Kết nối với cơ sở dữ liệu (MySQL) trong nodejs

Tram Ho

Mở đầu

Xin chào các bạn mình đã quay trở lại rồi đây, tiếp tục với series về Nodejs cơ bản thì trong bài viết này mình sẽ giới thiệu đến mọi người về cách cài đặt và kết nối mysql vào nodejs.

Tiến hành

Cài mysql

Để kết nối được được mysql thì chúng ta phải có mysql đã đúng không. Bạn có thể cài workbench

hoặc cài mysql trực tiếp bằng terminal như mình :v .Vì bài này chủ yếu nói về kết nối mysql trong Nodejs nên mình xin phép chỉ trình bày cách cài mysql trên ubuntu thôi nhé :v

  • Đầu tiên là bạn cần cập nhật apt package bằng lệnh

  • tiếp theo là cài đặt Mysql

  • Tiếp theo là chạy lệnh

để tăng tính bảo mật cho mysql hơn, cái này mình cũng không rõ lắm nếu bạn nào biết thì hãy comment xuống bên dưới để mình bổ sung nhé. Các bạn cứ ấn y đến khi nó hiện là All done! là được

  • tiếp theo đăng nhập bằng root
    bạn chạy lệnh

rồi chạy tiếp lệnh

Trong đó your_password là pass mà bạn muốn đặt.

OK bây giờ banj hãy thử chạy lệnh

rồi nhập password vừa đổi ở phía trên xem, chạy tiếp lệnh

hiện ra như này là ok
. Tiếp theo chúng ta sẽ tạo một database để kết nối với Nodejs, Đơn giản thôi bạn chỉ cần chạy lệnh này

là đã tạo được một db mới rồi :v. lưu ý dbTestở đây chính là tên của database. Các bạn có thể tham khảo thêm các câu lệnh thao tác với mysql ở đây nhé.

Kết nối mysql với Nodejs

Để kết nối được với mysql thì chúng ta cần cài đặt module MYSQL vẫn như những bài trước thôi để cài đặt một module chúng ta chỉ cần chạy lệnh

Tiếp theo ở file index.js chúng ta sẽ require module mysql vào. Thực hiện khai báo vào kết nối như sau :

Đầu tiên là sẽ khai báo host, user, password (nếu có), tên database, kiểu unicode. Tiếp theo là hàm connect ở đây mình thực hiện kết nối nếu có lỗi thì in lỗi ra còn không thì sẽ log ra connect success.

Tạo bảng

Như các bạn đã biết thì những bài trước mình có sử dụng mảng để lưu data vì thế khi ấn f5 lại sẽ bị mất các record vừa được thêm vào, nhưng trong bài hôm nay thì chúng ta đã kết nối được với cơ sở dữ liệu rồi thì đó không còn là vấn đề nữa. Bây giờ chúng ta sẽ tạo một bảng posts để thay thế Mảng posts mà những bài trước chúng ta hay sử dụng nhé.
Đầu tiên mình sẽ khai báo một câu sql như sau :

tạo bảng posts với 2 trường là id kiêu int, tự động tăng, là khóa chính, và trường title có kiểu dữ liệu là varchar. Tiếp theo chỉ cần vết hàm để chạy câu sql kia là được.

Xem trên terminal hiện Create table success là đã taọ bảng thành công nhé

Kết luận

Vậy là ở bài viết này mình đã giới thiệu đến các bạn cách cài đặt mysql trên ubuntu và cách kết nối mysql với nodejs. Ở bài tiếp theo mình sẽ thực hiện các chức năng sửa dữ liệu, sửa xóa bảng, và sửa lại chức năng thêm mới ở bài trước. Bài viết còn phần nào thiếu sót rất mong các bạn comment xuống bên dưới để mình được bổ sung, nếu thấy bài viết hữu ích thì hãy cho mình một upvote nhé. Ấn follow để có thể theo dõi được những bài viết mới nhất của mình nhé. Một lần nữa xin cảm ơn các bạn !!!

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Viblo