Kết nối internet bằng ánh sáng sẽ thay thế Wi-fi

Ngoc Huynh

Kết nối smartphone của bạn với internet chỉ với một bóng đèn – đó là cam kết của Li-Fi (viết tắt của từ Ligh Fidelity), đặc trưng kết nối internet nhanh gấp 100 lần so với Wi-Fi truyền thống bằng một cuộc cách mạng về công nghệ không dây.

Tại sự kiện Mobile World Congress 2016 đang diễn ra tại Barcelona, Oledcomm – một công ty startup của Pháp đã giới thiệu công nghệ này đến với đông đảo người xem. Theo đó, công ty đã đặt một chiếc smartphone dưới một ngọn đèn và sau đó điện thoại đã bắt đầu phát một đoạn video.

Ưu điểm lớn nhất của Li-Fi là tốc độ kết nối internet sẽ nhanh như tốc độ ánh sáng.

Về mặt lý thuyết, những cuộc thí nghiệm tại phòng thí nghiệm đã cho thấy tốc độ kết nối hơn 200 Gbps, đây là tốc độ đủ nhanh để “tải về 23 DVD chỉ trong 1 giây”.

Li-Fi cho phép tốc độ kết nối nhanh gấp 100 lần so với Wi-Fi truyền thống – sử dụng sóng radio để truyền dữ liệu.

Nói một cách đơn giản, thì LiFi sử dụng các bóng LED nhấp nháy liên tục với tần số cực cao để truyền dữ liệu. Trạng thái tắt – mở của bóng LED có thể xem như tương tự một dãy mã nhị phân với 0 và 1 hay một kiểu mã Morse cơ bản.

“Vẫn chưa thể áp dụng vào đời sống”

Các nhà phân tích cho rằng vẫn chưa thể khẳng định công nghệ Li-Fi mới sẽ thay thế hoàn toàn Wi-Fi truyền thống, bởi vì hiện tại công nghệ này vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm và còn phụ thuộc vào sự phát triển của Wi-Fi trong những năm sắp tới.

Tuy vậy, điểm hạn chế của Li-Fi đó là nó chỉ hoạt động hiệu quả nếu một smartphone hoặc các thiết bị khác được đặt trực tiếp trong ánh sáng và Li-Fi không thể xuyên qua tường.

Điều này sẽ gây ra nhiều trở ngại khi sử dụng trong những không gian nhỏ hơn, nhưng sẽ giảm nguy cơ đánh cắp dữ liệu.

“Không giống như Wi-Fi, Li-Fi có thể được truyền trực tiếp đến một người dùng nào đó, như vậy sẽ làm giảm nguy cơ đánh mất thông tin cá nhân,” ông Jim Tully – chuyên gia phân tích của Gartner cho hay.

Theo những người tạo ra Li-Fi, thì những địa điểm lý tưởng dành cho công nghệ mới này là trường học, bệnh viện… Tại bệnh viện, Li-Fi không tạo ra bất kỳ sự ảnh hưởng nào cho các thiết bị y tế, còn tại các siêu thị thì nó có thể được sử dụng để đưa ra thông tin về sản phẩm.

Nó còn có thể được sử dụng trên máy bay, những bãi đậu xe dưới tầng hầm và bất kỳ nơi đâu mà gặp trở ngại với kết nối Wi-Fi.

Nhưng Li-Fi cũng đòi hỏi các thiết bị phải được trang bị công nghệ hỗ trợ chẳng hạn như là card reader, hay khóa điện tử (dongle) để thực hiện chức năng. Điều này sẽ làm tăng chi phí sử dụng.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.thanhniennews.com/