đã giúp AMD có sự khởi sắc trở lại.

Tham khảo TechRadar

 

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Trí Thức Trẻ