Khai phá cách tối ưu sức mạnh thời gian mà tỷ phú Elon Musk và Bill Gates đều áp dụng

Tram Ho

Khai phá cách tối ưu sức mạnh thời gian mà tỷ phú Elon Musk và Bill Gates đều áp dụng - Ảnh 1.

Sau ngày dài làm việc, nhiều người trở về nhà với tinh thần mệt mỏi và căng thẳng. Do vậy, họ muốn sử dụng thời gian còn lại trong ngày để xem bộ phim yêu thích và thư giãn, tạm lánh khỏi công việc.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng thói quen này không mấy lành mạnh. Đó là lý do những người thành công hàng đầu thế giới như tỷ phú Elon Musk, Bill Gates hay Jack Ma… đều dành thời gian rảnh rỗi để trau dồi kiến thức.

Trong suốt 5 năm thực hiện nghiên cứu hơn 200 triệu phú tự thân, tác giả của tựa sách “Thói quen thành công của Thomas Corley nhận thấy rằng những người này không xem TV. Thay vào đó, 86% tuyên bố rằng họ dành thời gian rỗi để đọc sách, nhưng không phải để giải trí. Ngoài ra, 63% cho biết họ nghe sách nói trong quá trình đi làm buổi sáng.

“Chắc chắn rằng người giàu thích đọc sách, nhưng họ thích sách phi hư cấu, đặc biệt là những cuốn nâng cao năng lực của bản thân”, Thomas Corley cho biết.

Khai phá cách tối ưu sức mạnh thời gian mà tỷ phú Elon Musk và Bill Gates đều áp dụng - Ảnh 2.

Tỷ phú Bill Gates thường xuyên chia sẻ các tựa sách ông tâm đắc. Ảnh: Gates Notes.

Tỷ phú Elon Musk nổi tiếng là người đã tự học về khoa học tên lửa nhờ đọc sách và nói chuyện với những nhân vật nặng ký trong ngành. Mặt khác, tỷ phú Bill Gates đọc 50 cuốn sách mỗi năm và thường chia sẻ những tựa sách ông tâm đắc với mọi người.

Vậy làm thế nào để những tỷ phú này có thời gian để đọc sách mỗi ngày? Theo cây viết của Entrepreneur, họ tuân thủ “quy tắc 5 giờ”.

Quy tắc này được đặt ra bởi Michael Simmons, nhà sáng lập của Empact kiêm tác giả sách bán chạy. Ông cho rằng những người thành công dù bận rộn đến đâu, họ luôn dành ít nhất 1 giờ mỗi ngày hoặc 5 giờ/tuần làm việc để học có chủ đích, giúp mang lại lợi ích lâu dài. Các giờ đó có thể được chia thành 3 loại:

Đọc

Đọc sách là một phần quan trọng của quy tắc 5 giờ. Đây cũng là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của tỷ phú Bill Gates. Ông từng chia sẻ với The New York Times rằng “đọc sách là một trong những cách chính để tôi học và là thói quen từ khi tôi còn bé”.

Khai phá cách tối ưu sức mạnh thời gian mà tỷ phú Elon Musk và Bill Gates đều áp dụng - Ảnh 3.

Kho thư viện tại căn biệt thự Xanadu 2.0 của tỷ phú Bill Gates. Ảnh: Archute.

Trong khi đó, các triệu phú tự thân bao gồm Mark Cuban và Dan Gilbert dành ra 1-3 giờ mỗi ngày để đọc. Còn tỷ phú Jack Ma nói rằng đọc sách giúp mang lại khởi đầu thuận lợi. So với những người khác, người thường xuyên đọc sách có thể nắm được nhiều chiến lược và chiến thuật của đa ngành.

Ngay cả khi không thể dành ít nhất một tiếng mỗi ngày để đọc sách, bạn có thể luyện tập thói quen bằng cách dành ra chừng 20-30 phút. Nếu thường xuyên di chuyển, bạn có thể nghe sách nói hoặc podcast. Ngoài ra, bạn đừng quên cầm theo cuốn sách yêu thích để có thể đọc bất cứ khi nào rảnh, thay vì lãng phí thời gian lướt điện thoại.

Suy ngẫm

Bạn chỉ đọc sách không thôi là chưa đủ. Điểm mấu chốt của việc đọc sách thường xuyên là để học, tích luỹ kiến thức và suy ngẫm về những gì bạn đọc được. Bạn tiếp thu quá nhiều kiến thức nhưng không nghiền ngẫm, tiêu hoá chúng thì việc đọc sách sẽ trở nên công cốc.

Hãy thử viết ra những suy nghĩ và thắc mắc của bạn về vấn đề tiếp thu được. Đối với một số người, họ viết nhật ký hoặc những trải nghiệm trong cuộc sống, dù thất bại hay thành công. Khi suy ngẫm về những lần thành công và thất bại, họ có thể rút kinh nghiệm, hạn chế sai lầm và phát huy các điểm mạnh.

Khai phá cách tối ưu sức mạnh thời gian mà tỷ phú Elon Musk và Bill Gates đều áp dụng - Ảnh 4.

Tỷ phú Warren Buffett cho biết cuốn “The Intelligent Investor” đã thay đổi cuộc đời ông. Ảnh: Inc. Magazine.

Thử nghiệm

Thử nghiệm là chìa khoá để áp dụng khả năng đọc và suy nghĩ của bạn vào các tình huống thực tế, giúp bạn trở nên sáng tạo và đổi mới. Bạn phải đưa những ý tưởng đã tiêu hóa trong đầu vào thực tế và biến chúng thành hiện thực. Quan trọng, bạn không nên lo lắng về việc thất bại. Ngay cả khi thử nghiệm thất bại, bạn vẫn có thể học hỏi được từ quá trình thực hành.

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào Google trở thành một trong những công ty có ảnh hưởng lớn trên thế giới? Đó là bởi công ty cho phép nhân viên của mình thử nghiệm. Hay Thomas Edison trở thành một trong những nhà phát minh vĩ đại nhờ không ít lần thử nghiệm ý tưởng mới.

Khi tạo thói quen học tập, bạn có thể thành công và đạt hiệu quả hơn trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Bằng cách đầu tư vào thói quen đọc, bạn có thể đảm bảo rằng bạn đang phát triển bản thân mỗi ngày.

Khai phá cách tối ưu sức mạnh thời gian mà tỷ phú Elon Musk và Bill Gates đều áp dụng - Ảnh 5.

Nếu không trải qua quá trình thử nghiệm, SpaceX của tỷ phú Elon Musk sẽ không phải công ty tư nhân đầu tiên phóng tên lửa vào không gian rồi trở về Trái đất nguyên vẹn. Ảnh: CNBC.

Theo MoneyControl

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk