Kênh YouTube chuyên về deepfake này hoàn toàn có thể làm rung chuyển cả Hollywood và ngành điện ảnh

Tram Ho

 

Bạn có tin vào thuyết Đa Vũ trụ không? Về cơ bản là mọi hành động nếu thực hiện khác đi là sẽ tạo ra một Vũ trụ mới? Nếu có những nơi như thế tồn tại thì đâu đó “ngoài kia”, Hoàng Thùy Linh mới là chị cả của gia đình trong Về nhà đi con, Elly Trần vào vai Hà Lan của Mắt Biếc và những ví dụ kiểu như thế.

Ngành công nghiệp phim nước ngoài cũng hay đặt câu hỏi như vậy. Nếu như những vai diễn làm nên tên tuổi của một diễn viên được đóng bởi một người hoàn toàn khác thì sao? Ai cũng thắc mắc chuyện gì sẽ xảy ra nếu như Sylvester Stallone vào vai Kẻ Hủy Diệt, cho đến khi công nghệ deepfake chào đời.

Chúng ta đã có sản phẩm thực để xem thử cho biết, chứ không còn phải tự ngồi thắc mắc rồi vận dụng trí tưởng tượng.

Kẻ Hủy Diệt học cách nhe răng cười.

Deepfake sử dụng sức mạnh học dữ liệu của trí tuệ nhân tạo để tạo ra những hình ảnh mới, ghép vào video cũ để ra sản phẩm mới. Đồng nghĩa với việc khuôn mặt ai cũng có thể tráo cho nhau, tạo ra một kết quả thực tới bất ngờ, và đồng thời cũng khiến người ta lo lắng cho một tương lai đầy hàng giả.

Khi không biết một video trôi nổi trên mạng có thật hay không, ta sẽ đặt dấu hỏi với mọi nguồn tin ta tiếp cận được. Trên mạng Internet, không thể ngay lập tức nhìn thấu bản chất những mẩu tin giả có sức lan truyền cực lớn.

Nhưng các bạn cũng vừa tận mắt nhìn thấy mặt tốt của deepfake, ta có thể có những tác phẩm điện ảnh trả lời được câu hỏi “Nếu như” đã nêu ở đàu bài viết. Những video đó hầu như đều xuất phát từ kênh YouTube Ctrl Shift Face, một fan điện ảnh sử dụng công nghệ deepfake để tái dựng những cảnh phim hình tượng xưa kia với một diễn viên hoàn toàn khác.

Thỉnh thoảng Ctrl Shift Face còn dấn thân vào lĩnh vực âm nhạc, ghép gương mặt David Bowie vào Rick Astley, biến siêu phẩm Never Gonna Give You Up lên một tầm cao mới.

Xem David Bowie rickroll bạn ra sao nhé.

Video với mặt Bowie là sản phẩm ưa thích của tôi”, tác giả kênh Ctrl Shift Face nói với Digital Trends. “Tôi vừa muốn rickroll người ta, lại đồng thời muốn họ bất ngờ tột độ. Bowie hợp với Rick Astley phết, mà mặt hai người lại có những nét giống nhau, hợp để làm deepfake”.

Tác giả từ chối tiết lộ danh tính. Anh giải thích: “Tôi không muốn nói ra tên thực của mình. Mà tôi nghĩ điều đó cũng chẳng quan trọng. Hãy cứ để sản phẩm của tôi nói hộ lòng mình”. Ta chỉ có thể biết được vài thông tin nhỏ như anh năm nay 31 tuổi, nguyên quán Slovakia, công việc hiện tại có chút liên quan tới xử lý đồ họa máy tính.

Việc Ctrl Shift Face chỉ là một người bình thường, có chút hiểu biết về công nghệ cho thấy khả năng của deepfake: ai cũng có thể dựng được một video như vậy! Không cần tới studio làm phim bom tấn, không cần thuê diễn viên về, chỉ với lượng dữ liệu khổng lồ (số phim diễn viên đã làm, số video ca nhạc vốn miễn phí trên mạng), một hệ thống deep learning có thể phân tích dữ liệu và cho ra những sản phẩm đầy thuyết phục.

Kênh YouTube chuyên về deepfake này hoàn toàn có thể làm rung chuyển cả Hollywood và ngành điện ảnh - Ảnh 3.

Tôi không phải lập trình viên, chỉ là người sử dụng phần mềm này thôi”, chủ kênh Ctrl Shift Face giải thích. “Tôi không hiểu rõ cách phần mềm này chạy. Quy trình làm việc của tôi như sau: Đưa vào hệ thống nguồn và video đầu ra, một mạng neural sẽ phát hiện dữ liệu và tách các khuôn mặt ra. Cần thêm công đoạn dọn sạch dữ liệu rác và trích xuất thủ công. Sau đó phần mềm sẽ phân tích và học các đặc điểm khuôn mặt, công đoạn này mất vài ngày mới xong”.

Mạng neural học càng nhiều, sản phẩm cuối sẽ càng chi tiết. Trong bước cuối, bạn kết hợp cả hai lại và sản phẩm sẽ là video deepfake. Đôi lúc cũng cần xử lý video sản phẩm một chút trước khi đăng tải”.

Tương lai deepfake sẽ ra sao?

Dù video David Bowie đi rickroll người ta là sản phẩm ưa thích của CSF, anh phải tự thừa nhận Jim Carrey cầm rìu phá cửa thay Jack Nicholson trong The Shining mới là sản phẩm tuyệt vời nhất. Trên lý thuyết, không thể đặt khuôn mặt Jim và mặt Jack nhưng sản phẩm cuối cùng chứng minh điều ngược lại.

Tôi nảy ý tưởng đặt một diễn viên hài vào một cảnh cực kỳ u ám”, CSF nói. “Tôi cảm thấy Jim và Jack rất xứng đôi vừa lứa”.

Video dưới là một trong tổng số 4 phần video về The Shining. Nhưng tôi khuyên bạn nên dành thời gian xem hết siêu phẩm của Stanley Kubrick trước khi xem 4 video deepfake; nếu không, bạn sẽ biết hết nội dung của The Shining mất!

The Shining sẽ ra sao nếu Jim Carrey thủ vai.

Video mà anh không hài lòng nhất? Sylvester Stallone thay thế Arnold Schwarzenegger trong Terminator 2. “Có vẻ như những video tôi làm phản ánh đúng khiếu hài hước của mình”, CSF nói. “Với Terminator 2 chẳng hạn, có một câu đùa trong phim Last Action Hero [có Schwarzenegger thủ vai] là trong cái thế giới giả tưởng của phim, anh Stallone đóng vai Kẻ Hủy Diệt”.

CSFbiến câu đùa ấy thành video thực. Có điều sản phẩm cuối cùng không thỏa mãn thõa mãn được anh. “Tôi đã không thể trau chuốt được video, nên nhạc nền cũng như âm thanh nền có mấy đoạn rất gãy”.

Terminator 2 với diễn viên chính là Sylvester Stallone.

Những studio làm phim lớn cũng đã liên hệ với anh nhưng CSF “không thể nói chi tiết được”. Tức là ta không biết những hãng phim kia đồng ý hay phản đối những gì CSF đang làm. Gần đây, một trong những kỹ thuật làm phim mới (và tiên tiến nhất) Hollywood là trẻ hóa diễn viên trên màn ảnh, bên cạnh đó là dùng máy tính tái dựng lại những diễn viên đã khuất, để họ hoàn thiện một vai diễn nào đó trong phim.

Nhiều khả năng Hollywood không muốn deepfake trở nên nổi tiếng hơn: vì khi ai cũng đã có thể làm được, công nghệ này sẽ chẳng còn gì đặc biệt nữa.

Còn một khía cạnh nữa của dùng machine learning để tạo ra đồ giả mà như thật, đó là chỉnh sửa giọng nói. Tức là trong tương lai, trên lý thuyết là có thể tái dựng bất kỳ giọng nói của ai, chỉ cần đủ dữ liệu để huấn luyện là được. Đây sẽ là công cụ đắc lực để Ctrl Shift Face hoàn thiện được các video của mình đó nhỉ? Vừa có khuôn mặt diễn viên để ghép, lại vừa có giọng nói giả để lồng vào.

Công nghệ này nằm ngoài khả năng của tôi”, Ctrl Shift Face nói. “Nhưng có thể trong tương lai, tôi sẽ cộng tác với những người có khả năng làm giọng giả”.

Tham khảo Digital Trends

 

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Trí Thức Trẻ